Thứ ba,  17/05/2022

18 năm tù cho nguyên Phó Chủ tịch UBND phường và nguyên Phó Hạt trưởng kiểm lâm

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Văn Mên, (SN 1958), nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về các tội: "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", trưa 29-12, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Mên 15 năm tù.Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng, từ năm 2003 đến tháng 8-2008, trong thời gian làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Lộc Đán và làm Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông, Hồ Văn Mên đã có hành vi lạm dụng chức vụ được giao để chiếm đoạt hơn 380 triệu đồng của các cá nhân, các hộ vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quận Thanh Khê và của Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng. Cũng trong thời gian này, Hồ Văn Mên còn ký các hợp đồng với Ngân hàng Chính sách xã hội Đà Nẵng và chi nhánh quận Thanh Khê thu nợ...

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Văn Mên, (SN 1958), nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về các tội: “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, trưa 29-12, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Mên 15 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Nẵng, từ năm 2003 đến tháng 8-2008, trong thời gian làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Lộc Đán và làm Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông, Hồ Văn Mên đã có hành vi lạm dụng chức vụ được giao để chiếm đoạt hơn 380 triệu đồng của các cá nhân, các hộ vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quận Thanh Khê và của Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng. Cũng trong thời gian này, Hồ Văn Mên còn ký các hợp đồng với Ngân hàng Chính sách xã hội Đà Nẵng và chi nhánh quận Thanh Khê thu nợ và thu lãi của các hộ vay vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm với tổng số tiền 162 triệu đồng nhưng không nộp cho ngân hàng mà chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Ngày 23-3-2009, Hồ Văn Mên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về các hành vi nêu trên.

Ngoài mức án mà Hội đồng xét xử tuyên phạt, bị cáo Hồ Văn Mên còn phải bồi thường cho các ngân hàng và các cá nhân số tiền 468 triệu đồng.

* Ngày 29-12, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Hạt trưởng Kiểm lâm TP Việt Trì (Phú Thọ) Nguyễn Quang Hùng với tội danh &#39Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản&#39 và tuyên phạt 36 tháng tù.

Theo cáo trạng, ngày 6-2, chị Nguyễn Thị Hải, SN 1969 ở Văn Yên (Yên Bái) cùng anh Hân là chủ xe ô-tô tải BKS 21H-3659 đi từ Yên Bái về Việt Trì, khi đi qua địa phận Việt Trì thì cán bộ Hạt Kiểm lâm Việt Trì yêu cầu dừng xe và tiến hành kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Việt Trì Nguyễn Quang Hùng phát hiện trên xe chở hơn 20 m3 gỗ, trong đó hơn 10 m3 gỗ không có giấy tờ hợp lệ và yêu cầu chị Hải cho xe về hạt để giải quyết.

Tại Hạt Kiểm lâm Việt Trì, Hùng yêu cầu chị Hải phải nộp 100 triệu đồng thì sẽ giải quyết. Ngày 7-2, tại xã Hy Cương (Việt Trì), khi anh Hân vừa giao tiền cho Hùng thì bị Công an Phú Thọ bắt quả tang.

Theo Nhandan