Thứ sáu,  20/05/2022

Đồng hành cùng người nghèo

Tỉnh miền núi, biên giới Lạng Sơn có hơn 84% số dân là bà con các dân tộc thiểu số. Những năm qua, nhờ được triển khai các chương trình dự án xóa đói, giảm nghèo (XĐGN), cho nên đời sống của bà con đã có nhiều khởi sắc, trong đó có một phần đóng góp quan trọng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớnMặc dù đã hẹn trước, nhưng anh Lương Văn Luyện (dân tộc Tày), ở thôn Khòn Cải, Vân Mộng (Văn Quan) vẫn tranh thủ ra đồng chuẩn bị đất cho vụ sản xuất đông xuân 2010-2011. Được các thành viên trong tổ tín chấp của thôn ra tận cánh đồng gọi, anh mới chạy vội về nhà. Trong câu chuyện XĐGN, nhớ lại lần đầu được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, anh Luyện từ tốn nói: Năm 2005, lúc đó gia đình nghèo lắm, nhưng được Hội Nông dân xã cho biết có nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo vay, để phát triển sản xuất, cho nên gia đình đã mạnh dạn vay năm triệu đồng mua lợn giống về nuôi. Với số tiền...

Tỉnh miền núi, biên giới Lạng Sơn có hơn 84% số dân là bà con các dân tộc thiểu số. Những năm qua, nhờ được triển khai các chương trình dự án xóa đói, giảm nghèo (XĐGN), cho nên đời sống của bà con đã có nhiều khởi sắc, trong đó có một phần đóng góp quan trọng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

Mặc dù đã hẹn trước, nhưng anh Lương Văn Luyện (dân tộc Tày), ở thôn Khòn Cải, Vân Mộng (Văn Quan) vẫn tranh thủ ra đồng chuẩn bị đất cho vụ sản xuất đông xuân 2010-2011. Được các thành viên trong tổ tín chấp của thôn ra tận cánh đồng gọi, anh mới chạy vội về nhà. Trong câu chuyện XĐGN, nhớ lại lần đầu được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, anh Luyện từ tốn nói: Năm 2005, lúc đó gia đình nghèo lắm, nhưng được Hội Nông dân xã cho biết có nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo vay, để phát triển sản xuất, cho nên gia đình đã mạnh dạn vay năm triệu đồng mua lợn giống về nuôi. Với số tiền được vay cũng chỉ đủ mua một con lợn nái và làm được chuồng kiên cố. Vì từ trước đến nay, bà con trong các thôn, bản chủ yếu ra chợ mua lợn con về nuôi, chưa có ai nuôi lợn giống, cho nên chỉ một lứa lợn là gia đình đã hoàn trả tiền cho ngân hàng. Sau đó tiếp tục vay mở rộng chuồng trại, tăng số đầu lợn thịt và lợn nái. Cùng với chăn nuôi, anh Lương Văn Luyện còn đầu tư trồng và chăm sóc gần 400 cây hồi, nay đã cho thu hoạch. Từ nguồn thu chăn nuôi và bán hoa hồi, gia đình anh Luyện đã xây được nhà kiên cố, các cháu đều được đi học, thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Trong năm nay, gia đình anh Luyện tiếp tục vay 20 triệu đồng, từ nguồn vốn vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Phó Chủ tịch UBND xã Vân Mộng, kiêm Trưởng Ban giảm nghèo của xã Lương Thị Hường cho biết: Những năm qua, nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, cho nên nhiều hộ nông dân trong xã đã thoát khỏi đói, nghèo, hiện xã chỉ còn 89 hộ nghèo. Các hộ nghèo đều được vay vốn để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón… phát triển sản xuất. Số vốn được vay đều được các hộ sử dụng có hiệu quả, trả lãi, nợ đều đúng kỳ hạn.

Có nhiều nương bãi, trước chỉ trồng ngô, năng suất thấp, cho nên cái đói, nghèo cứ bám dai dẳng lấy gia đình ông Bàn Nho Hiển (dân tộc Dao), ở thôn Đồng Tiến, Nhất Tiến (Bắc Sơn). Nhưng từ ngày gia đình ông vay vốn, đầu tư chuyển đổi 1,5 ha đất nương bãi trồng ngô sang trồng cây quýt, một loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao. Lúc đầu ngoài việc trồng quýt, gia đình ông thực hiện trồng xen các loại cây như: Đỗ tương, lạc, vừa chăm sóc cây ăn quả. Đến nay, cây quýt đã cho thu hoạch quả, năm nay gia đình thu hoạch được hơn bảy tấn quả, cho thu nhập hơn 140 triệu đồng. Ông Bàn Nho Hiển tâm sự: Nhờ vay vốn Ngân hàng CSXH, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nên gia đình đã có cuộc sống ổn định, có điều kiện chăm lo, cho con học hành. Thấy được hiệu quả kinh tế bà con trong thôn, bản, đều mạnh dạn vay vốn từ năm đến mười triệu đồng để chăn nuôi, trồng cây ăn quả, hiện nay cả thôn không còn hộ nghèo…

