Thứ bảy,  27/11/2021

Chuẩn bị quà Tết ra đảo Trường Sa

Chúng tôi có mặt tại Vùng D, Quân chủng Hải quân cùng đoàn công tác của đơn vị mang quà Tết đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù dự báo có đợt gió mùa đông bắc tràn về, nhưng vùng cát trắng nơi đây thời tiết vẫn nắng nóng, khô hanh.Bên sóng biển gầm gào, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn khẩn trương, hoàn tất việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiếp nhận quà tặng từ các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước chuẩn bị cho đoàn tàu vượt sóng ra khơi, mang quà Tết của đất liền đến với quân, dân ở huyện đảo Trường Sa... Đưa hàng tết lên tàu chuẩn bị đưa ra đảo Trường Sa. Trao đổi ý kiến với Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính ủy Vùng D Hải quân, chúng tôi được biết: Năm nào cũng vậy, vào dịp cuối năm, Quân chủng Hải quân lại tổ chức đợt vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và mang quà Tết đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa. Đợt vận chuyển này thường vất vả khó...

Chúng tôi có mặt tại Vùng D, Quân chủng Hải quân cùng đoàn công tác của đơn vị mang quà Tết đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù dự báo có đợt gió mùa đông bắc tràn về, nhưng vùng cát trắng nơi đây thời tiết vẫn nắng nóng, khô hanh.

Bên sóng biển gầm gào, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn khẩn trương, hoàn tất việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiếp nhận quà tặng từ các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước chuẩn bị cho đoàn tàu vượt sóng ra khơi, mang quà Tết của đất liền đến với quân, dân ở huyện đảo Trường Sa…


Đưa hàng tết lên tàu chuẩn bị đưa ra đảo Trường Sa.


Trao đổi ý kiến với Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính ủy Vùng D Hải quân, chúng tôi được biết: Năm nào cũng vậy, vào dịp cuối năm, Quân chủng Hải quân lại tổ chức đợt vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và mang quà Tết đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa. Đợt vận chuyển này thường vất vả khó khăn, vì cuối năm thường ảnh hưởng bởi những đợt gió mùa đông bắc, cho nên tàu vượt biển gặp sóng to, gió lớn. Do vậy, để chuẩn bị hàng, quà Tết đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa kịp thời và đạt chất lượng tốt nhất, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Vùng D Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhất là cơ quan Hậu cần Vùng tích cực, chủ động chuẩn bị và khai thác nguồn hàng có chất lượng cao, với phương châm: &#39Hàng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất' phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua tăng gia, chăn nuôi quanh bếp, quanh nhà: trồng rau xanh, cây củ, quả các loại, chăn nuôi lợn… không chỉ nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, mà còn để bảo đảm cho quân, dân ở huyện đảo Trường Sa. Lợn và rau xanh, củ, quả đơn vị tăng gia được tại chỗ chất lượng sẽ tốt hơn, khi vận chuyển ra đảo thời gian dài ngày lợn sẽ khỏe hơn, thường không bị chết, rau, củ, quả tươi lâu hơn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt khâu đóng gói, bảo quản; bảo đảm hàng Tết đến với quân, dân trên đảo không bị thất thoát, bị ướt và hư hỏng.

