Thứ tư,  01/12/2021

Những người mang mùa xuân đến mọi nhà

Ở Hà Nội, những vùng trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng An, Phú Thượng (Tây Hồ), La Cả (Hà Đông) đã đi vào ký ức cùng thú vui ngày càng sành điệu của người chơi cây cảnh. Nông dân trồng đào, quất vì thế có của ăn của để, nhiều người thành triệu phú, tỷ phú từ những vườn đào, quất cảnh và không biết từ bao giờ họ tự ví mình như là người chuyên "chở" mùa xuân đi muôn nơi. Năm nay, sẽ không thiếu đào, thiếu quấtChúng tôi đến thăm "thủ phủ" quất, đào ở phường Tứ Liên, Nhật Tân (quận Tây Hồ) những ngày cuối tháng 12, không khí xuân đã bắt đầu hối hả. Kết hợp dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2011, nhiều chủ vườn đào, quất ở đây đã có khách đến đặt mua và thuê. Tại vườn quất của anh Trần Phương Thảo (tổ 32, cụm 5, phường Tứ Liên), những trái quất chín rộ chi chít trên các cây quất thế, quất tròn làm vàng au cả một vùng. "Thời tiết cơ bản thuận lợi, mưa ít, nắng nhẹ nên cây quất phát triển tốt, quả đã chín,...

Ở Hà Nội, những vùng trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng An, Phú Thượng (Tây Hồ), La Cả (Hà Đông) đã đi vào ký ức cùng thú vui ngày càng sành điệu của người chơi cây cảnh. Nông dân trồng đào, quất vì thế có của ăn của để, nhiều người thành triệu phú, tỷ phú từ những vườn đào, quất cảnh và không biết từ bao giờ họ tự ví mình như là người chuyên “chở” mùa xuân đi muôn nơi.

Năm nay, sẽ không thiếu đào, thiếu quất
Chúng tôi đến thăm “thủ phủ” quất, đào ở phường Tứ Liên, Nhật Tân (quận Tây Hồ) những ngày cuối tháng 12, không khí xuân đã bắt đầu hối hả. Kết hợp dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2011, nhiều chủ vườn đào, quất ở đây đã có khách đến đặt mua và thuê. Tại vườn quất của anh Trần Phương Thảo (tổ 32, cụm 5, phường Tứ Liên), những trái quất chín rộ chi chít trên các cây quất thế, quất tròn làm vàng au cả một vùng. “Thời tiết cơ bản thuận lợi, mưa ít, nắng nhẹ nên cây quất phát triển tốt, quả đã chín, đến tết là vừa. Năm nay, giá phân bón, nhân công tăng nên giá quất sẽ nhích từ 10% đến 15% so với năm trước. Cây dáng bonsai dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng, quất thế từ 2 đến 3 triệu đồng, quất tròn khoảng 1 triệu đồng” – anh Thảo phấn khởi cho biết. Trên diện tích 5 sào với 700 gốc, trong đó có 400 gốc quất thế còn lại là quất tròn và bonsai, dự kiến xuân này anh Thảo thu lời khoảng 400 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Công, công nhân làm cho chủ vườn quất Nguyễn Văn Tuấn (phường Tứ Liên) cho biết, những cây quất khách đặt mua hầu như có giá trị cao, nhiều nhất là 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Theo thông lệ, năm nào quất cũng bán sớm hơn đào vì nhiều khách chơi sớm vào dịp Noel và Tết Dương lịch. “Xu hướng chơi quất năm nay, nhiều người chọn quất tạo dáng bonsai nên không phải cây quất to, cao mà bán được giá. Một cây quất đạt chuẩn phải có thế đẹp, quả sai và to đều. Có khi cây quất nhỏ có thế đẹp bán được tiền gấp hàng chục lần các cây không có dáng” – anh Công chia sẻ.

Tỷ phú trồng đào
Anh Trần Tuấn Việt ở tổ 2, cụm 1, phường Nhật Tân là chủ vườn đào có 400 gốc trên diện tích 2.500m2 cho biết, vào những ngày này vườn đào nhà anh đã nhộn nhịp khách mua và thuê. Quan sát trong vườn, chúng tôi thấy nhiều gốc đào thế đẹp, thân xù xì, gốc to, nụ đều, đã gắn thông tin người đặt thuê, giá cả và ngày đến lấy. Có nhiều gốc cơ quan thuê đã trả hàng chục triệu đồng. Những gốc này có chế độ chăm sóc đặc biệt để thời điểm ra hoa đúng hẹn và hoa nở vào giai đoạn đẹp nhất. Anh Việt cho biết, vườn nhà anh có 100 gốc đào thế ngũ phúc (5 tán) được uốn từ khi cây còn bé, không cắt cành và đã có thời gian 3 năm sinh trưởng, ngoài ra là các thế mẫu tử, huynh đệ, long giáng, trực đổ, quần tụ… Những thế đào này được khách ưa chuộng, cần chăm sóc, cắt tỉa công phu, có khi phải tốn thời gian 2 đến 3 năm. Hiện anh Việt đã cho thuê được khoảng 50 gốc đào, trong đó có giá cao nhất là 15 triệu đồng. Vườn đào của anh Trần Tuấn Việt dự kiến năm nay thu lời khoảng 600 triệu đồng và hiện anh đã lập trang web bán hàng trên mạng.
Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nhật Tân Nguyễn Thị Bình cho biết, năm nay Nhật Tân trồng hơn 35ha đào với hàng chục nghìn gốc đào các loại. Năm trước, hộ gia đình thu nhập cao nhất đạt 700 triệu đồng và có 25 hộ đạt trên 200 triệu đồng, còn lại phần lớn từ 100 đến 200 triệu đồng. Ở thời điểm này, đã có hộ dân thu từ cho thuê đào tới hơn 200 triệu đồng và cây đào được bán với giá cao nhất là 35 triệu đồng của chủ vườn Nguyễn Thị Thanh Thủy. Cũng theo thống kê của Hội Nông dân quận, mùa đào, quất năm trước, nông dân Tây Hồ đã thu về hơn 36 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 100ha.
Trước lúc chia tay những nông dân tài hoa ở Tứ Liên, Nhật Tân, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và mừng vui vì gặp đoàn du khách gồm 6 người từ Vương quốc Anh đến thăm khu trồng quất ở phường Tứ Liên. Trò chuyện với PV, bà Jessica Driscoll rất thán phục trước các tác phẩm đầy tính nghệ thuật được tạo ra từ chính bàn tay những nông dân mộc mạc, chất phác. Có lẽ những người trồng đào, quất cảnh này đúng là những người “chở” mùa xuân đi muôn nơi.


Theo QDND