Thứ ba,  07/12/2021

Hiệu quả chi trả chế độ bảo hiểm xã hội trực tiếp ở Lộc Bình

LSO-Trong những năm qua, từ đặc điểm tình hình và thực tế của địa phương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lộc Bình đã vận dụng thực hiện mô hình chi trả chế độ BHXH trực tiếp cho các đối tượng được hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp BHXH.Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình giải quyết thủ tục cho cán bộ nghỉ hưu theo chế độ BHXHHiện nay, tính đến ngày 23/12/2010, BHXH huyện Lộc Bình quản lý 1.793 đối tượng, trong đó có 1.380 đối tượng là cán bộ hưu trí viên chức, 80 đối tượng là cán bộ hưu trí quân đội, 57 người mất sức lao động, 57 người tai nạn lao động và một số trường hợp nghỉ theo chế độ chính sách khác. Đối với mô hình chi trả trực tiếp, đây là hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH do cán bộ cơ quan BHXH trực tiếp chi trả cho đối tượng hưởng BHXH ở các xã, thị trấn hoặc một số đơn vị sử dụng lao động. Nói thêm về vấn đề này, bà Lộc Thị Cú, Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay, trên...

LSO-Trong những năm qua, từ đặc điểm tình hình và thực tế của địa phương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lộc Bình đã vận dụng thực hiện mô hình chi trả chế độ BHXH trực tiếp cho các đối tượng được hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp BHXH.
Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình giải quyết thủ tục cho cán bộ nghỉ hưu theo chế độ BHXH
Hiện nay, tính đến ngày 23/12/2010, BHXH huyện Lộc Bình quản lý 1.793 đối tượng, trong đó có 1.380 đối tượng là cán bộ hưu trí viên chức, 80 đối tượng là cán bộ hưu trí quân đội, 57 người mất sức lao động, 57 người tai nạn lao động và một số trường hợp nghỉ theo chế độ chính sách khác. Đối với mô hình chi trả trực tiếp, đây là hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH do cán bộ cơ quan BHXH trực tiếp chi trả cho đối tượng hưởng BHXH ở các xã, thị trấn hoặc một số đơn vị sử dụng lao động. Nói thêm về vấn đề này, bà Lộc Thị Cú, Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện chúng tôi chia làm 2 điểm chi trả trực tiếp cho các đối tượng sinh sống tại 29 xã, thị trấn với số tiền chi trả hàng tháng trung bình trên 3,2 tỷ đồng. Cụ thể, chúng tôi chia ra làm 2 điểm chi trả tại cụm thị trấn Lộc Bình và cụm thị trấn Na Dương. Năm 2010, tại cụm thị trấn Na Dương, chúng tôi ấn định ngày chi trả là mùng 7 hàng tháng. Do đó, để tạo thuận lợi cho các đối tượng đến lĩnh tiền, dù ngày mùng 7 trùng với ngày nghỉ thì chúng tôi vẫn cố gắng duy trì lịch chi trả, tránh tình trạng lùi ngày gây khó khăn cho các đối tượng, đặc biệt là những trường hợp ở xa, tuổi cao… Tại cụm thị trấn Lộc Bình có 10 khu và một số xã lân cận, do thực hiện chi trả tại trụ sở BHXH huyện, địa điểm chật chội, do đó, chúng tôi đã thực hiện việc xây dựng lịch chi trả theo khu trong 4 ngày, giúp các đối tượng tránh tình trạng đến xếp hàng cả ngày mà chưa đến lượt lĩnh tiền… Kết quả, theo số liệu luỹ kế từ đầu năm 2010 đến ngày 23/12/2010, BHXH huyện Lộc Bình đã thực hiện chi trên 34,4 tỷ đồng cho 1.809 lượt đối tượng. Nhìn chung, tại các điểm chi trả trực tiếp đã thực hiện việc đếm tiền trước khi chi trả, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng khi đến lĩnh tiền. Trong quá trình chi trả không để xảy ra nhầm lẫn, mất mát, thái độ phục vụ đối tượng tận tình, chu đáo, được đối tượng hưởng ứng, khen ngợi.
Cùng với công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH thường xuyên, đảm bảo đúng kỳ, đủ số, tận tay và an toàn quỹ tiền mặt, BHXH huyện Lộc Bình còn giải quyết, thanh toán kịp thời cho các đối tượng chế độ trợ cấp một lần, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, mai táng phí, tuất một lần… không để xảy ra tình trạng tồn đọng. Với hình thức chi trả này đã góp phần xây dựng được mối quan hệ thường xuyên giữa cán bộ BHXH với các đối tượng, từ đó cán bộ BHXH có thể nắm được tâm tư nguyện vọng của đối tượng, truyền đạt hoặc giải đáp trực tiếp những thắc mắc của đối tượng về chế độ BHXH.
Bên cạnh đó, năm 2010, BHXH huyện Lộc Bình còn thực hiện hiệu quả công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho các đối tượng. Theo số liệu luỹ kế 11 tháng đầu năm 2010, BHXH huyện Lộc Bình đã cấp 150 sổ BHXH, đang thẩm định 20 hồ sơ, in 2.127 tờ rời xác nhận sổ BHXH, in 39.214 thẻ BHYT cho các đối tượng. Thực hiện công tác giám định y tế, tháng 11/2010, BHXH huyện đã giám định 408 lượt đơn thuốc, bệnh án điều trị nội trú, nâng luỹ kế cả năm là 3.249 lượt; giám định 6.832 lượt đơn thuốc, bệnh án điều trị ngoại trú, nâng luỹ kế cả năm là 52.572 lượt… Mặt khác, BHXH huyện thường xuyên phối hợp với Bệnh viện duy trì giao ban với Bệnh viện và khối xã theo lịch hàng tuần, hàng tháng. Trong năm 2010, BHXH huyện Lộc Bình đã thực hiện kiểm tra 2 Trạm y tế của xã Hiệp Hạ và Xuân Tình. Theo đánh giá, nhìn chung việc khám chữa bệnh BHYT tại các trạm thực hiện tương đối tốt, việc vào sổ sách, áp giá đơn thuốc chính xác và đầy đủ theo yêu cầu.

Như vậy có thể khẳng định rằng, từ việc vận dụng linh hoạt mô hình chi trả trực tiếp chế độ BHXH phù hợp với đặc điểm của địa phương, BHXH huyện Lộc Bình đã từng bước góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu tăng dần tỷ lệ chi trả trực tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, góp phần chăm lo đời sống của người lao động. Thông qua đó khẳng định tính ưu việt của chế độ chính sách BHXH của Nhà nước ta trong thực tiễn cuộc sống và củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Thanh Huyền