Thứ ba,  24/05/2022

Thành phố Lạng Sơn: Tăng cường đảm bảo ATGT trong dịp tết Nguyên đán

LSO-Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Mão song để chủ động ứng phó và hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân, ngay từ giữa tháng 12/2010, TP Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trong dịp này.Tết nguyên đán và lễ hội đầu năm là thời điểm nhu cầu đi lại, mua sắm, thăm hỏi người thân của nhân dân tăng mạnh nên phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, dẫn đến những nhiều trường hợp vi phạm Luật giao thông như chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ cho phép, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy... Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông, làm thiệt hại về người và tải sản, để lại đau thương, mất mát cho gia đình và xã hội. Vốn là địa bàn có mật độ giao thông cao, thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán, TP Lạng Sơn...

LSO-Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Mão song để chủ động ứng phó và hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân, ngay từ giữa tháng 12/2010, TP Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trong dịp này.
Tết nguyên đán và lễ hội đầu năm là thời điểm nhu cầu đi lại, mua sắm, thăm hỏi người thân của nhân dân tăng mạnh nên phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, dẫn đến những nhiều trường hợp vi phạm Luật giao thông như chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ cho phép, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy… Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông, làm thiệt hại về người và tải sản, để lại đau thương, mất mát cho gia đình và xã hội.
Vốn là địa bàn có mật độ giao thông cao, thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán, TP Lạng Sơn càng trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn bởi rất đông khách du lịch đổ về đây mua sắm, tham quan, hành lễ. Trước thực tế đó nên ngay từ giữa tháng 12/2010, UBND TP Lạng Sơn đã có kế hoạch tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về giao thông và chủ động thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục những yếu tố gây mất ATGT. Ông Trần Dũng, Phó Ban ATGT thành phố cho biết: Để nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, dịp này, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT dưới nhiều hình thức như băng zôn, khẩu hiệu, qua hệ thống loa truyền thanh xã, phường, phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh, thành phố tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; Ủy ban MTTQ và các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho hội viên, đoàn viên gương mẫu chấp hành, đồng thời tích cực vận động gia đình, người thân cùng nghiêm chỉnh tuân thủ Luật Giao thông đường bộ… Đặc biệt, nhằm chủ động ngăn ngừa vi phạm về ATGT, Đoàn Thanh niên thành phố sẽ bố trí các đội thanh niên xung kích tại các điểm có mật độ phương tiện và người tham gia giao thông cao, các cụm đèn xanh-đèn đỏ để hướng dẫn người đi đường.
CSGT thành phố Lạng Sơn nhắc nhở, xử lý trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm
Một vấn đề còn tồn tại trong công tác đảm bảo ATGT của thành phố hiện nay là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh họp chợ và tập kết vật liệu xây dựng. Để khắc phục tình trạng này, thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường từ nay đến trước Tết Nguyên đán đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân tự giác chấp hành, mặt khác kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình lấn chiếm, gây mất trật tự ATGT, mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Trong đó, trọng điểm là các khu vực ngã ba, ngã tư đường phố, các tuyến thuộc khu vực phường Vĩnh Trại, Hoàng Văn Thụ, Chi Lăng, Đông Kinh. Cùng với đó, trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội đầu năm, các ngành chức năng của thành phố cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện các vi phạm, ngăn ngừa tai nạn và ùn tắc giao thông. Thượng tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với CSGT Công an tỉnh và Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; bố trí lực lượng, sẵn sàng ứng phó khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Đồng thời tích cực đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng…
Năm 2010, thành phố Lạng Sơn được ghi nhận là đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Trong năm, thành phố đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT cho trên 9.600 lượt người phát 300 áp phích, 14.500 tờ rơi cho nhân dân; gửi thông báo đến cơ quan, trường học, nơi cư trú cho hơn 3.300 trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm để giáo dục, răn đe. Công an thành phố phối hợp với Thanh tra giao thông, CSGT Công an tỉnh kiểm tra gần 6.000 trường hợp vi phạm về giao thông, trong đó, lập biên bản 5.828 trường hợp, ban hành quyết định xử phạt hành chính 5.766 trường hợp. Với việc chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, TP Lạng Sơn quyết tâm bảo đảm giao thông thông suốt, giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông trong dịp Tết Tân Mão cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Bảo Vy