Thứ tư,  01/12/2021

Chuẩn bị mọi phương án bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ đông xuân

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, gần sáng và ngày 30-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc.Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, gió trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6. Ở Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ từ ngày 30-12 gió đông bắc lại mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động. Các tỉnh phía bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp địa phương và gia đình thông báo, kiểm đếm tàu, thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của gió đông bắc và vùng áp thấp trên Biển Đông để chủ động phòng tránh. Lực lượng biên phòng tuyến biển cũng duy trì 2.060 cán bộ, chiến sĩ, 185 phương...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, gần sáng và ngày 30-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, gió trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6. Ở Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ từ ngày 30-12 gió đông bắc lại mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động. Các tỉnh phía bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp địa phương và gia đình thông báo, kiểm đếm tàu, thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của gió đông bắc và vùng áp thấp trên Biển Đông để chủ động phòng tránh. Lực lượng biên phòng tuyến biển cũng duy trì 2.060 cán bộ, chiến sĩ, 185 phương tiện, sẵn sàng cứu hộ cứu nạn. Đã có 70.417 tàu, thuyền, lồng bè (325.505 lao động) trên biển được thông báo vị trí,diễn biến của vùng áp thấp để di chuyển phòng tránh.

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đến ngày 27-12 trên địa bàn tỉnh còn 10 tàu, thuyền đánh bắt xa bờ với hơn 300 lao động chưa liên lạc được. Hiện lực lượng biên phòng đang tích cực liên lạc để hướng dẫn cho những tàu, thuyền này sớm vào nơi trú, tránh an toàn.

Đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã liên lạc được với 272 ngư dân trên 28 tàu cá đang neo đậu tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) để tránh sóng to, gió lớn trong mấy ngày qua. Hiện nay, số ngư dân và phương tiện trên vẫn an toàn và chuẩn bị xuất bến để tiếp tục đánh bắt xa bờ. Lực lượng Biên phòng tỉnh đã phát 45 bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm cho các tàu đánh bắt xa bờ.

Ngày 28-12, do nhiệt độ xuống dưới 3oC làm xuất hiện sương muối tại xã Ý Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang đôn đốc nhân dân che chắn kín chuồng trại, không thả rông gia súc, dự trữ thức ăn khô, cho trâu, bò ăn thêm tinh bột, muối trong những ngày rét đậm, rét hại. Đối với cây trồng còn non sử dụng ni-lông, rơm rạ che phủ để tránh sương muối gây táp lá.

Đồn Biên phòng Sông Đốc (Cà Mau) vừa tiếp nhận một người nước ngoài trôi dạt trên biển, được ngư dân cứu. Đây là nạn nhân làm thuê cho một tàu cá Thái-lan hoạt động trên vùng biển Ma-lai-xi-a và được chủ tàu cho đi nhờ một tàu vận tải khác vào bờ. Ngày 20-12, người này bị rơi xuống biển, đến trưa 21-12 được tàu cá của Bến Tre cứu vớt.

Những ngày qua, tỉnh Kiên Giang đã có năm trận mưa trái mùa, bổ sung thêm lượng nước ngọt cho 8-10 nghìn ha lúa vụ đông xuân. Tuy nhiên, mưa trái mùa cũng làm gần 300 ha dưa hoàn kim, dưa hấu úng ngập cục bộ, rụng quả, ảnh hưởng năng suất. Ngoài ra, mưa cũng làm hư hỏng nhiều diện tích hoa của khoảng 2.000 hộ trồng hoa ở thành phố Rạch Giá, huyện Tân Hiệp, Gò Quao, Giồng Riềng…

Vụ Quản lý công trình thủy lợi đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn mọi phương án, giải pháp nhằm tổ chức nạo vét kênh mương, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để đón đợt xả nước đầu tiên vào ngày 27-1-2011. Theo đó, các tỉnh phía bắc sẽ lắp đặt khoảng 1.200 máy bơm điện và 3.800 máy bơm dầu để lấy nước tưới cho 635.328 ha lúa đông xuân.