Chúng tôi đến Đoàn M46, một trong những đơn vị được Bộ Chỉ huy Vùng D và Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiếp nhận quà của tập thể, cá nhân ở các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trong cả nước gửi tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa trong dịp Tết. Mặc dù mới đầu giờ làm việc buổi sáng, nhưng từ cơ quan đến đơn vị trong Đoàn, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí làm việc khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ. Trong câu chuyện với Thượng tá Nguyễn Viết Thuân, Phó Đoàn trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, chúng tôi được biết: Khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ là: Giá cả thị trường thường xuyên biến động &#39leo thang&#39, giá một số hàng hóa, nhu yếu phẩm cũng tăng theo; các mặt hàng truyền thống như: lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, bánh đa nem… hằng năm được khai thác ở những địa phương quen thuộc, nhưng năm nay các địa phương này bị lũ lụt. Bên cạnh đó, việc vận chuyển ra đảo mùa này thường gặp sóng to, gió lớn cho nên không ít khó khăn… Để khắc phục thực tế nói trên, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn cùng lãnh đạo UBND huyện đảo Trường Sa đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể, thiết thực. Trong đó, đơn vị đã thành lập Ban khảo sát giá cả thị trường, chủ động khai thác hàng hóa, nhu yếu phẩm ở nhiều doanh nghiệp, địa phương trong cả nước; khi anh em khảo sát giá cả các mặt hàng về, có mẫu kèm theo, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị kiểm tra, chỉ đạo thống nhất giá cả mua từng mặt hàng, với yêu cầu chất lượng tốt, giá cả hợp lý, bảo đảm đủ về số lượng. Nhất là để đưa những con lợn đến các điểm đảo, đơn vị đã quy định chỉ đưa lợn xuống tàu trước khi tàu rời bến 12 giờ; tạo các khu vực chuồng nuôi ở trên tàu phải thoáng mát, bảo đảm đủ rau, cám, chất tinh bột cho lợn trong những ngày hành trình trên biển. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận phục vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm chăm nuôi, với yêu cầu lợn chuyển tới địa chỉ phải còn sống, tăng cân, để bộ đội và nhân dân trên các đảo mổ dùng thịt vào đúng dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Chiếc xe ô-tô tải của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa vượt chặng đường gần 200 km từ Đà Lạt chở hơn ba tấn rau, củ, quả các loại gồm: bắp cải, su hào, cải dưa, su su, hành tây… với tổng trị giá gần 20 triệu đồng đến gửi tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa. Chủ nhiệm HTX Anh Đào Nguyễn Công Thừa nói: Đây là cơ sở chuyên cung cấp rau chất lượng cao cho hệ thống siêu thị trong cả nước. Bằng tình cảm và trách nhiệm của công dân, tôi đã vận động HTX rau Anh Đào sang năm 2011, sẽ cung cấp thường xuyên mỗi tháng một chuyến rau, củ tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa. Đây không chỉ thể hiện tình cảm của đất liền, của mỗi công dân, mà còn là trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong cả nước, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.
Trong câu chuyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Nguyễn Viết Thuân phấn khởi cho biết: Tết năm nay quân, dân huyện đảo Trường Sa ăn Tết &#39to&#39 hơn năm ngoái, vì ngoài các tiêu chuẩn bảo đảm chung, Bộ Quốc phòng tặng mỗi cán bộ, chiến sĩ 100 nghìn đồng, mỗi hộ dân 200 nghìn đồng, ngoài ra còn được nhận quà tặng của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Chỉ huy Vùng D Hải quân, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, huyện, thị xã trong tỉnh Khánh Hòa… gửi tặng. Nhiều món quà có ý nghĩa của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, của đồng bào, người thân, gia đình… trong cả nước gửi đến các đảo. Niềm vui được nhân lên ở nơi đảo xa, mới đây được sự giúp đỡ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và do Công ty Điện mặt trời TP Hồ Chí Minh thi công, hiện nay 100% số điểm đảo trên Quần đảo Trường Sa đã có điện bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Và mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Nhà Văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tặng chín đảo nổi và Chỉ huy Đoàn hầm lạnh… Có điện trên các đảo 24/24 giờ, không chỉ phục vụ tốt việc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trên địa bàn huyện đảo, mà còn làm thay đổi không ít tập quán, thói quen của người dân trên đảo. Tết này, cuộc sống của bà con trên đảo sẽ sôi động hơn.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong cả nước, bộ đội và nhân dân ta ở huyện đảo Trường Sa, những người đang bám trụ ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đón nhận được hương vị ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tình cảm dạt dào yêu thương của cả nước luôn dành cho Trường Sa.
Theo Nhandan