Thứ ba,  07/12/2021

Rét hại ở Lào Cai, Yên Bái

Đợt rét đậm thứ ba, nhiệt độ giảm thấp nhất có thời điểm ở mức 5oC, kéo dài trong mấy ngày qua trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Đặc biệt, ở những vùng cao đã xuất hiện sương muối, băng đông kết làm thiệt hại đến gia súc và cây trồng.Tính từ đầu mùa đông đến nay, ở tỉnh Lào Cai đã diễn ra ba đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ dao động ở mức 5 đến 7oC. Đợt một diễn ra vào giữa tháng 12-2010, đợt hai vào cuối tháng 12-2010 và tiếp đến đợt ba, bắt đầu từ đầu tháng 1 đến nay. Rét đậm, có thời điểm nhiệt độ xuống thấp đến 3oC, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống, đồng thời làm gia tăng tai nạn giao thông, do sương mù hạn chế tầm nhìn, nhất là ở địa bàn vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà... Tại Sa Pa, tâm điểm của rét lạnh, nhiệt độ xuống thấp kèm theo sương mù, gió bấc và mưa phùn nên cây cối tàn lụi,...

Đợt rét đậm thứ ba, nhiệt độ giảm thấp nhất có thời điểm ở mức 5oC, kéo dài trong mấy ngày qua trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Đặc biệt, ở những vùng cao đã xuất hiện sương muối, băng đông kết làm thiệt hại đến gia súc và cây trồng.

Tính từ đầu mùa đông đến nay, ở tỉnh Lào Cai đã diễn ra ba đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ dao động ở mức 5 đến 7oC. Đợt một diễn ra vào giữa tháng 12-2010, đợt hai vào cuối tháng 12-2010 và tiếp đến đợt ba, bắt đầu từ đầu tháng 1 đến nay. Rét đậm, có thời điểm nhiệt độ xuống thấp đến 3oC, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống, đồng thời làm gia tăng tai nạn giao thông, do sương mù hạn chế tầm nhìn, nhất là ở địa bàn vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà… Tại Sa Pa, tâm điểm của rét lạnh, nhiệt độ xuống thấp kèm theo sương mù, gió bấc và mưa phùn nên cây cối tàn lụi, nguồn thức ăn tự nhiên cho gia súc cạn kiệt khiến nhiều gia đình ở các xã Trung Chải, Tả Phìn, Sa Pả, Hầu Thào… phải sơ tán trâu, bò xuống vùng thấp sát TP Lào Cai và huyện Bát Xát (cách xa 20 đến 40 km) để tránh rét. Để sơ tán gia súc đi tránh rét, nông dân phải mang theo chăn màn, quần áo, gạo, thực phẩm, dụng cụ nấu ăn… xuống vùng thấp cắm lều, làm lán; mỗi gia đình thường có hai người, sơ tán gia súc cho đến hết mùa rét (khoảng 1 đến 2 tháng) mới quay về nhà làm vụ xuân. Nhiều gia đình người dân tộc thiểu số phải tiết kiệm chi tiêu, dành tiền mua xăng để chạy xe máy xuống vùng thấp lấy cỏ làm thức ăn cho gia súc trong những ngày rét mướt.

Rét đậm, rét hại kéo dài gây khô hạn, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt ở nhiều địa phương, đặc biệt là địa bàn vùng cao, biên giới, như: Nàn Sán, Nàn Sín, Lử Thẩn (Si Ma Cai), Dền Thàng, Sảng Ma Sáo (Bát Xát)… Đặc biệt, ở ba xã Tả Gia Khâu, Dìn Chin và Pha Long của huyện Mường Khương đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Hơn một tháng nay, hằng ngày, người dân ở đây phải thức dậy từ tờ mờ sáng, đi bộ từ 4 đến 6 km, xếp hàng để hứng nước chảy loong toong từ một vài kẽ đá trong khu vực để lấy nước nấu ăn, mọi nhu cầu khác đều rất hạn chế. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Lào Cai vừa tổ chức hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn về nước sinh hoạt cho đồng bào, chủ động chống hạn, bảo đảm sản xuất cho vụ xuân sắp tới. Theo Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Lào Cai Nguyễn Đình Quê cho biết, dự kiến có khoảng 820 ha lúa xuân bị khô hạn, trong đó có khoảng một nửa diện tích đó phải chuyển đổi sang cây trồng khác. Để khắc phục tình trạng khô hạn, cần phải chi phí khoảng gần chín tỷ đồng, trong khi nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh có hạn. Vì vậy, các địa phương phải chủ động huy động sức dân, theo phương châm bốn tại chỗ.