Hiện nay do lưu lượng nước về các hồ thủy điện ít nên mực nước của các hồ thủy điện thấp hơn so cùng kỳ năm 2009. Hiện nay các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ mùa mưa đã kết thúc, song mực nước tại các hồ thủy điện cũng không được cải thiện. Nhiều hồ đang ở mực nước chết hoặc nhỉnh hơn mực nước chết. Còn tại hồ Hòa Bình lưu lượng nước về chỉ ở mức 560 m3/giây, nên mực nước vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 15 m. Nước về hồ Tuyên Quang chỉ đạt 100 m3/giây.

Vụ đông xuân năm nay, tỉnh Tuyên Quang có 4.000/17.800 ha lúa nguy cơ bị hạn. Trong đó, hơn 2.000 ha có khả năng cứu hạn bằng bơm, tát, còn khoảng 1.600 ha khó có thể cứu hạn do địa hình cao. Tỉnh khuyến cáo nông dân chuyển những diện tích bị hạn nặng sang trồng các loại cây, rau, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các trạm bơm dã chiến, trạm bơm điện lấy nước từ sông Gâm và đợt xả nước hồ Tuyên Quang.

Theo dự báo vụ đông xuân 2010-2011, một số khu vực của TP Hà Nội có nguy cơ hạn hán do các hồ đập, sông đều cạn kiệt. Để chủ động lấy nước phục vụ sản xuất, hiện nay các trạm bơm ở các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Chương Mỹ, Mỹ Đức… đều đang vận hành để đưa nước vào kênh dẫn, đồng thời đắp đập tại các khu vực để dâng nước cho các trạm bơm chạy máy.

Vụ đông xuân năm nay, tỉnh Hải Dương dự kiến gieo cấy 63.000 ha, trong đó khoảng 10.000 ha có nguy cơ hạn nặng. Nhằm bảo đảm đủ nước gieo cấy, Chi cục Thủy lợi tỉnh chỉ đạo các huyện nạo vét được 1,1 triệu m3 đất để khơi thông dòng chảy các kênh mương; bảo dưỡng 400 trạm bơm dầu và 215 trạm bơm điện để sẵn sàng lấy nước sản xuất.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình, đến trước ngày 31-12, tỉnh đã lắp đặt 500 máy bơm dã chiến, sẵn sàng đón đợt nước xả lần đầu từ thủy điện Hòa Bình. Theo dự báo, trong vụ đông xuân này, toàn tỉnh có khoảng 10.000 ha đất lúa có khả năng bị xâm nhập mặn. Ngành nông nghiệp tỉnh đang khuyến cáo nông dân thau chua, rửa mặn, sẵn sàng cứu lúa.

Theo UBND phường Tuần Châu, TP Hạ Long (Quảng Ninh), hiện 15 hộ dân sinh sống ở khu vực chân đồi Mom Diều vẫn đang bị đe dọa đến tài sản và tính mạng do sạt lở đất nghiêm trọng. Mặc dù chính quyền địa phương đã khuyến cáo và có chủ trương trợ giúp các hộ di dời nhưng đến nay vẫn chưa có hộ dân nào di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Nguyên nhân do vẫn chưa nhận được tiền trợ giúp thuê nhà từ phía cơ quan chức năng.

Công ty TNHH Bia Huế phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình &#39Vòng tay nhân ái&#39 kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả hai trận lũ lịch sử liên tiếp vừa qua tại Quảng Bình. Thông qua chương trình, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã ủng hộ người dân vùng lũ gần một tỷ đồng. 2.133 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, thông qua Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh, đã ủng hộ gần 139 tỷ đồng giúp đồng bào các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả mưa, lũ.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 22 khu vực cần phải di dời dân khẩn cấp tránh ngập lụt, sạt lở và triều cường. Trong đó, số hộ cần di dời cấp bách giai đoạn từ năm 2011 đến 2015 là hơn 2.000 hộ. Nhu cầu vốn để thực hiện di dời là 2.368 tỷ đồng. Thành phố kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư 1.598 tỷ đồng để sớm di dời số hộ trên.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 11 đến 25-12, trên địa bàn có thêm 11 xã mới phát sinh dịch lở mồm, long móng ở các huyện Hữu Lũng, Văn Lãng, Bình Gia, Chi Lăng và Cao Lộc nâng tổng số xã có dịch lên 45. Số lợn mắc bệnh là 1.372 con, trong đó chết và tiêu hủy 194 con

Theo Nhandan