Thứ bảy,  27/11/2021

Lào Cai đối phó rét hại

Sáng ngày 8-1, các vùng cao của tỉnh Lào Cai tiếp tục rét hại, nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Tại Sa Pa, nhiệt độ giảm xuống thấp nhất từ đầu mùa đông đến nay, ở mức 2,9oC. Tại xã Ý Tý, huyện vùng cao Bát Xát, nhiệt độ xuống thấp ở mức 4oC, sương mù dày đặc kèm theo mưa phùn cho nên rét buốt.Để chủ động phòng, chống rét hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh đã ký công điện khẩn số 01 ngày 6-1-2011, chỉ đạo ngành nông nghiệp, các ngành liên quan và chín huyện, thành phố thành lập ngay các đoàn công tác về tận xã, thôn, bản để rà soát, kiểm tra số lượng trâu, bò, hình thức tổ chức chăn nuôi, nguồn thức ăn có trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động chuẩn bị nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như: rơm, rạ, cây chuối, cỏ tươi, cỏ khô, lá cây rừng kết hợp bổ sung thêm thức ăn tinh, cám, bột ngô, bột sắn, cháo nóng và nước muối ấm để tăng khả năng chống rét cho gia súc. Che chắn kín chuồng trại, vệ...

Sáng ngày 8-1, các vùng cao của tỉnh Lào Cai tiếp tục rét hại, nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Tại Sa Pa, nhiệt độ giảm xuống thấp nhất từ đầu mùa đông đến nay, ở mức 2,9oC. Tại xã Ý Tý, huyện vùng cao Bát Xát, nhiệt độ xuống thấp ở mức 4oC, sương mù dày đặc kèm theo mưa phùn cho nên rét buốt.
Để chủ động phòng, chống rét hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh đã ký công điện khẩn số 01 ngày 6-1-2011, chỉ đạo ngành nông nghiệp, các ngành liên quan và chín huyện, thành phố thành lập ngay các đoàn công tác về tận xã, thôn, bản để rà soát, kiểm tra số lượng trâu, bò, hình thức tổ chức chăn nuôi, nguồn thức ăn có trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động chuẩn bị nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như: rơm, rạ, cây chuối, cỏ tươi, cỏ khô, lá cây rừng kết hợp bổ sung thêm thức ăn tinh, cám, bột ngô, bột sắn, cháo nóng và nước muối ấm để tăng khả năng chống rét cho gia súc. Che chắn kín chuồng trại, vệ sinh thường xuyên bảo đảm nền chuồng khô ráo, lót ấm nền chuồng cho vật nuôi và không chăn thả gia súc quá sớm hoặc để qua đêm. Không thả rông trâu bò trong rừng, không bắt trâu bò làm việc hoặc chăn thả trâu bò vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 12oC.
Tại hai huyện xảy ra rét hại nghiêm trọng nhất là Sa Pa và Si Ma Cai, ngành nông nghiệp đã tích cực triển khai sớm các biện pháp phòng, chống rét. Huyện Sa Pa đã hỗ trợ năm triệu đồng cho một số hộ chăn nuôi gia súc có số lượng lớn để gia cố chuồng trại; cấp cho các hộ dân ở vùng trọng điểm rét hại vải bạt, ni-lông để che chắn chuồng trại như Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn, Hầu Thào… Tại huyện Si Ma Cai là nơi có đàn gia súc lớn của tỉnh, Trạm khuyến nông huyện đã hướng dẫn người dân xây dựng 13 mô hình ủ chua thức ăn dự trữ cho gia súc tại 12 xã, 84 thôn, bản với 260 hộ dân tham gia, tập trung ở những xã có số lượng gia súc lớn là Lử Thẩn, Lùng Sui, Cán Cấu, Sán Chải, Quan Thần Sán, Cán Hồ, Mản Thẩn… Trạm Thú y đã tiêm phòng cho gia súc để phòng, chống các loại bệnh mùa đông…
Học sinh vùng cao Ý Tý (Bát Xát, Lào Cai) được nghỉ học tránh rét.
Về phòng, chống rét bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai chỉ đạo các nhà trường thông báo đến phụ huynh học sinh tăng cường quần áo ấm, đi giày vải, đội mũ tránh sương cho học sinh mầm non và tiểu học. Ở những địa bàn rét đậm, tổ chức đốt lửa sưởi ấm trong lớp cho học sinh. Sở đã lập bản đồ các vùng có nguy cơ rét nặng tại các huyện vùng cao như Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương… và giao quyền chủ động cho học sinh nghỉ học cho các nhà trường, khi nhiệt độ xuống quá thấp, sau đó bố trí thời gian dạy bù để bảo đảm chương trình. Từ ngày 7-1, đã có các trường học (thuộc cả ba cấp học mầm non, tiểu học và THCS) thuộc các xã vùng cao Bản Già, Lùng Cải, Tả Van Chư của huyện Bắc Hà và xã Ý Tý của huyện Bát Xát tạm cho học sinh nghỉ học để tránh rét.
Tại Bệnh viện Đa khoa số 1 Lào Cai, hiện đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc dự phòng, bảo đảm chữa trị các bệnh mùa đông, rét hại. Tại Khoa Nhi đang có gần 200 người bệnh là trẻ em, phần lớn dưới 6 tuổi vào nhập viện với các loại bệnh phổ biến là viêm phổi, rối loạn tiêu hóa, sốt vi-rút. Do số giường nằm có hạn cho nên phải ghép chung. Ngoài việc điều trị theo phác đồ, bệnh viện tăng cường các biện pháp giữ ấm, bằng cách trang bị thêm máy sưởi cho người bệnh trong những ngày giá rét.

Theo Nhandan