Thứ ba,  07/12/2021

Các tỉnh phía bắc khẩn trương chống hạn, bảo đảm sản xuất vụ đông xuân

* Ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm đầu mối * Cứu tàu, thuyền gặp nạn trên biển * Tuyên dương tình nguyện viên trong khắc phục lũ lụt ở miền trung Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 1 và 5-1-2011 sẽ có hai đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp.Do vậy, trên đất liền từ hôm nay (2-1) đến 6-1 tại Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại, kèm theo băng giá và sương muối. Trên hầu hết các vùng biển ngoài khơi trong khoảng 10 ngày tới sẽ thường xuyên có gió đông bắc mạnh từ cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Sóng biển cao 3-5 m, tập trung chủ yếu trên vùng biển các tỉnh Trung và Nam Bộ, khu vực biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang thường xuyên thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh thời tiết nguy hiểm; yêu cầu kiểm soát và quản lý chặt chẽ để...

* Ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm đầu mối * Cứu tàu, thuyền gặp nạn trên biển * Tuyên dương tình nguyện viên trong khắc phục lũ lụt ở miền trung Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 1 và 5-1-2011 sẽ có hai đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp.
Do vậy, trên đất liền từ hôm nay (2-1) đến 6-1 tại Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại, kèm theo băng giá và sương muối. Trên hầu hết các vùng biển ngoài khơi trong khoảng 10 ngày tới sẽ thường xuyên có gió đông bắc mạnh từ cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Sóng biển cao 3-5 m, tập trung chủ yếu trên vùng biển các tỉnh Trung và Nam Bộ, khu vực biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang thường xuyên thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh thời tiết nguy hiểm; yêu cầu kiểm soát và quản lý chặt chẽ để bảo đảm an toàn. Đến nay, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng đã có công điện chỉ đạo các sở, ban, ngành của địa phương triển khai các biện pháp đối phó với tình hình thời tiết nguy hiểm.
Theo Trung tâm PCLB khu vực miền trung và miền nam, tàu cá QB 92760 TS với sáu thuyền viên của Quảng Bình bị chết máy trôi dạt trên biển, đã được tàu Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng kéo vào đảo Cồn Cỏ. Ngoài ra, hai tàu cá QNg 98325 TS và QNg 94266 TS của Quảng Ngãi bị mắc cạn trên đường vào cửa Sa Kỳ trú tránh, cũng đã khắc phục xong và vào cảng Sa Kỳ trú tránh an toàn.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa cứu năm ngư dân tàu cá QNa-2176 TS (Quảng Nam) gặp nạn trên biển. Trước đó tàu bị gãy chân vịt, chết máy trôi dạt trên biển, nhận được tin báo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam điều động tàu BP 43 – 13 và lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, lai dắt tàu cá và năm ngư dân vào cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) an toàn.
Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm thuyền viên của tàu cá BĐ 50381 TS đã hồi phục sức khỏe, sau ba ngày được ăn nghỉ tại đồn. Trước đó, hồi 15 giờ ngày 27-12-2010, tàu bất ngờ bị một sà-lan đâm chìm và được một tàu đánh bắt hải sản khác vớt được toàn bộ năm thuyền viên đang trôi dạt trên biển và đưa về Đồn Biên phòng 540 Côn Đảo chăm sóc y tế.
Để bảo đảm nước gieo cấy vụ đông xuân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp Cục Thủy lợi lên kế hoạch xả nước ba hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang trong hai đợt với khoảng 2,7 tỷ m3 nước. Để tận dụng tối đa lượng nước xả, EVN chỉ đạo các công ty điện lực lên phương án cung cấp điện cho các trạm bơm điện, nhất là trong các đợt lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân, trong đó ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm đầu mối và đặc biệt quan tâm cấp điện cho các trạm bơm dã chiến.
Tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi phối hợp các huyện, thị xã làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tích trữ nước tại hơn 40 hồ lớn, nhỏ, với trữ lượng hơn 41 triệu m3 để điều tiết nước cho việc làm đất, gieo cấy gần 41.000 ha lúa đông xuân kịp thời vụ. Đến nay, tỉnh đã đào đắp hơn một triệu m3 đất, nạo vét các sông trục bị bồi lắng, sửa chữa hơn 400 cống đầu mối, hơn 100 trạm bơm tưới và máy bơm dã chiến để chống hạn.
Hiện nay, mực nước tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum chỉ đạt 20-30% so trung bình nhiều năm. Để phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiếu nước, tỉnh đã nạo vét, phát dọn kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng; chuẩn bị máy bơm dự phòng bơm truyền vào cuối vụ cho khoảng 500 ha đất sản xuất. Ngoài ra, tỉnh đầu tư 35 tỷ đồng sửa chữa các công trình cấp nước, bảo đảm hơn 72% hộ dân có nước sinh hoạt trong mùa khô.
UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) chỉ đạo các ban, ngành liên quan khẩn trương di dời tám hộ dân xã Phố Cáo ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao trước Tết Nguyên đán. Mỗi hộ di dời được hỗ trợ 15 triệu đồng. Năm 2011, huyện có kế hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hỗ trợ 276 hộ dân sống rải rác ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, những nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở tập trung, để phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
Theo UBND huyện Pác Nặm (Bắc Cạn), những ngày gần đây trên địa bàn huyện đã xuất hiện rét đậm, rét hại và sương muối vào ban đêm, làm 50 gia súc bị chết. Huyện yêu cầu chính quyền các xã cử cán bộ cùng các trưởng thôn, bản đến từng gia đình còn thả rông gia súc trên rừng, ngoài đồng lùa về chuồng, nuôi nhốt phải được quây kín gió và cho ăn uống đầy đủ.
Theo Chi cục Thú y tỉnh Hà Giang, từ ngày 4 đến 31-12-2010, phát hiện dịch lở mồm long móng tại sáu xã, thị trấn ở hai huyện là Mèo Vạc và Xín Mần với số gia súc mắc bệnh là 139 con. Hiện nay Chi cục Thú y tỉnh cùng chính quyền địa phương đang triển khai các biện pháp chống dịch.
Ngày 31-12-2010, tỉnh Nghệ An và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức tuyên dương 62 điển hình tình nguyện trong ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt miền trung năm 2010. Đây là hoạt động tri ân và vinh danh những tập thể, cá nhân điển hình trong ứng cứu và khắc phục hậu quả thiên tai cuối tháng 10, 11-2010 vừa qua.
Ngày 31-12-2010, Tổ chức Đông Tây hội ngộ và chính quyền huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bàn giao tiếp tám nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2009 trên địa bàn. Tám nhà trên được xây dựng có kết cấu thích ứng điều kiện thời tiết, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.


Theo Nhandan