Thứ ba,  07/12/2021

Các tỉnh phía bắc sắp có đợt không khí lạnh tăng cường mạnh

Các tỉnh ven biển chủ động đối phó diễn biến xấu của thời tiết * Chủ động phòng, chống rét cho gia súc * Cháy rừng ở huyện Thủy NguyênTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, đợt không khí lạnh tăng cường mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh phía bắc đã suy yếu, nhiệt độ đang ấm dần. Tuy nhiên, thời tiết này chỉ duy trì khoảng ba ngày. Từ ngày 30 đến 31-12, các tỉnh phía bắc có thể chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh và tiếp tục được bổ sung vào đầu tháng 1-2011.Trưa 27-12, vị trí trung tâm vùng áp thấp đã báo ở vào khoảng 3,5-5,5 độ vĩ bắc; 110,5-112,5 độ kinh đông. Dự báo, vùng áp thấp này hầu như ít dịch chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp gió đông bắc mạnh nên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông,...

Các tỉnh ven biển chủ động đối phó diễn biến xấu của thời tiết * Chủ động phòng, chống rét cho gia súc * Cháy rừng ở huyện Thủy Nguyên

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, đợt không khí lạnh tăng cường mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh phía bắc đã suy yếu, nhiệt độ đang ấm dần. Tuy nhiên, thời tiết này chỉ duy trì khoảng ba ngày. Từ ngày 30 đến 31-12, các tỉnh phía bắc có thể chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh và tiếp tục được bổ sung vào đầu tháng 1-2011.

Trưa 27-12, vị trí trung tâm vùng áp thấp đã báo ở vào khoảng 3,5-5,5 độ vĩ bắc; 110,5-112,5 độ kinh đông. Dự báo, vùng áp thấp này hầu như ít dịch chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp gió đông bắc mạnh nên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông, biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy.

Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, đến nay, lực lượng biên phòng tuyến biển đã thông báo, kiểm đếm được 68.842 tàu, thuyền, lồng bè (313.658 lao động). Trong đó, 32 tàu (312 lao động) tránh trú tại đảo Hải Nam (Trung Quốc); 28 tàu (272 lao động) vẫn đang neo đậu tại đảo; ba tàu (30 lao động) neo đậu cách đảo Hải Nam 10 hải lý về hướng nam, hiện vẫn giữ liên lạc và an toàn; một tàu đã về bờ.

Ban Chỉ huy PCLB thành phố Hải Phòng chỉ đạo các quận, huyện, nhất là hai huyện Bạch Long Vĩ và Cát Hải, phối hợp Bộ đội Biên phòng thông báo, cấm không để hơn 4.000 tàu, thuyền trên địa bàn và khoảng 600 tàu, thuyền của các tỉnh lân cận đang neo đậu trong âu thuyền ra khơi khi thời tiết xấu. Đồng thời, hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản ven biển bảo vệ 500 lồng bè tôm, nhưng cũng phải dời khỏi cửa biển ngay khi có lệnh, không để thiệt hại về người.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đang kiểm đếm tàu, thuyền, giữ thông tin liên lạc với những tàu đánh bắt xa bờ biết diễn biến thời tiết nguy hiểm, hạn chế các tàu du lịch khai thác và không đưa khách đến những tour xa bờ nhằm bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, lực lượng sẽ bắn pháo sáng để báo hiệu cho những tàu, thuyền ở xa.

Để chủ động phòng, chống những diễn biến xấu của thời tiết, Ban chỉ huy PCLB tỉnh Nam Định chỉ đạo bốn huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng và Trực Ninh thông báo để ngư dân phòng tránh những diễn biến nguy hiểm trên biển. Chi cục Nguồn lợi thủy sản phối hợp các huyện cử người xuống các xã khuyến cáo người dân cần có ý thức cảnh giác, thông tin cho họ về diễn biến thời tiết.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An vừa quyết định chuyển gần 30 tỷ đồng tiền đóng góp, ủng hộ người dân bị lũ lụt. Theo đó, trợ cấp gia đình có người chết 10 triệu đồng/người, hai triệu đồng/người bị thương nặng, 15 triệu đồng/nhà bị sập hoàn toàn, ba triệu đồng/nhà bị hư hỏng nặng, 500 nghìn đồng/nhà bị ngập nước hơn 1,5 m. Đồng thời, phân bổ 10,3 tỷ đồng cho ban cứu trợ các huyện, thành phố để hỗ trợ thêm cho người dân bị thiệt hại nặng.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Đác Nông vừa tổ chức kiểm tra nguồn nước tại các hồ đập, sông suối trên địa bàn phục vụ tưới tiêu vụ đông xuân 2010-2011. Hiện nay, lượng nước mưa và mực nước tại các hồ đập, sông suối trên địa bàn tỉnh đều thấp hơn so trung bình nhiều năm, trong đó mực nước tại các hồ đập thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5m, nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho sản xuất vụ đông xuân sẽ hết sức khó khăn và căng thẳng, nhất là tại địa bàn các huyện phía nam của tỉnh như Đác R&#39lấp, Đác Song, thị xã Gia Nghĩa và Cư Giút.

Tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tăng cường phòng, chống rét cho trâu, bò; khuyến cáo nhân dân các biện pháp che chắn chuồng trại, chế biến thức ăn dự trữ thô, tinh nhằm giữ ấm và bảo đảm khẩu phần ăn cho trâu, bò khi mùa đông kéo dài; đề nghị nhân dân bỏ tập quán chăn thả rông trâu, bò, sớm di chuyển đàn gia súc về nơi nuôi nhốt có thể kiểm soát được.

Tỉnh Bắc Cạn cũng đang chủ động ứng phó những đợt rét đậm, rét hại để bảo đảm an toàn cho 100.000 con trâu, bò trên địa bàn. Ngành nông nghiệp hướng dẫn nhân dân biện pháp che chắn chuồng trại; vận động các hộ chăn nuôi thực hiện tốt việc tích trữ nguồn thức ăn cho trâu, bò. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là nguy cơ thiếu thức ăn cho gia súc nếu thời tiết rét đậm kéo dài…

* Do thời tiết khô hanh và gió mùa đông bắc mạnh, ngày 26-12, tại khu vực núi Sơn Đàn, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã liên tiếp xảy ra bốn vụ cháy rừng, thiệt hại tổng cộng hai ha. Nhân dân và các lực lượng cứu hộ đã kịp thời dập tắt các đám cháy. Hiện nay, chính quyền địa phương, các ngành chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân gây cháy rừng.

Xây dựng đường giao thông phục vụ cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng bão lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 2348 và 2349/TTg-KTN đồng ý về nguyên tắc việc UBND Bình Thuận và Tiền Giang đầu tư xây dựng các dự án đường giao thông phục vụ cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng bão lũ. Theo đó, yêu cầu hai tỉnh trên phải rà soát quy hoạch, xác định thứ tự ưu tiên đầu tư phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước; lập, thẩm định và phê duyệt theo quy định. Đồng thời, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc bổ sung các dự án nêu trên của hai tỉnh vào danh mục các dự án được hỗ trợ…

Theo Nhandan