Hướng về hộ nghèo

Cứ vào ngày 14 hằng tháng, kể cả ngày nghỉ là tổ công tác Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cao Lộc lại đến điểm giao dịch mở tại UBND xã Yên Trạch để thu ngân và giải ngân. Mới hơn 8 giờ sáng mà anh Lương Văn Vi, tổ trưởng, hội viên Hội Nông dân thôn Yên Thủy 2, đã có mặt tại phòng giao dịch, tay cầm quyển sổ ghi danh sách các hộ vay vốn, đứng chờ đến lượt mình vào làm thủ tục với các cán bộ, nhân viên phòng giao dịch. Anh Vi nói: Thôn mình có 13 hộ vay vốn, với tổng dư nợ 176 triệu đồng. Cứ vào các ngày 11 và 12 hằng tháng là mình đến tận các hộ vay thu lãi vào kiểm tra xem bà con vay vốn làm ăn có hiệu quả không, sau đó, ngày 14 lên giao nộp lãi và báo cáo tình hình cho tổ giao dịch biết tình hình. Ở thôn mình có nhiều hộ nghèo được vay vốn để sản xuất và chăn nuôi nay đã thoát nghèo, rồi lại vay tiếp để mua máy cày, máy xát thóc như hộ chị Hoàng Thị Lộc năm nay vay 20 triệu đồng để mua máy và chăn nuôi gia súc, gia cầm… Trong câu chuyện vay vốn cho hộ nghèo, chị Hoàng Thị Lý, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Trạch cho biết: Số hộ nghèo trong xã còn chiếm tỷ lệ hơn 26%. Phần lớn hộ nghèo là bà con dân tộc thiểu số, do chưa biết cách tổ chức sản xuất, thiếu nhân lực nên mấy năm trước, nhiều hộ không dám vay vốn, vì sợ không trả được. Mấy năm nay, được các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội đến tận nhà tuyên truyền bà con vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, cho nên hầu hết các hộ nghèo đều mạnh dạn vay vốn. Điển hình như hộ anh Lương Văn Chiến ở thôn Kéo Phác, năm năm trước gia đình rất nghèo, tài sản trong nhà hầu như không có gì, nhưng từ năm 2005, anh vay năm triệu đồng mua trâu, đến nay đàn trâu của anh có bốn con. Gia đình anh đã trả hết nợ, còn xây được nhà kiên cố rộng 50m2, mua được xe máy, các con được đi học… Hiện nay, xã có 18 tổ tín chấp, do các tổ chức: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên bảo lãnh cho nên đã có 212 hộ vay (chiếm gần 90% số hộ nghèo được vay vốn), với tổng dư nợ hơn bảy tỷ đồng. Các hộ đều sử dụng vốn vay có hiệu quả, từng bước ổn định cuộc sống, thoát khỏi đói, nghèo.

Đánh giá về chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đào Anh Tuấn khẳng định: Nguồn vốn tín dụng cho hộ nghèo đã từng bước đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng bà con các dân tộc thiểu số. Qua đó đã tạo điều kiện cho hộ nghèo có cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, ổn định nâng cao cuộc sống. Kết thúc năm 2010, tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh ước tính hơn 469,8 tỷ đồng, với hơn 41 nghìn lượt hộ vay, chiếm 98% số hộ nghèo toàn tỉnh. Bình quân dư nợ cho hộ vay đạt 11,5 triệu đồng… Chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã phủ 100% xã, phường, thị trấn; với 215 điểm giao dịch; nợ quá hạn chiếm tỷ trọng không lớn, chỉ chiếm 1%, so với tổng dư nợ. Hoạt động của Ngân hàng CSXH từng bước xã hội hóa tín dụng ngân hàng. Ngoài số cán bộ trong biên chế đang thực hiện nhiệm vụ trong hệ thống Ngân hàng CSXH từ tỉnh đến huyện còn có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Hội Cựu chiến binh, thực hiện nhiệm vụ ủy thác cho vay vốn thông qua hơn ba nghìn tổ tiết kiệm và vay vốn, tại khắp thôn, bản, khối phố trong toàn tỉnh, với hàng nghìn cán bộ không biên chế đang sát cánh cùng Ngân hàng CSXH trong công cuộc XĐGN.

Tại các điểm giao dịch xã, Ngân hàng CSXH đều thực hiện niêm yết công khai, các chính sách tín dụng ưu đãi, các văn bản mới của Chính phủ, Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH, Ban đại diện các cấp và danh sách các hộ vay vốn còn dư nợ theo từng tổ chức hội nhận ủy thác… Sự công khai các chế độ, chính sách tại các điểm giao dịch đã giúp người dân hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Đồng thời là một cách kiểm tra, giám sát của nhân dân, chính quyền địa phương đối với hoạt động của Ngân hàng CSXH trên địa bàn, giúp hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ưu đãi. Nhờ đó, hầu hết các hộ nghèo của tỉnh được vay vốn đều tập trung đầu tư trồng rừng, cây ăn quả, phát triển trang trại, nuôi trâu, bò, sản xuất kinh doanh nhỏ… góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho các hộ nghèo ở các vùng đặc biệt khó khăn.

Cùng với các chính sách tín dụng cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, những năm qua, các hộ nghèo của tỉnh Lạng Sơn hưởng lợi từ các chương trình của Chính phủ, như: Hỗ trợ đất sản xuất, nhà ở, nước sạch; hỗ trợ dạy nghề, y tế… Vì vậy, từ năm 2006 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm hơn 29%, đến năm 2010 đã giảm xuống còn hơn 15%. Một số huyện có tỷ lệ giảm nghèo nhanh như: Tràng Định, Đình Lập, Bắc Sơn, Cao Lộc… là nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi có hiệu quả. Đó là thành công rất có ý nghĩa ở tỉnh miền núi, biên giới Lạng Sơn.

Theo Nhandan