Thứ tư,  01/12/2021

Các tỉnh phía bắc tập trung phòng, chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phần lớn đông Bắc Bộ. Bắc Bộ trời tiếp tục rét hại, các tỉnh Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối.Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ, gió đông bắc mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Khu vực bắc và giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Khu vực nam Biển Đông, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông rải rác, biển động mạnh; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy mạnh.Tại tỉnh Hà Giang, các huyện đã sửa chữa, làm mới hơn 1.000 chuồng trại gia súc; đồng thời chủ động các biện pháp để bảo đảm nguồn thức ăn, dự trữ 833 nghìn 655 tấn thức ăn thô; 4.200 tấn thức ăn tinh nhu cầu trong vụ đông xuân cho đàn gia súc. Hiện tỉnh đang chỉ đạo...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phần lớn đông Bắc Bộ. Bắc Bộ trời tiếp tục rét hại, các tỉnh Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối.

Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ, gió đông bắc mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Khu vực bắc và giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Khu vực nam Biển Đông, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông rải rác, biển động mạnh; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy mạnh.

Tại tỉnh Hà Giang, các huyện đã sửa chữa, làm mới hơn 1.000 chuồng trại gia súc; đồng thời chủ động các biện pháp để bảo đảm nguồn thức ăn, dự trữ 833 nghìn 655 tấn thức ăn thô; 4.200 tấn thức ăn tinh nhu cầu trong vụ đông xuân cho đàn gia súc. Hiện tỉnh đang chỉ đạo các huyện tập trung cho sản xuất đông xuân, bảo đảm cung ứng đầy đủ vật tư nông – lâm nghiệp đúng chủng loại về số lượng cũng như chất lượng.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, sương muối ở vùng núi, tỉnh Tuyên Quang chủ động nhiều biện pháp bảo đảm cho gần 200 nghìn con trâu, bò không bị chết rét và phát sinh dịch bệnh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Nhờ áp dụng mô hình &#39mỗi nhà một cây rơm, một chuồng nuôi kiên cố&#39, nhiều gia đình đã chủ động tích trữ lương thực cho đàn gia súc trong những ngày giá rét.

Tại huyện Pác Nặm (Bắc Cạn), đến nay có 56 con trâu, bò, bê nghé gầy yếu bị chết rét, chủ yếu tập trung tại những thôn vùng sâu thuộc các xã Công Bằng, Nhạn Môn, Cao Tân, An Thắng. Huyện đang vận động bà con che chắn chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm gần chuồng và không thả rông trâu bò lên núi trong những ngày rét lạnh.

Tỉnh Hải Dương chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động phòng chống rét, hướng dẫn nông dân bảo vệ mạ, gia súc, gia cầm, thủy sản… Để giữ ấm cho 1.200 ha mạ đã gieo, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân cung cấp nước đầy đủ, bón tro bếp, đất mục, ka-li, dùng ni-lông trắng che phủ mạ. Đối với đàn gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi cần che đậy kín chuồng trại, thắp điện để giữ ấm, bảo đảm cung cấp đủ thức ăn, nước uống, hạn chế chăn thả trong những ngày rét đậm.

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo nông dân các địa phương tạm dừng xuống đồng cấy các giống lúa dài ngày; thực hiện biện pháp ngâm, ủ ấm, làm đất kỹ trước khi gieo trà mạ xuân muộn và đối với các giống lúa ngắn ngày nên gieo mạ trên nền đất cứng. Trong những ngày nhiệt độ dưới 15oC, tuyệt đối không gieo mạ, thực hiện triệt để biện pháp che phủ ni-lông, bón tro, phân chuồng hoai mục, chủ động nguồn nước giữ ấm cho mạ, đồng thời không chăn thả rông trâu bò, tăng cường dự trữ thức ăn thô và tinh trong những ngày giá rét.

UBND tỉnh Phú Yên đã phân bổ 1.000 tấn gạo (do Chính phủ hỗ trợ) để cứu đói cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, mỗi huyện được hỗ trợ 100 tấn gạo. Các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa mỗi huyện 120 tấn, thị xã Sông Cầu, TP Tuy Hòa mỗi địa phương 80 tấn gạo và huyện Tuy An 180 tấn gạo.

Theo Cục Thú y, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang diễn biến phức tạp. Tại tỉnh Phú Thọ, dịch đã xuất hiện tại các xã Thạch Kiệt, Thu Cúc, Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn và xã Địch Quả, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn. Chi cục Thú y tỉnh đã cấp hơn 10 nghìn liều vắc-xin và 700 lít hóa chất khử trùng, thành lập 10 chốt kiểm dịch tại hai huyện Thanh Sơn và Tân Sơn nhằm khống chế không cho dịch lây lan ra các xã khác.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc và gia cầm trong dịp Tết Tân Mão, Chi cục Thú y tỉnh Bình Định đã tiêm phòng 15.734 liều vắc-xin LMLM đợt 2 cho đàn lợn thương phẩm, 855 liều cho đàn lợn nái và đực giống tại huyện Tuy Phước. Tỉnh thành lập ba tổ công tác tại các huyện phía bắc, phía nam và trung tâm tỉnh, hai chốt tại đèo Bình Đê, Cù Mông để kiểm tra và phun thuốc khử độc sát trùng các loại phương tiện chở gia súc, gia cầm.

Theo Nhandan