Thứ ba,  24/05/2022

Bắc Cạn chống rét cho đàn gia súc

Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn có rét đậm, rét hại, nhiều nơi vào ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, xuất hiện sương muối và băng giá. Thời gian vừa qua, tỉnh đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nên ý thức phòng chống rét cho đàn gia súc của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.Gia đình ông Hoàng Văn Khình ở thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn có 14 con bò. Đến nay gia đình ông Khình đã trồng được 0,5 ha cỏ voi, dự trữ ngô hạt để làm thức ăn tinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp kèm theo sương muối. Ông Khình tâm sự: “Đàn bò là cơ nghiệp của gia đình nên tôi luôn tiêm phòng đầy đủ, chăm sóc chúng rất cẩn thận. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, chuồng bò được che kín gió và cho ăn đầy đủ”. Đề phòng thời tiết khô hanh cỏ voi phát triển chậm, gia đình Khình đã trồng thêm 1.000 m2 ngô để bổ sung nguồn thức ăn xanh cho bò.Là một thôn đồng bào Mông, nhưng hầu hết các hộ dân...

Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn có rét đậm, rét hại, nhiều nơi vào ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, xuất hiện sương muối và băng giá. Thời gian vừa qua, tỉnh đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nên ý thức phòng chống rét cho đàn gia súc của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

Gia đình ông Hoàng Văn Khình ở thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn có 14 con bò. Đến nay gia đình ông Khình đã trồng được 0,5 ha cỏ voi, dự trữ ngô hạt để làm thức ăn tinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp kèm theo sương muối. Ông Khình tâm sự: “Đàn bò là cơ nghiệp của gia đình nên tôi luôn tiêm phòng đầy đủ, chăm sóc chúng rất cẩn thận. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, chuồng bò được che kín gió và cho ăn đầy đủ”. Đề phòng thời tiết khô hanh cỏ voi phát triển chậm, gia đình Khình đã trồng thêm 1.000 m2 ngô để bổ sung nguồn thức ăn xanh cho bò.

Là một thôn đồng bào Mông, nhưng hầu hết các hộ dân ở Lũng Lịa đều trồng cỏ voi, tận dụng đất ruộng nhàn rỗi trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho trâu, bò nuôi nhốt trong mùa đông. Gia đình anh Hoàng Văn Phòng có năm con bò, anh vừa đầu tư năm triệu đồng, trong đó được tỉnh hỗ trợ một triệu đồng để làm chuồng bò chắc chắn, kín gió.

Anh Phòng mộc mạc: “Được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ xã, huyện nên gia đình tôi và bà con trong thôn đã trồng cỏ voi, làm chuồng nuôi nhốt trâu, bò từ nhiều ngày trước. Vào những ngày trời rét, bò luôn được nhốt trong chuồng và cho ăn đầy đủ, khi trời nắng ấm tôi mới chăn thả”. Cùng với gia đình anh Phòng, 52 hộ dân khác trong thôn cùng được tỉnh hỗ trợ một triệu đồng sửa chữa, làm mới chuồng nuôi trâu, bò.

Trưởng thôn Lũng Lịa Hoàng Văn Lầu cho biết: “Lũng Lịa có 57 hộ dân thì có đến 53 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng số 152 con. Hộ ít cũng nuôi 1- 2 con, hộ nhiều như ông Lý A Vừ, Hoàng Văn Khình nuôi hơn 10 con. Để phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng bền vững, không bị chết đói, chết rét vào mùa đông, bà con trong thôn vận động nhau tiêm phòng gia súc định kỳ, trồng cỏ voi, trồng ngô lấy thân, làm chuồng nuôi nhốt. Nhờ đó, nhiều năm nay đàn trâu, bò của người dân Lũng Lịa luôn phát triển khỏe mạnh”. Đồng bào dân tộc Mông ở Lũng Lịa có nhiều chuyển biến về nhận thức trong chăn nuôi trâu, bò như ngày nay là có sự nỗ lực của cán bộ thôn, cán bộ thị trấn luôn bám địa bàn để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chống rét, chống đói cho đàn gia súc.

Những năm trước đây, nhân dân các xã vùng cao Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư, Như Cố của huyện Chợ Mới thường đốt rơm, rạ ngay ngoài đồng sau khi thu hoạch lúa. Nhưng năm nay, hầu hết các gia đình đã thu gom rơm, rạ làm nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông. Đến nhiều hộ dân ở thôn Nà Tào, xã Như Cố chúng tôi thấy, hầu hết các hộ đều đầu tư xây dựng chuồng trại cho gia súc khá cẩn thận, mái lợp prô- xi- măng, tường bưng ván, những ngày rét hại và băng giá bà con dùng bạt che chắn bạt kín gió, khi nào trời trở ấm mới thả trâu, bò ra ngoài. Gia đình bà Bùi Thị Sen ở thôn Nà Tào đã chuẩn bị rơm cho đàn trâu của mình ngay sau khi gặt xong. Bà Sen cho biết, phải gom đủ thức ăn cho đàn trâu gần mười con trong vòng ba tháng và những ngày rét hại phải nhốt trong chuồng, che chắn kín gió thì mới yên tâm, vì mỗi con trâu trị giá hàng chục triệu đồng.

Tinh thần chủ động chống đói, chống rét cho đàn gia súc của nông dân đã có những chuyển biến rõ rệt, không trông đợi, ỷ lại cấp trên mà tự bảo vệ lấy tài sản của mình bằng những phương pháp đã được hướng dẫn và kinh nghiệm chăn nuôi của mình.

Rút kinh nghiệm mùa đông năm 2007, toàn tỉnh có hơn 14 nghìn con trâu, bò, chiếm 10% tổng đàn bị chết đói, chết rét gây thiệt hại lớn đến sản xuất và kinh tế của nhân dân, từ hai năm nay việc phòng, chống rét cho đàn gia súc được các cấp uỷ, chính quyền tỉnh Bắc Cạn rất quan tâm. Đến xã Yên Hân vào một ngày rét hại, chúng tôi thấy hệ thống loa truyền thanh của xã liên tục tuyên truyền đến các thôn, bản để vận động bà con thực hiện các biện pháp chống đói, chống rét cho đàn gia súc. Vào một số gia đình, thấy bà con đốt củi, trấu gần chuồng để sưởi ấm cho trâu, bò.

Hiện nay tỉnh Bắc Cạn có hơn 100 nghìn con trâu, bò, trước tình hình rét đậm, rét hại, sương muối xuất hiện trên địa bàn những ngày gần đây và còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Cạn vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành chức năng, các địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện ngay các biện pháp cấp bách chống rét, chống đói cho đàn gia súc; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc người dân chuẩn bị rơm, rạ, cỏ tươi, cây chuối, cỏ khô, lá cây rừng kết hợp bổ sung thức ăn tinh như cám, bột ngô, bột sắn, cháo cho trâu, bò ăn tăng sức đề kháng, không bị đói. Phần lớn các hộ dân che chắn kín chuồng trại, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo nền chuồng khô ráo, lót ấm nền chuồng cho trâu, bò và nghiêm cấm thả rông, thả gia súc qua đêm trong rừng những ngày nhiệt độ xuống thấp. Phát hiện sớm dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Một số địa phương đã xuất ngân sách dự phòng để hỗ trợ cho các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc.

Theo Nhandan