Thứ ba,  24/05/2022

Xe khách tuyến Vũng Tàu – TP Hồ Chí Minh đồng loạt tăng giá vé

Sau khi giá vé tàu cánh ngầm tuyến TP Hồ Chí Minh- Vũng Tàu tăng từ 180 nghìn đồng lên 200 nghìn đồng/người/lượt, thì mới đây hàng loạt hãng xe khách tuyến TP Hồ Chí Minh- Vũng Tàu và ngược lại cũng đều đồng loạt tăng giá vé.Trao đổi với chúng tôi chiều 9-1, một nhân viên bán vé tại Bến xe Vũng Tàu cho biết: giá vé tuyến Vũng Tàu- TP Hồ Chí Minh và ngược lại đã được các hãng xe tăng thêm 5.000 đồng/người/lượt. Theo đó, các hãng xe Kumho - Rạng Đông, Thiên Phú, Hoa Mai, Minh Thắng tăng giá vé lên thành 65.000 đồng/người/lượt; hãng xe Hoàng Sơn tăng giá vé lên thành 55.000 đồng/người/lượt.Giải thích cho việc tăng giá vé, hầu hết các nhà xe hoạt động trên tuyến Vũng Tàu – TP Hồ Chí Minh đều cho rằng, việc tăng giá vé là để bù đắp chi phí đầu vào tăng cao trong thời gian gần đây.Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia ngành giao thông vận tải, chi phí đầu vào lớn nhất của một doanh nghiệp vận tải là xăng dầu (thường chiếm từ 40 đến 50%). Trong khi...

Sau khi giá vé tàu cánh ngầm tuyến TP Hồ Chí Minh- Vũng Tàu tăng từ 180 nghìn đồng lên 200 nghìn đồng/người/lượt, thì mới đây hàng loạt hãng xe khách tuyến TP Hồ Chí Minh- Vũng Tàu và ngược lại cũng đều đồng loạt tăng giá vé.

Trao đổi với chúng tôi chiều 9-1, một nhân viên bán vé tại Bến xe Vũng Tàu cho biết: giá vé tuyến Vũng Tàu- TP Hồ Chí Minh và ngược lại đã được các hãng xe tăng thêm 5.000 đồng/người/lượt. Theo đó, các hãng xe Kumho – Rạng Đông, Thiên Phú, Hoa Mai, Minh Thắng tăng giá vé lên thành 65.000 đồng/người/lượt; hãng xe Hoàng Sơn tăng giá vé lên thành 55.000 đồng/người/lượt.

Giải thích cho việc tăng giá vé, hầu hết các nhà xe hoạt động trên tuyến Vũng Tàu – TP Hồ Chí Minh đều cho rằng, việc tăng giá vé là để bù đắp chi phí đầu vào tăng cao trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia ngành giao thông vận tải, chi phí đầu vào lớn nhất của một doanh nghiệp vận tải là xăng dầu (thường chiếm từ 40 đến 50%). Trong khi giá xăng dầu đã được Chính phủ bình ổn trong suốt thời gian dài vừa qua, lý do các doanh nghiệp đưa ra để tăng giá vé là không hợp lý. Hơn nữa, giá vé xe khách trên tuyến Vũng Tàu – TP Hồ Chí Minh trước khi tăng cũng đã ở mức rất cao so với các tuyến khác, như tuyến Vũng Tàu – Long An có giá vé 55.000 đồng/người/lượt; tuyến Vũng Tàu – Bến Tre có giá vé 64.000 đồng/người/lượt. Cả hai tuyến này đều có cự ly dài hơn rất nhiều so với tuyến Vũng Tàu – TP Hồ Chí Minh..

Trước sự tăng giá vé này, hầu hết hành khách đi xe đều rất bất bình. Chị Hoàng Thị Trang, ở đường Bình Giã, TP Vũng Tàu, cho biết: “Tôi rất bức xúc trước việc tăng giá vé tuyến Vũng Tàu- TP Hồ Chí Minh, bởi suốt từ nhiều tháng qua, cho dù giá dầu thế giới tăng cao nhưng Chính phủ vẫn cố gắng không tăng giá xăng, dầu trong nước. Trước các chính sách bình ổn của Nhà nước, doanh nghiệp phải là những người gương mẫu đi đầu, không thể cứ đứng ngoài cuộc như thế được”.

Được biết, trước việc các hãng xe hoạt động trên tuyến Vũng Tàu – TP.Hồ Chí Minh đồng loạt tăng giá vé, các cơ quan chức năng tỉnh Bà rịa- Vũng Tàu đã cử cán bộ nắm tình hình và rà soát lại toàn bộ quy trình tăng giá vé của các doanh nghiệp để có hướng xử lý.

Theo Nhandan