Thứ tư,  01/12/2021

Rét đậm, rét hại ở các tỉnh phía bắc sẽ kéo dài khoảng mười ngày

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay, không khí lạnh đã tiến sát tới các tỉnh biên giới phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi; các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ từ chiều nay có mưa, trời tiếp tục rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối.Dự báo, ngày 11-1, tiếp tục có đợt không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn, cho nên ở các tỉnh phía bắc tiếp tục lạnh và nhiều vùng núi cao sẽ có băng tuyết. Ngoài ra, vào ngày 14, 15-1 lại tiếp tục có đợt không khí lạnh bổ sung. Vì vậy, đợt rét này ở các tỉnh phía bắc sẽ kéo dài khoảng mười ngày. Những ngày đầu tuần tới, băng giá có khả năng không chỉ xuất hiện ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) mà còn xuất hiện ở Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Cạn...UBND tỉnh Bắc Cạn vừa có công điện khẩn gửi đến các địa phương chủ động kiểm tra và vận động nhân dân chú...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện nay, không khí lạnh đã tiến sát tới các tỉnh biên giới phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi; các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ từ chiều nay có mưa, trời tiếp tục rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối.

Dự báo, ngày 11-1, tiếp tục có đợt không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn, cho nên ở các tỉnh phía bắc tiếp tục lạnh và nhiều vùng núi cao sẽ có băng tuyết. Ngoài ra, vào ngày 14, 15-1 lại tiếp tục có đợt không khí lạnh bổ sung. Vì vậy, đợt rét này ở các tỉnh phía bắc sẽ kéo dài khoảng mười ngày. Những ngày đầu tuần tới, băng giá có khả năng không chỉ xuất hiện ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) mà còn xuất hiện ở Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Cạn…

UBND tỉnh Bắc Cạn vừa có công điện khẩn gửi đến các địa phương chủ động kiểm tra và vận động nhân dân chú trọng phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm. Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có 141 con trâu, bò chết, trong đó có 104 con chết rét.

Còn tại Yên Bái, qua mười ngày đợt rét đậm từ đầu tháng 1 đã làm 34 con trâu, bò bị chết. Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục đôn đốc, kiểm tra các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc như: Dự trữ và bổ sung thức ăn tinh; che chắn và đốt lửa sưởi cho đàn gia súc; đối với đàn đại gia súc chăn thả tự nhiên phải làm lán che sương muối và tăng thêm người chăn giữ, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc.

Những ngày qua, tại các huyện miền núi Thanh Hóa, nhiệt độ dao động 11-15oC. Tuy nhiên, nhờ thực hiện nuôi nhốt, không thả rông trâu, bò trong rừng; sử dụng nguồn nông sản phụ sẵn có như cám, bột ngô, thân cây chuối, dự trữ cỏ khô, cỏ voi bổ sung thêm khẩu phần ăn cho trâu bò, cho nên không có trâu, bò bị chết rét. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, chủ động, tích cực thực thi các biện pháp phòng, chống rét cho lúa, mạ, đàn trâu bò, gia cầm. Dừng ngay việc gieo mạ, cấy lúa; không chăn thả hoặc bắt trâu bò làm việc vào những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15oC đồng thời bổ sung chất khoáng, vi-ta-min, cho uống nước ấm, tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi.

Tăng cường kiểm dịch động vật, thực vật nhập khẩu
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện số 02/CĐ-BNN-VP về việc tăng cường kiểm dịch đối với sản phẩm là động vật, thực vật nhập khẩu vào Việt Nam, nhất là trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011. Theo đó, Bộ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng, cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng và chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kiểm dịch. Đồng thời, yêu cầu các Chi cục, cơ quan quản lý các cửa khẩu biên giới như: Tân Thanh (Lạng Sơn), Cầu Treo (Hà Tĩnh), Lao Bảo (Quảng Trị), Mộc Bài (Tây Ninh),… tăng cường kiểm soát chặt chẽ về kiểm dịch thú y đối với sản phẩm là động vật, thực vật nhập khẩu vào Việt Nam, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo Nhandan