Thứ bảy,  27/11/2021

Lạng Sơn rét hại, xe không nổ được máy vì dầu đóng băng

Gần một tuần nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ảnh hưởng nặng nề do đợt rét đậm, rét hại. Đặc biệt là từ ngày 2 đến ngày 6-1, không khí lạnh liên tục tăng cường, đã gây ra đợt rét cục bộ nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ một độ đến 6 độ C; cụ thể như tại khu du lịch Mẫu Sơn nhiệt độ về đêm và sáng từ từ 1 độ C đến 2,2 độ C.Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, (Lộc Bình), Triệu Chòi Hinh, cho biết, xã có 258 hộ chủ yếu là bà con dân tộc Dao, sinh sống ngay dưới chân núi Mẫu Sơn, nên hàng năm vào mùa đông luôn bị ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ thường xuyên từ 6 đến 12 độ C.Gần tháng nay, hầu hết các hộ dân trong xã không ra đồng để gieo trồng các cây vụ Đông-Xuân như khoai tây, dưa hấu... Rút kinh nghiệm từ đợt rét hại năm 2008, gây thiệt hại rất nặng nề gần 200 con trâu, bò chết rét, ngay tháng 9-2010, xã đã vận động tuyên truyền bà...

Gần một tuần nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ảnh hưởng nặng nề do đợt rét đậm, rét hại. Đặc biệt là từ ngày 2 đến ngày 6-1, không khí lạnh liên tục tăng cường, đã gây ra đợt rét cục bộ nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ một độ đến 6 độ C; cụ thể như tại khu du lịch Mẫu Sơn nhiệt độ về đêm và sáng từ từ 1 độ C đến 2,2 độ C.

Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, (Lộc Bình), Triệu Chòi Hinh, cho biết, xã có 258 hộ chủ yếu là bà con dân tộc Dao, sinh sống ngay dưới chân núi Mẫu Sơn, nên hàng năm vào mùa đông luôn bị ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ thường xuyên từ 6 đến 12 độ C.

Gần tháng nay, hầu hết các hộ dân trong xã không ra đồng để gieo trồng các cây vụ Đông-Xuân như khoai tây, dưa hấu… Rút kinh nghiệm từ đợt rét hại năm 2008, gây thiệt hại rất nặng nề gần 200 con trâu, bò chết rét, ngay tháng 9-2010, xã đã vận động tuyên truyền bà con dự trữ cỏ khô, không thả rông gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống đến 12 độ C. Nên năm nay, số trâu, bò chết rét giảm hẳn, hiện tại chỉ chết 10 con là trâu, bò già, hoặc bê non… Từ ngày 15 tháng Chạp (âm lịch), bà con dân tộc Dao sẽ đón tết năm mới, các hộ dân đều chuẩn bị tết chu đáo, toàn xã chỉ còn năm hộ đói, xã vận động quyên góp cho các hộ này.

Trong gần một tuần nay, nhiều địa phương trong tỉnh lác đác xuất hiện trâu, bò chết rét nhưng thiệt hại bao nhiêu thì chưa thống kê được.

Sở đã chỉ đạo Chi cục thú y, các địa phương trong tỉnh chủ động, tăng cường các biện pháp, phòng chống đói, rét cho gia súc, tuyên truyền trong nông dân, chuyển dần từ tập quán chăn nuôi thả rông, quảng canh sang chăn nuôi có kiểm soát, có chuồng trại và chủ động thức ăn.

Rút kinh nghiệm các năm trước, bà con nông dân các địa phương đã tận thu rơm rạ, thân cây ngô, cỏ chế biến, phơi khô tích trữ. Hiện nay, nhiều hộ dân đã dừng ngay việc chăn thả trâu, bò ở ngoài rừng, đưa trâu, bò về nhốt tại chuồng, che chắn tránh gió lùa; tăng cường cho trâu, bò ăn thức ăn tinh, giàu đạm, đồng thời tiêm phòng vác xin phòng, chống các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân, mà việc đi lại của người dân cũng bị hạn chế. Anh Vi Non Nước, Giám đốc Công ty cổ phần Non Nước phàn nàn, từ ngày 4 đến ngày 6-1, do quá lạnh nhiều nơi trong tỉnh nhiệt độ luôn từ ba đến sáu độ C.

Công ty có 15 xe buýt chở khách gần như phải ngừng hoạt động do khó nổ máy, thậm chí dầu Diezenl cũng bị đóng băng. Các lái xe phải xả dầu ra đun nóng lên rồi mới đổ vào bình, dùng xì tóc, xì hơi nóng vào bầu lọc dầu Diezel mới khởi động được…

Ông Hoàng Văn Lợi, Phó Giám đốc Công ty cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn cũng cho biết: Công ty có hơn 10 xe loại 29 và 45 chỗ ngồi bị rơi vào tình trạng khi nổ máy chạy có cảm giác nhiên liệu không phát huy hết công suất, khi kiểm tra thấy dầu có hiện tượng trắng đục như nước vo gạo. Chỉ đến buổi trưa trời nắng khi nhiệt độ lên cao trên 10 độ C các xe mới hoạt động bình thường; đây là lần đầu tiên các công ty hoạt động vận tải trên địa bàn bị tình trạng như thế này.

Cũng tương tự như vậy tại Công ty than Na Dương, (Lộc Bình), hàng chục xe cũng bị ảnh hưởng, nguyên nhân là nếu để một ngày thì không khởi động được hiện đã tìm cách xử lý cho các xe khai thác than thay phiên nhau hoạt động liên tục, thì mới đáp ứng được tiến độ khai thác than phục vụ nhà máy nhiệt điện hoạt động bình thường.

Ông Hoàng Văn Vinh, Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Lạng Sơn cung cấp: Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kiểm định Chất lượng – Đo lường của Công ty xăng dầu khu vực I thuộc Tổng kho xăng dầu Đức Giang thì điểm đông đặc của Diezenl theo tiêu chuẩn TCVN 3753:2007 là nhỏ hơn hoặc bằng 6 độ C. Cho nên mấy ngày qua, nhiều loại xe trên địa bàn tỉnh không nổ được máy vì dầu bị đóng băng là hiện tượng bình thường đối với loại dầu này.

Cũng với những ảnh hưởng trên, các trường học mần non, cấp tiểu học ở các huyện vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới đều cho học sinh nghỉ học. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, đợt rét hại này còn tiếp tục kéo dài thêm vài ngày nữa. Để khắp phục đợt rét hại, tỉnh đang chỉ đạo các cấp, ngành, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, khắp phục thiệt hại do đợt rét hại gây ra, bảo đảm cho bà con các dân tộc đón tết ấm no, không để người dân bị đói, rét.

Theo Nhandan