Thứ ba,  07/12/2021

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong thời gian chưa đầy một tuần (từ 24 đến 30-12-2010), tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra ba vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 890 học sinh, công nhân phải đi cấp cứu do sử dụng thức ăn của các bếp ăn tập thể, các cơ sở chế biến thức ăn sẵn không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Làm gì để ngăn ngừa, chấn chỉnh tình trạng trên?Có 13/14 đơn vị vi phạm VSATTPHiện nay, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn, cơ sở cung cấp suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp không bảo đảm VSATTP. Có tới cơ sở Minh Tâm, địa chỉ 80/67 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3, là nơi chuyên cung cấp thức ăn cho các đám cưới, liên hoan, sinh nhật mới thấy hết sự nhếch nhác của cơ sở này. Nằm trong con hẻm nhỏ, cơ sở Minh Tâm đã tận dụng không gian trống của hẻm làm nơi chế biến thực phẩm. Các loại thức ăn chưa qua chế biến bỏ bừa bãi, nhân viên chế biến thức ăn không mặc đồ bảo...

Trong thời gian chưa đầy một tuần (từ 24 đến 30-12-2010), tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra ba vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 890 học sinh, công nhân phải đi cấp cứu do sử dụng thức ăn của các bếp ăn tập thể, các cơ sở chế biến thức ăn sẵn không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Làm gì để ngăn ngừa, chấn chỉnh tình trạng trên?

Có 13/14 đơn vị vi phạm VSATTP

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn, cơ sở cung cấp suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp không bảo đảm VSATTP. Có tới cơ sở Minh Tâm, địa chỉ 80/67 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3, là nơi chuyên cung cấp thức ăn cho các đám cưới, liên hoan, sinh nhật mới thấy hết sự nhếch nhác của cơ sở này. Nằm trong con hẻm nhỏ, cơ sở Minh Tâm đã tận dụng không gian trống của hẻm làm nơi chế biến thực phẩm. Các loại thức ăn chưa qua chế biến bỏ bừa bãi, nhân viên chế biến thức ăn không mặc đồ bảo hộ lao động. Nơi chế biến thức ăn cạnh nắp cống, nước chảy lênh láng do rửa các loại thực phẩm. Phía bên trên, quần áo được treo phơi lộn xộn. Thùng rác được đặt gần khu vực chế biến thức ăn, nhiều loại thực phẩm dư thừa để rơi vãi gây mất vệ sinh, ruồi nhặng bu bám. Được biết, cơ sở này đi vào hoạt động từ năm 2008, điều đáng nói mặc dù không bảo đảm về VSATTP nhưng cơ sở này vẫn được cấp phép hoạt động.

Qua kiểm tra các cơ sở chế biến thức ăn, phần lớn các điều kiện về VSATTP đều không đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Thái, Trưởng phòng y tế quận 3 cho biết, qua kiểm tra có khoảng 30 đến 40% số cơ sở chế biến ở quận 3 kinh doanh không bảo đảm VSATTP. Nhiều cơ sở rất mất vệ sinh, nơi chế biến không sạch sẽ, khiến ruồi nhặng bâu nhiều.

Trong ngày đầu ra quân, bốn đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra 14 cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp, chế biến thực phẩm đã phát hiện 13 cơ sở vi phạm, trong đó đình chỉ ba cơ sở. Vi phạm phổ biến tại các cơ sở nói trên là không tập huấn VSATTP cho nhân viên, nhân viên không có bảo hộ lao động, không lưu thực phẩm đã cung cấp cho thị trường, sử dụng thực phẩm không nhãn mác,…

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết, toàn thành phố có hơn 100 cơ sở chế biến thức ăn chế biến sẵn do thành phố quản lý. Tại các khu vực nội thành, với không gian chật hẹp nhiều cơ sở tận dụng diện tích ngõ, hẻm để chế biến thức ăn trong điều kiện không bảo đảm VSATTP.

Nhiều biện pháp tăng cường VSATTP

Trong đợt ra quân này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thành lập bốn đoàn thanh tra để kiểm tra tất cả các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, các cơ sở cung cấp suất ăn cho công nhân khu công nghiệp khu vực quận 1, quận 3, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 12,… Cùng thời gian này, 24 đoàn thanh tra của các quận, huyện trên địa bàn thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn trên địa bàn và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo đảm VSATTP đến các cơ sở kinh doanh và người dân. Theo Chi cục trưởng Huỳnh Lê Thái Hòa, việc tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến thức ăn sẵn nhằm chấn chỉnh để các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn thực hiện tốt các quy định về VSATTP, tránh những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra như trong thời gian qua.

Cùng với kiểm tra các cơ sở chế biến, cung cấp thức ăn cho các bếp ăn tập thể, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh kiểm tra các loại thực phẩm phục vụ Tết. Trước đó, trong kiểm tra cuối năm 2010 vừa qua, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện và tiêu hủy hơn chín tấn nước tương các loại không bảo đảm VSATTP. Đoàn đã niêm phong chỉ định giám sát tái chế 32 nghìn 500 kg tương ớt có hàm lượng Natri benzoate vượt mức cho phép và tiến hành xét nghiệm các loại gia vị dùng nấu lẩu. Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Phạm Việt Thanh cho biết, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở chế biến và kinh doanh thức ăn làm sẵn để ngăn chặn các vụ ngộ độc thức ăn có thể xảy ra. Đồng thời ngành sẽ kiểm tra nhiều loại thực phẩm bán trên thị trường trước và sau Tết về chất lượng để bảo đảm sức khỏe cho người dân. Chúng tôi kiên quyết xử lý, nhắc nhở hoặc đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở vi phạm quy định về VSATTP.

Bình Thuận kiểm tra hơn 100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão sắp tới, từ ngày 21-12-2010 đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận đã tiến hành kiểm tra 107 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn tỉnh và chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm các điều kiện về vệ sinh. Tuy nhiên, chỉ có 20 cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh; đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện một cơ sở kinh doanh bia hơi không treo bảng hiệu và một cơ sở sản xuất nước đá không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân.

Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, cùng với việc tăng cường kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận cũng sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát các loại hàng hóa trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ở khâu lưu thông và kinh doanh tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Nhandan