Thứ tư,  01/12/2021

Tỷ phú chân đất và tấm lòng hướng về cộng đồng

"Mình khổ đã nhiều, nên thấy nhiều người còn khổ mà không giúp đỡ, là thấy lòng bất an. Làm ăn may mắn hơn, không giúp được nhiều thì cũng góp phần chia sẻ với mọi người chút ít, góp sức cùng cộng đồng trong tinh thần tương thân, tương ái". Đó là những tâm sự chân thành của Nguyễn Văn Thịnh, người đảng viên, cựu chiến binh, ông chủ trang trại giàu có, người có nhiều đóng góp cho đồng chí, đồng bào ở vùng quê còn nhiều gian khó Phước Cất 1, Cát Tiên (Lâm Đồng).Mặc dù Thịnh nói là chỉ 'góp phần chút ít', nhưng quả thật là chúng tôi hết sức bất ngờ với những gì mà người tỷ phú chân đất giữa vùng quê gian khó này đã chia sẻ với đồng bào quanh mình. Những con số ấy không chỉ là tiền bạc, nó là mồ hôi, là công sức, là tấm lòng mà vợ chồng anh đã mang đến cho những người dân nghèo và quê hương mới của mình. Những con số chưa phải là lớn lắm, nhưng ở địa vị của anh, không phải ai cũng có thể làm được. Nguyễn...

“Mình khổ đã nhiều, nên thấy nhiều người còn khổ mà không giúp đỡ, là thấy lòng bất an. Làm ăn may mắn hơn, không giúp được nhiều thì cũng góp phần chia sẻ với mọi người chút ít, góp sức cùng cộng đồng trong tinh thần tương thân, tương ái”. Đó là những tâm sự chân thành của Nguyễn Văn Thịnh, người đảng viên, cựu chiến binh, ông chủ trang trại giàu có, người có nhiều đóng góp cho đồng chí, đồng bào ở vùng quê còn nhiều gian khó Phước Cất 1, Cát Tiên (Lâm Đồng).

Mặc dù Thịnh nói là chỉ &#39góp phần chút ít&#39, nhưng quả thật là chúng tôi hết sức bất ngờ với những gì mà người tỷ phú chân đất giữa vùng quê gian khó này đã chia sẻ với đồng bào quanh mình. Những con số ấy không chỉ là tiền bạc, nó là mồ hôi, là công sức, là tấm lòng mà vợ chồng anh đã mang đến cho những người dân nghèo và quê hương mới của mình. Những con số chưa phải là lớn lắm, nhưng ở địa vị của anh, không phải ai cũng có thể làm được. Nguyễn Văn Thịnh nói: &#39Ngay từ những ngày còn niên thiếu, rồi lớn lên đi bộ đội, tôi luôn tâm niệm những lời dạy và việc làm của Bác kính yêu, học rồi làm theo bằng tinh thần cầu tiến của người đảng viên, người lính Cụ Hồ…&#39.

Năm 1982, chàng trai nghèo ở vùng chiêm trũng Lý Chính (Lý Nhân, Hà Nam) lên đường nhập ngũ và vào học tại Trường sĩ quan Pháo binh Sơn Tây. Ra trường, lên Vị Xuyên (Hà Giang) tham gia bảo vệ phòng tuyến biên giới phía bắc. Năm 1992, Thịnh phục viên và sau đó, anh đưa gia đình vào vùng quê mới Cát Tiên, Lâm Đồng. Từ hai bàn tay trắng, để có thể nuôi con ăn học, vợ chồng anh đã xoay đủ thứ nghề, từ vào rừng lấy củi bán, trồng rau, may quần áo… Thịnh nói, mỗi năm chuyển hai, ba nghề mà cũng không qua được cái khó. Đến năm 1995, anh quyết định &#39đột phá&#39 bằng cách vay hai cây vàng và 17 triệu đồng của người thân, bạn bè để mở giàn máy xay xát nhỏ. Làm ăn bắt đầu khá lên, anh mở giàn máy xay xát lớn với công suất 5.000 tấn lúa/năm. Đó cũng là lúc vợ chồng anh bắt đầu nuôi lợn với bảy, tám con ban đầu, đến năm 2005, có 30 con lợn nái và 300 con lợn thịt và giờ đây thì quy mô trang trại đã có 140 con lợn nái và 1.000 con lợn thịt. Quy mô sản xuất kinh doanh của Nguyễn Văn Thịnh ngày càng mở rộng với hồ cá sấu 100 con; đại lý cám Thái-lan có lượng bán 1.800 tấn/năm; một giàn máy sấy bắp, lúa với công suất 10 tấn/mẻ. Năm 2009 vừa rồi, gia đình Thịnh đạt lãi ròng hơn 1,2 tỷ đồng. Trong những năm qua, vợ chồng anh thường xuyên giải quyết việc làm cho 11 lao động với mức lương 2,5 đến 3,5 triệu đồng/tháng và 40 lao động thời vụ…

