Thứ ba,  07/12/2021

Hủy chơi Tết, hối hả làm thêm

Nghỉ Tết dương lịch không chỉ là dịp để vui chơi, thưởng hội, nhiều bạn trẻ còn tận dụng những ngày nghỉ đi làm thêm để có thêm thu nhập.Kiếm tiền tiêu "Tết ta" Nghỉ Tết dương lịch (hay còn gọi là Tết tây), nhu cầu mua sắm, vui chơi của người dân tăng cao nên các nhà hàng, siêu thị hầu như phải hoạt động hết công suất. Các công việc thời vụ dành cho sinh viên cũng vì thế mà nở rộ. Công việc làm nhiều nhất là bán hàng, giới thiệu sản phẩm, phát quà tặng ở các nhà hàng, siêu thị. Phần lớn những bạn sinh viên làm thêm vào dịp này là để kiếm chút tiền tiêu "Tết ta" và mua chút quà về cho gia đình.Không chỉ có thêm thu nhập, công việc làm thêm còn cho các bạn trẻ những trải nghiệm quý giá. Tuấn Vũ (SV năm thứ 2, ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho biết, lịch học ở trường dày đặc nên Vũ không có thời gian để kiếm việc làm thêm lâu dài. Vũ thường nhận các công việc thời vụ vào các dịp nghỉ lễ. "Noel vừa rồi mình...

Nghỉ Tết dương lịch không chỉ là dịp để vui chơi, thưởng hội, nhiều bạn trẻ còn tận dụng những ngày nghỉ đi làm thêm để có thêm thu nhập.

Kiếm tiền tiêu “Tết ta”

Nghỉ Tết dương lịch (hay còn gọi là Tết tây), nhu cầu mua sắm, vui chơi của người dân tăng cao nên các nhà hàng, siêu thị hầu như phải hoạt động hết công suất. Các công việc thời vụ dành cho sinh viên cũng vì thế mà nở rộ.

Công việc làm nhiều nhất là bán hàng, giới thiệu sản phẩm, phát quà tặng ở các nhà hàng, siêu thị. Phần lớn những bạn sinh viên làm thêm vào dịp này là để kiếm chút tiền tiêu “Tết ta” và mua chút quà về cho gia đình.

Không chỉ có thêm thu nhập, công việc làm thêm còn cho các bạn trẻ những trải nghiệm quý giá.

Tuấn Vũ (SV năm thứ 2, ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho biết, lịch học ở trường dày đặc nên Vũ không có thời gian để kiếm việc làm thêm lâu dài. Vũ thường nhận các công việc thời vụ vào các dịp nghỉ lễ.

“Noel vừa rồi mình cũng nhận phát quà cho một công ty du lịch. Công việc chia theo ca nên thoải mái lựa chọn thời gian cho phù hợp. Mỗi ngày làm khoảng 6 tiếng là có thể kiếm được gần 200.000 đồng”, Vũ hào hứng nói.

“Muốn kiếm tiền mua quà Tết nên mình đã bỏ buổi đi chơi Hạ Long với lớp. Nghỉ lễ, người ta đi chơi, mình đi làm cũng thấy đôi chút tủi thân. Nhưng vào dịp này dễ kiếm việc làm thêm hơn, công việc nhàn mà lương cũng khá”, Vũ nói thêm.

Để chuẩn bị cho chuyến đi nghỉ Tết âm lịch dài ngày trong TP Hồ Chí Minh, Hồng Vân (CĐ Du lịch Hà Nội) ra sức “cày thêm”. Được nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, Vân nhận đến 2 công việc làm thêm.

Ban ngày, Vân đứng ở siêu thị Co.oop Mart phát hàng khuyến mại của hãng mỹ phẩm Acness. Buổi tối, Vân lại có mặt ở Kim Mã trực điện thoại cho một văn phòng bán vé máy bay.

Hồng Vân chia sẻ: “Tết âm lịch mình định vào TP. Hồ Chí Minh chơi một chuyến nhưng không muốn xin tiền bố mẹ. Tự túc nên phải chịu khó chút thôi. Làm thêm nốt đợt này cộng với tiền tích cóp đợt Noel cũng hòm hòm đủ đi”.

Trải nghiệm để trưởng thành

Làm thêm trong dịp này không chỉ đem lại thu nhập mà còn cho các bạn trẻ những trải nghiệm quý giá.

Dòng người nườm nượp đi mua sắm nên các cửa hàng, siêu thị phải tuyển thêm sinh viên làm thời vụ

Gia đình của Kiều My (ĐH Thương mại Hà Nội) khá giả nên My không phải lo nghĩ về chuyện tiền nong. Thậm chí, bố mẹ cấm My đi làm thêm để chuyên tâm vào việc học hành.

Sắp hết 4 năm đại học mà My vẫn chưa được thử cảm giác đi làm thêm là thế nào. Tranh thủ lúc bố mẹ đi du lịch vào dịp Tết dương lịch, My “trốn” đi bán hàng cho một hãng mỹ phẩm của Nhật tại siêu thị BigC.

My chia sẻ: “Công việc của mình không có gì nặng nhọc, chỉ là đứng phát tờ rơi cho khách, nếu khách hỏi thì giới thiệu sang bàn tư vấn sản phẩm. Nhưng thời tiết này mà chỉ được mặc một chiếc áo len với bộ kimono mỏng nhiều khi răng cứ va vào nhau cầm cập ấy”.

“Lúc đầu cứ tưởng những công việc thế này “dễ hốt bạc”, làm rồi mới biết kiếm được đồng tiền không dễ chút nào. Đứng nhiều mỏi chân, hoa mắt nhưng thỉnh thoảng có người xin chụp hình với bộ kimono của mình nên cũng thấy vui vui”, My nói thêm.

Còn Hồng Vân, mục đích chính của cô là kiếm tiền đi nghỉ tết tại TP. Hồ Chí Minh nhưng công việc Vân nhận làm đã giúp Vân học hỏi được rất nhiều từ kỹ năng giao tiếp đến kiến thức du lịch (ngành Vân đang theo học).

Vân cho biết, trước khi nhận việc, phòng vé máy bay đã yêu cầu Vân phải tìm hiểu các thông tin liên quan. “Mình học du lịch nên tìm hiểu thông tin về các chuyến bay cũng rất cần thiết. Hơn nữa nói chuyện với khách qua điện thoại nhiều cũng tập cho mình phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp”, Vân nói.

Không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học tập, lại thu nhập cao hơn ngày bình thường nên việc làm thời vụ vào những ngày nghỉ lễ, tết luôn được các bạn sinh viên săn đón. Dù xuất phát từ mục đích kiếm tiền nhưng qua công việc, chắc chắn các bạn trẻ sẽ có những trải nghiệm thú vị và những bài học quý giá.

Theo VietNamNet