Thứ tư,  01/12/2021

Chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (6-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền bắc.Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, cấp 4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét hại, các tỉnh bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối. Dự báo, rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền bắc và gió mạnh trên biển còn kéo dài nhiều ngày.Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm và hạn chế thấp nhất thiệt hại, các tỉnh miền núi như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu chủ động phòng, chống rét từ đầu mùa đông, khuyến cáo người dân che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, và chủ động...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (6-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, cấp 4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét hại, các tỉnh bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối. Dự báo, rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền bắc và gió mạnh trên biển còn kéo dài nhiều ngày.

Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm và hạn chế thấp nhất thiệt hại, các tỉnh miền núi như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu chủ động phòng, chống rét từ đầu mùa đông, khuyến cáo người dân che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, và chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc, gia cầm. Riêng đối với các huyện miền núi, trong những ngày rét đậm, rét hại, các tỉnh chỉ đạo không thả rông gia súc; bổ sung thức ăn thô, thức ăn tinh và vi-ta-min để vật nuôi có đủ năng lượng chống rét.

Tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), trong những ngày đầu năm 2011, bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua xã bị sạt lở nghiêm trọng, với chiều dài gần 3.000 m, rộng 20 đến 50 m, làm hơn 30 ha đất ở, đất vườn của nhân dân bị cuốn trôi, hơn 200 hộ gia đình bờ sông đã đến sát nhà. UBND xã Đức Hương đang vận động, tổ chức cho những hộ gia đình ở ven sông di dời đến nơi ở mới cách xa sông, nhưng nhiều hộ do quá khó khăn không có tiền xây dựng nhà ở mới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa giao Công ty cổ phần Giống cây trồng T.Ư đấu thầu mua 150 tấn hạt giống lúa; 100 tấn hạt giống ngô, nhằm tăng dự trữ quốc gia năm 2011. Cùng với đó, Công ty cổ phần Giống cây trồng T.Ư xuất đổi 1.500 tấn hạt giống lúa và 300 tấn hạt giống ngô để bảo đảm chất lượng hàng dự trữ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng giao Công ty cổ phần Giống cây trồng vật nuôi Thừa Thiên – Huế thực hiện và bảo quản số thuốc bảo vệ thực vật đang dự trữ với kinh phí dự toán một tỷ đồng. Cục Trồng trọt chịu trách nhiệm về chủng loại, chất lượng hạt giống và tổ chức việc mua giống dự trữ quốc gia năm 2011 theo phương thức chỉ định thầu.

TTXVN – Học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày từ 10oC trở xuống; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày từ 7oC trở xuống. Đây là nội dung mới nhất về quy định nghỉ học, bảo đảm sức khỏe, phòng, chống rét cho học sinh, được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội thông báo đến Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các nhà trường ngày 5-1.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thống nhất với Đài Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại. Phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào khoảng 6 giờ 30 phút hằng ngày. Căn cứ vào thông tin này, Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các nhà trường, trong những ngày nghỉ do trời rét đậm, rét hại, nhà trường cần bố trí lực lượng trực để quản lý những học sinh vẫn đến trường; các trường vẫn phải bảo đảm các hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường

Theo Nhandan