Thứ tư,  01/12/2021

Hòa Bình, Lạng Sơn đối phó rét hại

Tại tỉnh Hòa Bình, thăm gia đình ông Bùi Văn Tam ở xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, thấy đàn trâu hơn mười con đang được chăm sóc chu đáo, nuôi nhốt trong chuồng có che chắn cẩn thận không bị gió lùa, mưa hắt, vệ sinh sạch sẽ.Nhà ông còn chuẩn bị sẵn một cây rơm, dăm tạ bột ngô và trồng thêm 300 m2 cỏ voi làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong suốt mùa đông giá rét. Ông Tam cho biết: Hai năm trở lại đây, các hộ chăn nuôi ở Vụ Bản đều nuôi nhốt và làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò trong vụ đông.Tỉnh Hòa Bình hiện có gần 200 nghìn con trâu, bò luôn được bảo vệ an toàn trong các đợt rét đậm, rét hại. Theo Chi cục trưởng Thú y tỉnh Hòa Bình Lương Thanh Hải, đạt được kết quả đó là do có sự chỉ đạo ráo riết của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Từ đầu tháng 11-2010, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ chiêm xuân 2010-2011, trong đó nhấn mạnh nội...

Tại tỉnh Hòa Bình, thăm gia đình ông Bùi Văn Tam ở xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, thấy đàn trâu hơn mười con đang được chăm sóc chu đáo, nuôi nhốt trong chuồng có che chắn cẩn thận không bị gió lùa, mưa hắt, vệ sinh sạch sẽ.

Nhà ông còn chuẩn bị sẵn một cây rơm, dăm tạ bột ngô và trồng thêm 300 m2 cỏ voi làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong suốt mùa đông giá rét. Ông Tam cho biết: Hai năm trở lại đây, các hộ chăn nuôi ở Vụ Bản đều nuôi nhốt và làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò trong vụ đông.

Tỉnh Hòa Bình hiện có gần 200 nghìn con trâu, bò luôn được bảo vệ an toàn trong các đợt rét đậm, rét hại. Theo Chi cục trưởng Thú y tỉnh Hòa Bình Lương Thanh Hải, đạt được kết quả đó là do có sự chỉ đạo ráo riết của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Từ đầu tháng 11-2010, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ chiêm xuân 2010-2011, trong đó nhấn mạnh nội dung chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho trâu, bò như củng cố chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đủ điều kiện phòng, chống đói rét và dịch bệnh; chủ động dùng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong mùa đông. Mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò phải có một cây rơm, trên cơ sở ước tính bình quân mỗi con trâu, bò cần khoảng bảy kg rơm khô/ngày; di chuyển đàn trâu, bò thả rông về nơi nuôi nhốt có thể kiểm soát được; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm chống đói, rét và dịch bệnh cho trâu, bò đến tận các hộ chăn nuôi… Theo đó, ngành nông nghiệp tỉnh huy động toàn bộ lực lượng cán bộ thú y về cơ sở mở các lớp tập huấn cho các hộ chăn nuôi một cách cụ thể, từ che chắn chuồng trại đến dự trữ, chế biến thức ăn. Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình còn biên soạn và in sao hàng trăm băng cát-sét có nội dung liên quan đến việc phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò để phát thường xuyên trên hệ thống loa công cộng nhằm nhắc nhở bà con. Trạm Thú y các huyện phối hợp chính quyền các xã, yêu cầu các hộ chăn nuôi lập bản cam kết thực hiện nuôi nhốt bảo đảm an toàn cho đàn trâu, bò. Từ đầu vụ rét đến đầu tháng 1-2011, lãnh đạo tỉnh cùng ngành nông nghiệp và Chi cục Thú y đã có ba đợt kiểm tra về chuyên đề này.

Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt và thực hiện đồng bộ các biện pháp nói trên cho nên có hơn 90% số hộ dân có chăn nuôi trâu, bò ở tỉnh làm chuồng trại, dự trữ khoảng 120 nghìn cây rơm, rạ làm thức ăn khô cho đàn trâu, bò. Nông dân các huyện Tân Lạc, Yên Thủy, Kim Bôi còn chủ động trồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò. Điều này cho thấy, nhận thức và tập quán chăn nuôi của nông dân được thay đổi theo hướng tích cực.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, gần một tuần nay, nhiều xã vùng cao bị ảnh hưởng nặng nề do đợt rét đậm, rét hại. Đặc biệt là từ ngày 2 đến 6-1, không khí lạnh liên tục tăng cường, đã gây ra đợt rét cục bộ nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 1 độ đến 6oC; cụ thể như tại khu du lịch Mẫu Sơn nhiệt độ về đêm và sáng từ 1oC đến 2,2oC. Rét hại kèm theo mưa phùn cho nên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, lao động sản xuất của bà con dân tộc ở các xã vùng cao, vùng biên giới.

Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình Triệu Chòi Hinh cho biết: Xã có 258 hộ chủ yếu là bà con dân tộc Dao, sinh sống ngay dưới chân núi Mẫu Sơn, hằng năm vào mùa đông, nhiệt độ thường ở mức 6 đến 12oC. Gần tháng nay, phần lớn các hộ dân trong xã không ra đồng để gieo trồng vụ đông xuân. Rút kinh nghiệm từ đợt rét hại năm 2008, gây thiệt hại rất nặng nề gần 200 con trâu, bò chết rét. Ngay từ tháng 9-2010, xã đã vận động tuyên truyền bà con dự trữ cỏ khô, không thả rông gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống đến 12oC, vì vậy năm nay, số trâu, bò chết rét giảm hẳn, hiện tại chỉ chết mười con là trâu, bò già, hoặc bê non…

Trong gần một tuần nay, nhiều địa phương trong tỉnh bắt đầu xuất hiện trâu, bò chết rét. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn Nông Văn Tăng, khẳng định: Nhưng thiệt hại bao nhiêu thì chưa thống kê được. Để phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, Sở NN và PTNT đã chỉ đạo Chi cục thú y, các địa phương trong tỉnh chủ động, tăng cường các biện pháp, phòng, chống đói, rét cho gia súc. Tuyên truyền trong nông dân, chuyển dần từ tập quán chăn nuôi thả rông, quảng canh sang chăn nuôi có kiểm soát, có chuồng trại và chủ động thức ăn. Rút kinh nghiệm các năm trước, bà con nông dân các địa phương đã thực hiện tận thu rơm rạ, thân cây ngô, cỏ chế biến, phơi khô tích trữ. Hiện nhiều hộ dân đã dừng ngay việc chăn thả trâu, bò ở ngoài rừng, đưa trâu, bò về nhốt tại chuồng, che chắn tránh gió lùa; tăng cường cho trâu, bò ăn thức ăn tinh, giàu đạm, đồng thời tiêm phòng vắc-xin phòng, chống các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân. Công ty cổ phần Non Nước có 15 xe buýt chở khách gần như phải ngừng hoạt động do xe khó nổ máy. Sau khi khởi hành từ 2 đến 5 km, phần lớn các xe không nổ được, dầu đi-ê-den cũng bị đóng băng. Công ty cổ phần vận tải ô-tô số 2 Lạng Sơn có mười xe loại 29 và 45 chỗ ngồi cũng rơi vào tình trạng trên, chỉ đến buổi trưa, trời nắng các xe mới hoạt động bình thường. Đây là lần đầu tiên các công ty hoạt động vận tải trên địa bàn bị tình trạng như thế này. Cũng tương tự, tại Công ty than Na Dương (Lộc Bình), hàng chục xe cũng bị ảnh hưởng, nguyên nhân là nếu để một ngày thì không khởi động được hiện đã tìm cách xử lý cho các xe khai thác than thay phiên nhau hoạt động liên tục, đáp ứng tiến độ khai thác than phục vụ nhà máy nhiệt điện hoạt động bình thường.

Cùng với những ảnh hưởng trên, các trường học mầm non, cấp tiểu học ở các huyện vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới đều cho học sinh nghỉ học. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, đợt rét hại này còn tiếp tục kéo dài thêm vài ngày nữa. Để khắc phục đợt rét hại, tỉnh đang chỉ đạo các cấp, ngành, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, khắc phục thiệt hại do đợt rét hại gây ra, bảo đảm cho bà con các dân tộc đón Tết ấm no, không để người dân bị đói, rét.

Theo Nhandan