Rút kinh nghiệm vụ rét năm 2008 làm chết gần 19 nghìn con trâu, bò, ngựa… ngay từ đầu mùa rét năm nay, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đã đôn đốc quyết liệt và người dân &#39xót của&#39 cho nên chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc. Nhờ vậy, mới chỉ lác đác có một số ít trâu nghé, trâu già yếu bị chết rét. Tuy nhiên, theo nhận định của đồng chí Ma Quang Trung, Giám đốc Sở NN và PTNT Lào Cai thì những đợt rét đậm vừa qua diễn ra trong khoảng thời gian còn ngắn nhưng đã làm suy yếu sức đề kháng của đàn gia súc, một số bị sưng khớp chân, không đi ăn được. Nếu rét đậm kéo dài liên tục nhiều ngày, cộng với sương muối làm cỏ tàn lụi, thức ăn cho đàn trâu bò hơn 140 nghìn con, đàn dê 50 nghìn con sẽ bị đe dọa.

Để chủ động phòng, chống rét, bảo đảm sản xuất vụ xuân, Sở NN và PTNT Lào Cai phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt ba giải pháp về chuồng trại, thức ăn và tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc. Về chuồng trại, ở những nơi khó khăn về vật liệu nên áp dụng phương pháp làm tường bằng đất, nhốt gia súc trong hang, hẻm núi kín gió hoặc sơ tán xuống vùng thấp tránh rét. Về thức ăn, chủ động dự trữ đủ nguồn thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn gia súc trong những ngày giá rét. Tận dụng triệt để sản phẩm phụ của ngành trồng trọt (thân cây ngô, dây khoai, cây lạc, ngọn mía, bã mía) chế biến thức ăn ủ chua; thu gom rơm, rạ, cắt cỏ tự nhiên phơi khô bảo quản bằng cách đánh đống thành cây rơm, hoặc bó gọn để trên nóc chuồng, trong nhà kho… Có thể tận dụng thân cây chuối, trộn thêm muối vào cám cho gia súc ăn. Những ngày thời tiết xuống dưới 12oC cho gia súc uống thêm nước muối ấm, bổ sung thức ăn để tăng sức đề kháng. Tuyệt đối không thả rông gia súc. Về tiêm phòng, mạng lưới thú y thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định và hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, đặc biệt là bệnh cước chân trong mùa rét.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai, đợt rét đậm thứ ba này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 10-1. Từ nay đến Tết Nguyên đán, ở Lào Cai sẽ còn diễn ra 3 đến 4 đợt rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất có thể xuống đến mức 0 đến 2oC, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống người dân, do vậy cần chủ động phòng, chống tích cực để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

Còn từ cuối tháng 12-2010 đến tiết tiểu hàn, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ ở một số nơi tại các huyện vùng cao có lúc xuống tới 5oC, khiến cho sinh hoạt của nhân dân trong vùng gặp khó khăn. Ngoài ra, dịch lở mồm long móng (LMLM) xảy ra trên năm xã, 23 bản, 194 hộ thuộc huyện Mù Cang Chải làm 486 con trâu, bò, lợn mắc bệnh. Dịch đã làm chết 23 con trâu, 24 con bò, Chi cục Thú y tỉnh và các cấp đã chỉ đạo quyết liệt công tác dập dịch, kiên quyết không để dịch LMLM lan sang các địa bàn khác.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Hoàng Văn Thông, thời điểm này đang vào độ Tết của đồng bào Mông, nhưng huyện đã chỉ đạo đến tận các thôn, bản làm tốt việc che chắn các chuồng trại, không để trâu bò thả rông tự nhiên; chuẩn bị rơm, cỏ khô, nhất là thân, lá cây ngô vụ thu đông làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc. Những nơi còn chăn thả tập trung thì vận động đồng bào làm lán che sương muối, phải có người thường xuyên chăn dắt và bổ sung muối và các thực phẩm khác cho đàn trâu bò, không để đàn gia súc bị chết do rét. Sở NN và PTNN tỉnh đã đề nghị các địa phương hướng dẫn cách phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm bị bệnh trong vùng dịch để tiêu thụ; Chi cục Thú y tỉnh đã cung ứng kịp thời 482 nghìn liều vắc-xin tiêm phòng cho đàn gia súc. Đồng thời, Sở NN và PTNN tỉnh chỉ đạo chặt chẽ khung thời vụ và cơ cấu giống vụ đông xuân ở từng vùng, các địa phương gieo mạ sớm đều bảo đảm 100% diện tích mạ gieo đều có mái che ni-lon, chống thiệt hại do rét đậm gây ra.

Tại huyện vùng Trạm Tấu, đồng chí Nguyễn Phúc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ đầu tuần đến nay, các học sinh người dân tộc Mông được nghỉ ăn Tết, do vậy không còn tình trạng trẻ đến lớp bị rét. Riêng đối với hơn 180 hộ dân đói do thiếu lương thực, UBND huyện đã kịp thời cung ứng, hỗ trợ gạo cho đồng bào theo đúng quy định, kiên quyết không để tình trạng đói giáp hạt xảy ra. Hiện tại, cán bộ huyện tiếp tục bám, nắm cơ sở, vừa đi chúc Tết đồng bào, vừa phát hiện các vướng mắc và xử lý kịp thời các phát sinh ngay tại cơ sở, nhất là việc chống rét cho trâu bò và chỉ đạo đúng khung thời vụ gieo mạ vụ đông xuân.

Theo Nhandan