Thứ ba,  24/05/2022

Hội CCB xã Hòa Bình: Phát huy vai trò trong giữ gìn an ninh trật tự

LSO-Dọc theo con đường trải nhựa đến tận trung tâm xã, tiếp chúng tôi, ông Hoàng Văn Báo, Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Bình, huyện Văn Quan vừa rót nước vừa tâm sự khi chúng tôi đề cập đến vai trò của Hội CCB xã trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn. Toàn xã chỉ có 2 người nghiện nhưng đều đã đưa đi cai nghiện tập trung. Nhìn chung tệ nạn nghiện hút những năm nay không tăng, 10 năm trở lại đây không có người dân trồng cây thuốc phiện; cờ bạc, số đề từng bước được dập tắt. Trên địa bàn không có tội phạm, tình hình ANTT luôn ổn định...Có được những kết quả trên là nhờ sự tận lực của từng hội viên CCB. Trong những năm qua, 71 hội viên của 5 chi hội CCB luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã tuyên truyền cho hội viên CCB và người dân các thôn trong xã nhiều văn bản luật, đặc biệt nhấn mạnh đến Luật phòng, chống ma túy để mỗi cá nhân hiểu tác hại của ma túy từ đó đẩy lùi tệ nạn này. Nhờ sự...

LSO-Dọc theo con đường trải nhựa đến tận trung tâm xã, tiếp chúng tôi, ông Hoàng Văn Báo, Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Bình, huyện Văn Quan vừa rót nước vừa tâm sự khi chúng tôi đề cập đến vai trò của Hội CCB xã trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn.
Toàn xã chỉ có 2 người nghiện nhưng đều đã đưa đi cai nghiện tập trung. Nhìn chung tệ nạn nghiện hút những năm nay không tăng, 10 năm trở lại đây không có người dân trồng cây thuốc phiện; cờ bạc, số đề từng bước được dập tắt. Trên địa bàn không có tội phạm, tình hình ANTT luôn ổn định…
Có được những kết quả trên là nhờ sự tận lực của từng hội viên CCB. Trong những năm qua, 71 hội viên của 5 chi hội CCB luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã tuyên truyền cho hội viên CCB và người dân các thôn trong xã nhiều văn bản luật, đặc biệt nhấn mạnh đến Luật phòng, chống ma túy để mỗi cá nhân hiểu tác hại của ma túy từ đó đẩy lùi tệ nạn này. Nhờ sự tận tâm với công việc, không ngại khó, ngại khổ của hội viên nên các đối tượng nghiện đều thay đổi nhận thức, muốn cai nghiện làm lại cuộc đời. Điều thuận lợi trong quá trình tuyên truyền, vận động bài trừ tệ nạn này là 100% gia đình hội viên không có người mắc nghiện. Chỉ tính riêng việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức 7 đợt cho 438 lượt hội viên. Để đạt được hiệu quả trong công tác này, những đảng viên, công chức phải là người gương mẫu đi đầu. Việc tuyên truyền có thể lồng ghép qua hội nghị hoặc các cuộc sinh hoạt của chi hội, của thôn. Chỉ nhờ những cách làm đơn giản, nhưng thường xuyên, liên tục, các bác trong hội đã cung cấp cho hội viên và người dân nhiều kiến thức bổ ích để sống và làm việc theo đúng pháp luật.
Bên cạnh đó, để góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, hàng tháng Hội CCB xã còn lồng ghép tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, phát trên 400 tờ rơi cho hơn 200 hộ dân. Khẩu hiệu “từng hộ gia đình, từng khu dân cư, từng trường học thực hiện nghiêm Luật giao thông đường bộ” được phổ biến, quán triệt rộng rãi. Nhờ đó, trong năm nay trên địa bàn không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra, người dân khi điều khiển phương tiện giao thông đều có ý thức chấp hành luật. Ông Báo cũng cho biết thêm, để có thể giữ gìn ANTT trên địa bàn một cách hiệu quả, các hội viên còn giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo. Tuy đời sống đã được cải thiện hơn trước nhưng hội vẫn còn 67/71 hộ nghèo. Chính vì thế, việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ lợi ích hợp pháp từ đó thúc đẩy hội viên tích cực tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương luôn là điều trăn trở của cán bộ hội. Bên cạnh việc đổi thẻ bảo hiểm y tế đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của các đối tượng CCB là người dân tộc thiểu số, đối tượng thuộc diện chi trả trợ cấp 142… thì việc vận động, động viên 5/5 tổ vay vốn huy động tiền gửi tiết kiệm với số tiền 5 triệu đồng, tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn qua các kênh đã hỗ trợ phát triển sản xuất… Mặc dù vẫn còn nhiều hội viên nghèo nhưng với những nỗ lực của cán bộ hội, nhiều hội viên đã nâng cao nhận thức, có khát vọng thoát nghèo thì tin chắc thời gian tới đời sống các hộ nghèo sẽ được cải thiện đáng kể.

Qua những việc làm thiết thực, có hiệu quả, Hội được nhận giấy khen của UBND xã vì có thành tích trong phong trào xây dựng công tác hội. Từ những việc làm đó, xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể hết mình vì hoạt động hội, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Trong đó phải kể đến Chi hội thôn Lũng Lằng; bác Hoàng Văn Kết, Chi hội trưởng chi hội thôn Còn Hẩu, bác Nông Văn Biên, Chi hội trưởng Chi hội thôn Trung Thượng…Với những gì đã làm được, Hội CCB xã Hòa Bình nhiều năm liền đã cùng lực lượng chức năng góp phần đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hoài An - Hoàng Vương