Gia đình Nguyễn Văn Thịnh làm ăn khá giả, có thể nói là một trong những hộ giàu có nhất huyện nghèo Cát Tiên. Nhưng trách nhiệm của một người đảng viên (đồng chí Thịnh vào Đảng từ khi 18 tuổi), vẫn được anh đặt lên hàng đầu. Người dân ở Phước Cát nói, Thịnh là một trong những người nhiều &#39chức&#39. Tôi hỏi, đồng chí kể ra những việc xã hội mà mình tham gia: đảng ủy viên, Ủy viên Ủy ban kiểm tra đảng ủy; Bí thư Chi bộ thôn Cát Lâm 3; Thư ký HĐND; Ủy viên Ủy ban MTTQ xã; thường vụ Hội Nông dân xã; thường vụ Hội Chữ thập đỏ; Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học, rồi Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phước Cát… Những công việc ấy đã &#39ngốn&#39 của anh khá nhiều tâm lực. Tuy nhiên, chức trách nào được dân bầu, Đảng cử anh vẫn cố gắng hoàn thành. Gia đình anh cũng là một tổ ấm hạnh phúc, vợ chồng thuận hòa, con cái ngoan giỏi. Các con anh được bố mẹ giáo dục theo tinh thần vượt khó, cầu tiến.

Cát Tiên là một trong hai huyện khó khăn nhất của tỉnh Lâm Đồng, ở Cát Tiên thì Phước Cát 1 cũng là một trong những xã đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Đất đai cằn cỗi, nông dân ở đây ít người có thể bật lên bằng những loài cây công nghiệp, chăn nuôi hay kinh doanh. Đó là chưa nói đến, năm nào cũng vậy, cơn lũ đầu nguồn Đồng Nai lại làm cho vùng quê này kiệt quệ trong nước, có khi ngập trắng đồng ruộng, làng mạc cả tháng. Bà con nghèo, lại càng thêm nghèo. Trước hoàn cảnh đó, Thịnh là người hiểu rõ và luôn sống trong chia sẻ, bởi gia đình anh cũng từng trải qua những ngày tháng gian nan giữa vùng đất này.

