Thứ bảy,  27/11/2021

Đồ chơi bạo lực: Ẩn họa trước cổng trường

Khẩu súng nhựa với dáng vẻ như thật, bắn các viên đạn nhựa màu xanh, đỏ to chừng hạt đỗ, nếu chẳng may trúng vào mắt thì vô phương cứu chữa. Túi bóng nổ với hình đầu lâu xương chéo, khi giẫm lên gây tiếng nổ, vỡ ra kèm theo mùi hôi thối. Nguy hiểm là vậy song loại đồ chơi này vẫn được bán lén lút trước cổng một số trường học trên địa bàn TP Lạng Sơn.Qua thông tin từ một số trường tiểu học trên địa bàn TP Lạng Sơn về một loại đồ chơi lạ (tạm gọi là bóng nổ) được học sinh mua vào lớp, giẫm lên gây tiếng nổ và bốc mùi hôi, trung tuần tháng 12 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra các quầy hàng tại cổng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Vĩnh Trại, Chi Lăng và Đông Kinh. Tại đây, Đội đã phát hiện và thu giữ 1.170 gói bóng nổ, 75 khẩu súng bắn đạn nhựa, 76 súng nhựa, 19 cung tên nhựa và một số đồ chơi nguy hiểm khác như còng số 8, đèn chiếu tia laze... Không...

Khẩu súng nhựa với dáng vẻ như thật, bắn các viên đạn nhựa màu xanh, đỏ to chừng hạt đỗ, nếu chẳng may trúng vào mắt thì vô phương cứu chữa. Túi bóng nổ với hình đầu lâu xương chéo, khi giẫm lên gây tiếng nổ, vỡ ra kèm theo mùi hôi thối. Nguy hiểm là vậy song loại đồ chơi này vẫn được bán lén lút trước cổng một số trường học trên địa bàn TP Lạng Sơn.
Qua thông tin từ một số trường tiểu học trên địa bàn TP Lạng Sơn về một loại đồ chơi lạ (tạm gọi là bóng nổ) được học sinh mua vào lớp, giẫm lên gây tiếng nổ và bốc mùi hôi, trung tuần tháng 12 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra các quầy hàng tại cổng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Vĩnh Trại, Chi Lăng và Đông Kinh. Tại đây, Đội đã phát hiện và thu giữ 1.170 gói bóng nổ, 75 khẩu súng bắn đạn nhựa, 76 súng nhựa, 19 cung tên nhựa và một số đồ chơi nguy hiểm khác như còng số 8, đèn chiếu tia laze… Không phải đợi đến Tết thiếu nhi hay Tết Trung thu, những loại đồ chơi mang tính bạo lực từ các hàng quán, các gánh hàng dong đã và đang đe dọa “tấn công” trẻ em bất cứ lúc nào.
Ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, thông qua việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là vào các dịp lễ, Tết, đầu năm học, qua việc nắm thông tin tình hình tại các trường học trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ một số lượng không nhỏ các loại đồ chơi nguy hiểm dành cho trẻ em. Song, bất chấp điều đó, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh vẫn lén lút bày bán các loại đồ chơi này. Đáng lo ngại là ở chỗ các mặt hàng đồ chơi bạo lực như súng bắn đạn nhựa, dao, kiếm… hay như loại bóng nổ kể trên đều có giá phải chăng và đánh trúng tâm lý hiếu động của trẻ em nên rất được ưa chuộng.
Đồ chơi bạo lực bị lực lượng Quản lý thị trường thu giữ
Trong năm 2010, Đội Quản lý thị trường số 1 tiến hành kiểm tra 23 vụ kinh doanh đồ chơi trẻ em tại TP Lạng Sơn thì phát hiện cả 23 vụ vi phạm, đã xử lý, tịch thu hàng hóa trị giá trên 55 triệu đồng. Theo nhận định, số vụ bị phát hiện chỉ là một phần nhỏ so với tình trạng bày bán đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực diễn ra trên thực tế, bởi những người kinh doanh mặt hàng này ngày càng có nhiều “chiêu bài” tinh vi để che đậy, hòng qua mắt lực lượng chức năng. Riêng tại các cổng trường học, đồ chơi trẻ em thường được bày bán ở gáng hàng rong, lẫn với các loại bánh kẹo, ô mai…, thoạt nhìn rất khó phát hiện, tinh vi hơn người bán giấu chúng dưới sạp, trong thùng, khi có người hỏi mua thì mới mang ra.
Thông tin về đồ chơi trẻ em nguy hiểm bị phát hiện tại các cổng trường học vừa qua khiến nhiều phụ huynh hết sức lo ngại, bởi cách đấy chưa lâu, họ đã được một phen hú hồn vì những cây kẹo phát sáng chứa chất gây hại được bán ở các cổng trường. Song có một thực tế hiện nay là nhiều trẻ em thường được cha mẹ cho tiền quà vặt, hoặc chiều theo ý thích các em khi chọn mua đồ chơi. Cho nên khó tránh khỏi việc trẻ mua các loại súng, dao, kiếm nhựa, bóng nổ…với hình thức bắt mắt, giá rẻ, có khi chỉ vài ngàn đồng/chiếc ở những hàng quán trước cổng trường. Anh Hoàng Văn Phú, ở phường Chi Lăng cho biết: Con trai tôi đang học tiểu học, hàng ngày đến trường, cháu vẫn hay sà vào các hàng quán mua quà vặt, đồ chơi. Mà nhà trường thì làm sao quản được những hàng quán này. Có lẽ từ nay, để yên tâm tôi phải “cắt” luôn tiền quà vặt của cháu.

Mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh, bày bán đồ chơi mang tính bạo lực, song do chạy theo lợi nhuận mà nhiều cá nhân, hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm. Vì vậy, để bảo vệ trẻ em trước sự tấn công của đồ chơi bạo lực, bên cạnh việc siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường của các lực lượng chức năng thì nhà trường và phụ huynh cần quan tâm nhắc nhở, cảnh báo để trẻ nhận biết, tránh xa các đồ chơi nguy hiểm này.

Bảo Vy