Thứ sáu,  20/05/2022

Minh Khai giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

LSO-Mặc dù đời sống kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, song mấy năm gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Minh Khai, huyện Bình Gia đã ổn định và được giữ vững. Các vụ việc gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, cờ bạc… luôn được phát hiện và kịp thời ngăn chặn. Có được kết quả đó phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND và một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng công an xã (CAX). Toàn xã Minh Khai hiện có 12 thôn bản, 580 hộ với gần 2.700 nhân khẩu. Địa bàn hoạt động tương đối rộng nhưng lực lượng CAX chỉ có 14 đồng chí, trong đó có 12 công an viên trực tiếp quản lý về an ninh trật tự các thôn trên địa bàn xã. Lực lượng CAX chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Các thôn đều có điểm trình báo tạm trú, tạm vắng. Hàng ngày, tại trụ sở làm việc...

LSO-Mặc dù đời sống kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, song mấy năm gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Minh Khai, huyện Bình Gia đã ổn định và được giữ vững. Các vụ việc gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, cờ bạc… luôn được phát hiện và kịp thời ngăn chặn. Có được kết quả đó phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND và một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng công an xã (CAX).
Toàn xã Minh Khai hiện có 12 thôn bản, 580 hộ với gần 2.700 nhân khẩu. Địa bàn hoạt động tương đối rộng nhưng lực lượng CAX chỉ có 14 đồng chí, trong đó có 12 công an viên trực tiếp quản lý về an ninh trật tự các thôn trên địa bàn xã. Lực lượng CAX chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Các thôn đều có điểm trình báo tạm trú, tạm vắng. Hàng ngày, tại trụ sở làm việc Ban CAX đều tổ chức thường trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó nhanh với những vấn đề nảy sinh ở cơ sở. Để phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, Ban CAX còn thường xuyên phối hợp với các ban, đoàn thể địa phương như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… triển khai các nội dung ký kết liên tịch và thường xuyên giao ban rút kinh nghiệm đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Do vậy, tình hình ANTT 5 năm trở lại đây được giữ vững. Số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự hàng năm đều giảm.
Công an huyện Bắc Sơn phối hợp với Ban công an xã Nhất Hòa, triển khai công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn – Ảnh: Đức Toàn
Thông qua hoạt động các tổ chức đoàn thể, địa phương còn xây dựng quy ước, hương ước của từng thôn, giữ vững mối đoàn kết các dân tộc, nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, tuyên truyền vận động chồng, con không mắc các tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định an ninh địa bàn. Ban CAX xây dựng nhiều chuyên đề công tác, phân công nhiệm vụ cho công an viên ở các thôn, bản chủ động nắm tình hình an ninh. Gắn với phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào đấu tranh tố giác tội phạm. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. CAX Minh Khai đã phối hợp với Công an huyện Bình Gia tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông trên địa bàn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Trong năm 2010, CAX tổ chức được 10 đợt tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, Luật giao thông đường bộ cho trên 210 lượt người; hòa giải được 8 vụ chủ yếu là mâu thuẫn gia đình, hàng xóm và trộm cắp nhỏ… Qua những đợt tuyên truyền rộng rãi, thiết thực thì ý thức người dân được nâng cao hơn, nhìn chung người dân đã chấp hành tốt và chủ động hơn trong việc bảo quản tài sản của mình. Ngoài việc thường xuyên phải nắm chắc địa bàn, giải quyết nhanh các vụ việc liên quan đến ANTT ở cơ sở, lực lượng CAX Minh Khai còn quan tâm làm tốt công tác quản lý hành chính về ANTT, nhất là công tác đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu, động viên các đối tượng từng lầm lỗi nay trở về hoà nhập với cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, công tác giữ gìn ANTT ở Minh Khai cũng còn nhiều khó khăn, trở ngại, về cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Đồng chí Hứa Nhâm, Trưởng CAX Minh Khai cho biết: hiện nay lực lượng CAX vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ như chính sách đãi ngộ còn ít, trang phục, phương tiện, công cụ hỗ trợ còn thiếu, nhiều công an viên năng lực còn hạn chế, địa hình rộng trong khi đường sá đi lại khó khăn…nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả việc giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Để công tác an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, thời gian tới, chính quyền địa phương xã Minh Khai tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục; hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng và thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng CAX và các lực lượng khác ở địa bàn. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân” nhằm tạo phong trào sôi nổi, rộng khắp trong lực lượng CAX để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thanh Hòa