Thứ bảy,  27/11/2021

Chiến dịch chăm sóc SKSS năm 2010: Kết quả và những vấn đề đặt ra

LSO-Tiếp tục thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) tại vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn, năm 2010, toàn tỉnh triển khai đến 110 xã, phường thị trấn, chiếm 48,7% số đơn vị hành chính và 50,9% dân số trong toàn tỉnh.Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã nhìn nhận rõ ý nghĩa to lớn của chiến dịch chăm sóc SKSS đối với sức khỏe phụ nữ và công tác dân số của địa phương, nên khi được chọn làm nơi thực hiện đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nỗ lực chung của hệ thống chính trị vào nhiệm vụ trọng tâm đột xuất này. Mặt khác, ngành dân số tỉnh đã chỉ đạo trung tâm dân số các huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động bằng nhiều kênh, từ các phương tiện thông tin đại chúng (Báo Lạng Sơn, Đài phát thanh, truyền hình…) đến mít tinh cổ động, nói chuyện chuyên đề, văn nghệ, chiếu phim lưu động, kẻ vẽ panô, khẩu hiệu, phát tờ rơi tuyên truyền…thu hút hàng chục vạn lượt người tham dự. Ngành y tế đã...

LSO-Tiếp tục thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) tại vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn, năm 2010, toàn tỉnh triển khai đến 110 xã, phường thị trấn, chiếm 48,7% số đơn vị hành chính và 50,9% dân số trong toàn tỉnh.
Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã nhìn nhận rõ ý nghĩa to lớn của chiến dịch chăm sóc SKSS đối với sức khỏe phụ nữ và công tác dân số của địa phương, nên khi được chọn làm nơi thực hiện đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nỗ lực chung của hệ thống chính trị vào nhiệm vụ trọng tâm đột xuất này. Mặt khác, ngành dân số tỉnh đã chỉ đạo trung tâm dân số các huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động bằng nhiều kênh, từ các phương tiện thông tin đại chúng (Báo Lạng Sơn, Đài phát thanh, truyền hình…) đến mít tinh cổ động, nói chuyện chuyên đề, văn nghệ, chiếu phim lưu động, kẻ vẽ panô, khẩu hiệu, phát tờ rơi tuyên truyền…thu hút hàng chục vạn lượt người tham dự. Ngành y tế đã huy động hơn 1.100 lượt cán bộ với 160 lượt đội lưu động tham gia chiến dịch. Công tác hậu cần được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng một cách tốt nhất những yêu cầu ở cơ sở. Công tác giám sát được đẩy mạnh với 100% các xã thực hiện chiến dịch được giám sát từ 1 đến 2 lần, đặc biệt có xã được giám sát đến 4 lần để đảm bảo thành công của chiến dịch.
Tuyên truyền dịch vụ chăm sóc SKSS tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan (chiến dịch đợt 2- tháng 10/2010)
Với kinh nghiệm thực hiện trong nhiều năm, đến 31/5/2010 đã tổ chức được tất cả 100% số xã đã xác định. Sau khi rà soát lại kết quả, đã có 7/11 huyện, thành phố triển khai tại 36 xã chưa đạt kế hoạch thực hiện đợt 2, thậm chí đợt 3 và có thêm 8 xã ngoài địa bàn chiến dịch. Đến cuối năm 2010, toàn tỉnh đã có 118 xã thực hiện chiến dịch, đạt 107% kế hoạch. Kết quả gói dịch vụ KHHGĐ đạt 102% kế hoạch chiến dịch, trong đó thuốc tiêm tránh thai đạt 200,6% chỉ tiêu kế hoạch. Dù đây là biện pháp tránh thai (BPTT) mới, song lại được chấp nhận nhanh như Bình Gia đạt 440,6% kế hoạch, Hữu Lũng 323%, Thành phố 304%…Trong khi đó, một số BPTT đã “quen thuộc” như đình sản nam, nữ, bao cao su… đạt thấp. Gói dịch vụ chống viêm nhiễm đường sinh dục đã đạt 103,4% kế hoạch chiến dịch. Tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản được điều trị chiếm 33,6% so với tổng số người đến khám. Một số huyện, thành phố có tỷ lệ viêm nhiễm khá cao như Thành phố 48,9%, Bình Gia 46,1%, Cao Lộc 43,8%…Số ca viêm nhiễm nặng chiếm 0,36% so với tổng số nhiễm. Do CSVC của y tế xã và phòng khám ĐKKV đã tốt lên và trình độ đội ngũ cán bộ y tế được nâng lên, vì vậy số điều trị tại cơ sở y tế xã đã chiếm trên 95% trường hợp mắc, số phải chuyển tuyến không đáng kể. Với chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2010, vùng dân số được thụ hưởng đã đạt 375.623 người với 101.627 phụ nữ 15-49 tuổi, trong đó có 71.513 phụ nữ 15-49 có chồng. Số cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng BPTT hiện đại đạt 54.851 người. Kết quả các gói dịch vụ chiến dịch đều vượt cao so với năm 2009. Kết quả tốt đẹp của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2010 một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các loại dịch vụ đến với người dân vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Từ tuyên truyền đến thực hiện các gói dịch vụ có tác động trực tiếp đến hành vi sinh sản của mỗi cặp vợ chồng. Những kết quả đó đã và đang đóng góp trực tiếp vào thực hiện chủ đề của năm “Dân số- KHHGĐ vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước” .

Tuy nhiên, qua chiến dịch cho thấy tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản vẫn rất cao, không chỉ ở vùng khó khăn mà ngay vùng thuận lợi như thành phố 48,9% (cao nhất trong các địa phương thực hiện chiến dịch). Vì vậy vấn đề nâng cao chất lượng sống ở các khu dân cư đang được đặt ra một cách cấp thiết, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sinh sản- chất lượng các thế hệ nối tiếp. Việc tỷ lệ cặp vợ chồng lựa chọn BPTT mới chứng tỏ trình độ dân trí cũng như nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ trong việc lựa chọn BPTT phù hợp đã được nâng cao. Cũng qua đó, ngành dân số có thêm tư liệu nghiên cứu xã hội học để đáp ứng một cách tốt nhất cho sự lựa chọn của người dân.

Minh Hồng