Thứ ba,  07/12/2021

Phú Thọ xây dựng nông thôn mới

Sau một thời gian tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều vùng quê ở tỉnh trung du Phú Thọ, nhiều mô hình nông thôn mới đã hình thành. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, còn nhiều việc phải làm.Chủ trương hợp lòng dânSau khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới và triển khai thí điểm tại ba xã của ba huyện gồm: Sơn Dương (Lâm Thao), Đồng Luận (Thanh Thủy) và Gia Điền (Hạ Hòa). Đến các xã được chọn làm điểm chúng tôi cảm nhận bộ mặt nông thôn ngày càng đã có nhiều đổi thay, đường làng ngõ xóm, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, sạch đẹp.Cụ Bùi Văn Khôi ở khu 6, xã Sơn Dương (Lâm Thao) năm nay ngoài 80 tuổi, 62 năm tuổi Đảng, bước đi đã chậm nhưng rất vui mừng trò chuyện với chúng tôi về chương trình nông thôn mới. Cụ Khôi hồ hởi nói: Xây dựng nông thôn mới là chủ trương của...

Sau một thời gian tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều vùng quê ở tỉnh trung du Phú Thọ, nhiều mô hình nông thôn mới đã hình thành. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, còn nhiều việc phải làm.

Chủ trương hợp lòng dân

Sau khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới và triển khai thí điểm tại ba xã của ba huyện gồm: Sơn Dương (Lâm Thao), Đồng Luận (Thanh Thủy) và Gia Điền (Hạ Hòa). Đến các xã được chọn làm điểm chúng tôi cảm nhận bộ mặt nông thôn ngày càng đã có nhiều đổi thay, đường làng ngõ xóm, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Cụ Bùi Văn Khôi ở khu 6, xã Sơn Dương (Lâm Thao) năm nay ngoài 80 tuổi, 62 năm tuổi Đảng, bước đi đã chậm nhưng rất vui mừng trò chuyện với chúng tôi về chương trình nông thôn mới. Cụ Khôi hồ hởi nói: Xây dựng nông thôn mới là chủ trương của Đảng và Nhà nước rất hợp lòng dân. Nhờ chương trình này mà càng nhiều vùng quê khởi sắc. Còn anh Nguyễn Doãn Mộc, ở khu 7 phấn khởi cho biết thêm, nhờ chương trình nông thôn mới đường ra đồng không còn chật hẹp như trước, nông dân rất thuận lợi khi đưa máy cày, bừa, máy gặt đập liên hợp vào đồng ruộng, vừa giảm công lao động, lại kịp thời vụ. Việc thu hoạch lúa ngô, rau quả vận chuyển về cũng dễ dàng hơn.

Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Đức Thắng cho biết, được chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, xã Sơn Dương đã hoàn thiện hệ thống kênh cứng cấp 3 dài 500 m, tuyến kênh Nhà Cốc dài gần 1 km đang được xây dựng. Xã đã hoàn thành lập dự toán xây dựng đường giao thông nội đồng tuyến Nhà Cốc, chiều dài 2,2 km và giao thông nội đồng chiều dài 1,1 km. Ngoài ra, xã còn được đầu tư để xây dựng phòng học chức năng, nhà điều hành của các trường học và trung tâm học tập cộng đồng.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) của xã năm 2010 còn 8,8%, không còn nhà dột nát, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 19%; 100% số trẻ trong độ tuổi được đến trường, bình quân lương thực đầu người đạt 680 kg/năm. Đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, bốn tiêu chí đang triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc xây dựng nông thôn mới đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có một số tiêu chí rất khó đạt, như tiêu chí về xây dựng chợ nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động và chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Vì vậy, để xây dựng Sơn Dương trở thành xã nông thôn mới, trong thời gian tới rất cần sự quan tâm hơn nữa của Trung ương, của tỉnh, huyện và sự đoàn kết đồng thuận, chung sức đồng lòng của nhân dân.

Còn nhiều khó khăn

Để thực hiện chương trình nông thôn mới, tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh và huyện; ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo và Nghị quyết về quy hoạch xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. Tỉnh tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương khác. Việc triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt kết quả bước đầu, tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng trong các tầng lớp nhân dân, một số công trình đã được đầu tư xây dựng tại các xã điểm đáp ứng cơ bản tiêu chí xã nông thôn mới. Cùng với xã Sơn Dương, chương trình nông thôn mới còn giúp xã Đồng Luận (Thanh Thủy) được đầu tư xây dựng thêm phòng học, nhà điều hành, khuôn viên và mua sắm các trang thiết bị, xây dựng trụ sở xã, xây dựng đường giao thông nông thôn; xã Gia Điền (Hạ Hòa) đã được đầu tư xây dựng 6,5 km đường giao thông nông thôn, sửa chữa, nâng cấp trường, lớp. Hiện xã đang lập dự toán xây dựng đường giao thông, 15 km kênh mương nội đồng, hai trạm biến áp 320 KVA. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, đến nay, Sơn Dương có 12/19 tiêu chí hoàn thành, xã Đồng Luận và xã Gia Điền đạt 9/19 tiêu chí.

Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng nông thôn mới ở Phú Thọ đã bộc lộ nhiều khó khăn. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh cho biết, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vì vậy trong thời gian qua, tỉnh đã tranh thủ các nguồn lực từ T.Ư và có nhiều chính sách để triển khai hiệu quả chương trình, nghị quyết về xây dựng nông thôn mới đã đề ra. Tuy nhiên, Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi, dân cư thưa thớt, địa hình ruộng bậc thang, việc bố trí sản xuất, tăng năng suất cây trồng gặp nhiều khó khăn. Một số tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân, cơ cấu lao động khó có thể đạt trong một sớm một chiều. Chẳng hạn như tiêu chí 40% lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Trong khi đó ở các địa phương, số lao động làm nông nghiệp cao hơn rất nhiều, do đó, số lao động dôi ra họ sẽ chuyển đổi sang làm nghề gì khi từ trước tới nay họ chỉ biết làm ruộng. Bên cạnh đó, việc thay đổi tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm trong xây dựng nông thôn mới của một số cán bộ, người dân hạn chế. Ngoài ra, do chương trình xây dựng nông thôn mới rất rộng, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp các ngành để cùng triển khai thực hiện. Nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới chưa được bố trí kịp thời trong khi cơ sở hạ tầng nông thôn nhìn chung còn yếu kém; môi trường nông thôn đang dần bị suy thoái do chưa có cơ sở xử lý chất thải, nước thải; trình độ dân trí nhiều nơi còn thấp, văn hóa – xã hội chậm phát triển… cũng là những rào cản trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Phú Thọ.

Mục tiêu của tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới là, tiếp tục chỉ đạo ba xã đang làm điểm tiếp tục triển khai theo quy hoạch, đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đạt các tiêu chí xã nông thôn mới. Trước mắt, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập; gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với quy hoạch đô thị nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tăng cường công tác chỉ đạo, tiến hành tổng kết các mô hình điểm tại ba xã để đánh giá, rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đồng thời, tiếp tục hoàn thành việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn tỉnh; huy động, lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án, các nguồn lực của địa phương, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để thực hiện chương trình; phấn đấu hết năm 2011, mỗi huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh có ít nhất một xã, đến năm 2015 có 95% số xã và ba huyện và đến năm 2020 có 100% huyện trong tỉnh đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Theo Nhandan