Thứ bảy,  27/11/2021

Tăng mức phạt tiền với hành vi uy hiếp nhà báo

Ngày 6/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Nghị định số 02/2011/NĐ-CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.Nghị định có hiệu lực thi hành từ 25/2/2011, thay thế các quy định tại Mục 1, Mục 2 và Điều 52, Điều 53 Mục 8 Chương II Nghị định số 56/2006/NĐ-CP ngày 6/6/2006.Nghị định này quy định rõ các mức phạt đối với một số hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí như việc sử dụng thẻ nhà báo, hành vi cản trở bất hợp pháp hoạt động báo chí, vi phạm trong nội dung thông tin, cung cấp thông tin và sử dụng thông tin của cơ quan báo chí...Sẽ áp dụng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không viện dẫn nguồn tin khi đăng, phát trên báo chí; không ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả, nhóm tác giả của tin, bài khi sử dụng để đăng phát trên báo chí; sử dụng tin, bài để đăng phát trên báo chí nhưng không biết rõ tên thật, địa chỉ của tác giả.Với...

Ngày 6/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Nghị định số 02/2011/NĐ-CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 25/2/2011, thay thế các quy định tại Mục 1, Mục 2 và Điều 52, Điều 53 Mục 8 Chương II Nghị định số 56/2006/NĐ-CP ngày 6/6/2006.

Nghị định này quy định rõ các mức phạt đối với một số hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí như việc sử dụng thẻ nhà báo, hành vi cản trở bất hợp pháp hoạt động báo chí, vi phạm trong nội dung thông tin, cung cấp thông tin và sử dụng thông tin của cơ quan báo chí…
Sẽ áp dụng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không viện dẫn nguồn tin khi đăng, phát trên báo chí; không ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả, nhóm tác giả của tin, bài khi sử dụng để đăng phát trên báo chí; sử dụng tin, bài để đăng phát trên báo chí nhưng không biết rõ tên thật, địa chỉ của tác giả.

Với các hành vi như minh họa, rút tít không phù hợp nội dung thông tin, làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin; tiết lộ bí mật đời tư khi chưa được sự đồng ý của người đó hoặc thân nhân của người đó trừ trường hợp pháp luật có quy định khác sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo Nghị định này, sẽ phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng hoặc thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo (quy định cũ phạt 3-10 triệu đồng).

Phạt nếu thể hiện sai ý của người trả lời phỏng vấn báo chí. Mức phạt với hành vi này là từ 5-10 triệu đồng. Các hành vi bị phạt là tự ý thêm, bớt hoặc thể hiện sai ý của người trả lời phỏng vấn trên báo chí; thêm bớt, làm sai nội dung văn bản kết luận về các vụ, việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đăng, phát trên báo chí (quy định cũ mức phạt 3-7 triệu đồng).

Đăng, phát thông tin trên báo chí về thân nhân và các mối quan hệ của cá nhân trong các vụ án, vụ việc tiêu cực khi không có căn cứ chứng minh những thân nhân và các mối quan hệ đó liên quan đến vụ án, vụ việc tiêu cực hoặc chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Theo quy định cũ, hành vi xuất bản báo in hoặc báo điện tử mà không có giấy phép hoạt động báo chí thì sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng. Với hành vi này, Nghị định mới quy định áp dụng mức phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Đối với vi phạm hành chính về quảng cáo trong hoạt động thông tin báo chí, mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi quảng cáo quá 2 lần trong chương trình phim truyện trên đài truyền hình; quảng cáo quá 4 lần trong chương trình vui chơi, giải trí trên đài phát thanh, đài truyền hình; quảng cáo một lần quá 5 phút trong chương trình phim truyện, chương trình vui chơi giải trí trên đài phát thanh, truyền hình; hoặc quảng cáo quá 10 lần cho một sản phẩm trên một kệnh trong một ngày của đài phát thanh, đài truyền hình.

Việc quảng cáo băng vệ sinh, bao cao su, thuốc chữa bệnh ngoài da, thuốc tẩy giun sán,…và các loại sản phẩm hàng hóa tương tự trên đài phát thanh, đài truyền hình trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 20 giờ hằng ngày sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng./.

Theo vietnamplus.vn