Năm năm qua, Nguyễn Văn Thịnh đã cho người dân trong vùng thiếu nợ khoảng năm tỷ đồng, không tính lãi, với nhiều hình thức như: mua thiếu cám gạo, thức ăn chăn nuôi; mượn tiền mua máy móc, nông cụ, phân bón hoặc khi gia đình họ gặp khó khăn đột xuất. Cũng trong khoảng thời gian ấy, gia đình anh đã tặng 1.000 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, các cụ cao tuổi, các cháu học sinh khá giỏi với trị giá khoảng 70 triệu đồng; giúp xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết 60 triệu đồng; hỗ trợ nước uống, đồ chơi cho trường mầm non và nhà văn hóa thôn khoảng 70 triệu đồng; hỗ trợ cho các đoàn thể hoạt động khoảng 50 triệu đồng; hỗ trợ địa phương làm đường giao thông nông thôn40 triệu đồng; tài trợ cho 19 người tàn tật mỗi người 100 nghìn đồng/tháng. Với bà con S&#39Tiêng ở buôn Bù Đạt, Nguyễn Văn Thịnh đã trở thành người thân của họ, khi trong năm năm liền, mỗi năm anh đều dành 115 suất quà tặng đồng bào trong những dịp Tết Nguyên đán. Và đặc biệt, một việc làm của Thịnh, mặc dù chi phí không lớn nhưng đã gây xúc động cho nhiều người khi anh mua 55 cuốn &#39Nhật ký Đặng Thùy Trâm&#39 tặng 55 cựu chiến binh ở xã Đức Phổ. Khi tôi hỏi vì sao có ý tưởng đẹp này, anh nói: &#39Xã Đức Phổ là vùng quê kinh tế mới của bà con đến từ huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Vùng quê họ giàu truyền thống cách mạng, là nơi mà bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã có những tháng ngày chiến đấu gian khổ, ác liệt và ngã xuống. Tôi muốn mang món quà ý nghĩa ấy đến cho các cựu chiến binh, và từ họ, sẽ lan tỏa tinh thần đến với thế hệ trẻ lớn lên sau chiến tranh&#39.

Ông K&#39Bá, thôn trưởng Bù Đạt nói: &#39Anh Thịnh bảo, khi nào đồng bào có ai đói ăn thì cứ xuống gặp, anh sẽ giúp, không được để ai đói. Nếu bà con mua nợ gạo 10 nghìn đồng một bao thì có nợ ba đến bốn năm anh chị cũng chỉ tính 10 nghìn đồng. Những người già cả, ốm đau hoặc chết thì xóa nợ luôn&#39. Những mùa Cát Tiên bị lũ lụt, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều tăng giá đột biến, nhưng riêng cửa hàng của Nguyễn Văn Thịnh không bao giờ tăng giá, anh chị còn sấy lúa, bắp miễn phí cho tất cả bà con trong thôn. Anh nói: &#39Lợi dụng lúc thiên tai, hoạn nạn để làm giàu trên khó khăn của người khác thì cái giàu ấy không bền&#39. Những việc làm của Nguyễn Văn Thịnh thật bình dị nhưng thấm đẫm tình người. Anh không nói nhiều, nhưng chúng tôi cảm nhận từ Thịnh những phẩm chất cao quý của một cựu chiến binh, đảng viên, tỷ phú chân đất. Với những gì mà vợ chồng anh đã tạo lập, chuyện làm giàu và giàu thêm không khó, điều quan trọng ở chỗ, họ đã sống với cộng đồng trong chan hòa, yêu thương…

Việc mà Nguyễn Văn Thịnh và những người cùng chí hướng đang triển khai là thành lập HTX nông nghiệp Phước Cát. Hợp tác xã vừa mới ra mắt do anh làm chủ nhiệm với sự tham gia của 20 thành viên, có số vốn đóng góp hơn bảy tỷ đồng. Tham vọng của họ không dừng lại ở chăn nuôi lợn, mà mở ra nhiều ngành nghề kinh doanh phù hợp. Thịnh nói: &#39Chúng tôi ấp ủ dự định sẽ mở rộng lên khoảng 40 xã viên, mở một nhà máy chế biến thức ăn gia súc, sản xuất cám cá, nhà máy chế biến phân vi sinh, xây dựng lò mổ gia súc tập trung, mở cửa hàng thuốc thú y, phân bón, thuốc sâu. Mục tiêu của hợp tác xã là vừa sản xuất – kinh doanh đạt hiệu quả, vừa bảo đảm môi trường sống và giải quyết phần nào lao động địa phương&#39. Với những gì đã nghe, đã chứng kiến, chúng tôi tin rằng, Thịnh và những người cộng sự của anh sẽ thành công trong hành trình làm giàu trên đất khó, làm giàu cho mình và góp phần vào sự phát triển quê hương.

Theo Nhandan