Thứ tư,  01/12/2021

Người dân vùng "rốn lũ" ở Quảng Trị từng bước ổn định đời sống

Hai đợt lũ trong tháng 9 và 10 vừa qua đã gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh, sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương tỉnh Quảng Trị, trong đó các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrông và Hướng Hoá chịu thiệt hại nặng nề nhất. Sau lũ, được sự hỗ trợ của Trung ương, các đơn vị, địa phương và nhà hảo tâm, người dân bắt tay khôi phục lại sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do diễn biến thời tiết phức tạp, mưa rét kéo dài đã gây nhiều khó khăn đối với sản xuất, đời sống của nhân dân vùng lũ.Khắc phục khó khăn, ổn định đời sốngỞ vùng lũ Triệu Long, Triệu Thành, huyện Triệu Phong những ngày này, các hộ gia đình đang gấp rút thu hoạch rau màu để xuống vụ gieo trồng lứa rau màu khác như cải, ném, ngò...cung cấp cho thị trường trong dịp Tết.Chị Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long (Triệu Phong) nhà bị ngập lút, trôi đồ đạc và ướt hết lúa, gạo trong đợt...

Hai đợt lũ trong tháng 9 và 10 vừa qua đã gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh, sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương tỉnh Quảng Trị, trong đó các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrông và Hướng Hoá chịu thiệt hại nặng nề nhất. Sau lũ, được sự hỗ trợ của Trung ương, các đơn vị, địa phương và nhà hảo tâm, người dân bắt tay khôi phục lại sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do diễn biến thời tiết phức tạp, mưa rét kéo dài đã gây nhiều khó khăn đối với sản xuất, đời sống của nhân dân vùng lũ.

Khắc phục khó khăn, ổn định đời sống

Ở vùng lũ Triệu Long, Triệu Thành, huyện Triệu Phong những ngày này, các hộ gia đình đang gấp rút thu hoạch rau màu để xuống vụ gieo trồng lứa rau màu khác như cải, ném, ngò…cung cấp cho thị trường trong dịp Tết.

Chị Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long (Triệu Phong) nhà bị ngập lút, trôi đồ đạc và ướt hết lúa, gạo trong đợt lũ vừa qua đang chăm bón hơn một sào rau lang, cải và các loại cây gia vị ở khu đất gò đồi ven sông Thạch Hãn cho biết: Thời gian vừa qua, gia đình chị sống nhờ vào gạo và tiền cứu trợ của Nhà nước. Để chuẩn bị lương thực cho gia đình trong kỳ giáp hạt, sau lũ chị đã triển khai trồng rau màu ở cồn đất cao, đến nay hàng tuần thu hoạch bán được vài trăm nghìn đồng nên chị không sợ thiếu đói nữa.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, gia đình cũng bị thiệt hại nặng về lũ lụt thì chuyển đổi sản xuất theo hướng khác. Nhờ phù sa bồi đắp đất tốt nên gia đình anh chuyển toàn bộ diện tích màu sang trồng hoa bán trong ngày rằm, ba mươi, mồng một và trong các dịp lễ nên đã lo đủ cơm, áo, sách vở cho con ăn học. Dịp Tết này, anh hy vọng lứa hoa huệ, lay ơn và các loại khác của gia đình sẽ bán được, đủ để cả nhà vượt qua kỳ giêng hai, giáp hạt chờ mùa vụ tới.

Chị Nguyễn Thị Hoà, ở xã Hải Thành (Hải Lăng) không giấu được nỗi buồn vì những thiệt hại trong lũ nói: &#39Gia đình làm được 3 sào ruộng, đợt lũ trong tháng 9 vừa qua lúa chưa gặt kịp nên đã mất mùa, đợt lũ đầu tháng 10 kéo đến dài ngày làm ẩm mốc thêm lương thực; hơn một sào hoa màu ngâm lâu ngày trong nước bị hư hỏng. Nhờ sự giúp đỡ của Nhà nước và cứu trợ của các tổ chức nên gia đình chị đã vượt qua được thời kỳ khó khăn nhất. Điều mà chị mong muốn lúc này là trời nắng ráo, nước rút nhanh để chị triển khai trồng rau màu vụ đông xuân để chuẩn bị cái ăn cho gia đình.

Một vòng quanh các xã bị ngập lũ của hai huyện Hướng Hoá và Đakrông, so với những ngày sau lũ (cách đây gần 3 tháng) mới thấy được sự nỗ lực của người dân trong việc khắc phục hậu quả thiên tai trên đồng đất quê hương mình. Nhà cửa bị đổ, xiêu vẹo được dựng lại, chuồng trại chăn nuôi mới mọc lên, nhiều diện tích rau màu đã xanh tốt…

Bí thư Đảng uỷ xã Thanh, huyện Hướng Hoá Nguyễn Đình Phục không khỏi xúc động khi nói rằng, nguồn động lực lớn để người dân vượt lên khó khăn sau lũ đó chính là nhờ sự quan tâm giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước. Từ nguồn lương thực, tiền, quà cứu trợ đảm bảo được cái ăn, cái mặc cho người dân trong những ngày sau lũ, họ đã vươn lên sản xuất chăn nuôi, trồng trọt tạo ra lương thực, thực phẩm để sinh sống trong những ngày tiếp theo và vươn lên dành dụm có của ăn của để…

Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Hải Lăng, ông Nguyễn Giáp cho biết, vừa qua, huyện Hải Lăng được hỗ trợ 3 tấn giống ngô, 400 kg giống rau các loại nhưng chưa đủ để gieo hết diện tích hoa màu trên địa bàn nên các địa phương đã giúp người dân mua thêm giống mới ở các cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng. Để giúp người dân chuẩn bị về lương thực, thực phẩm đảm bảo đời sống từ nay đến mùa vụ, huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân phát triển chăn nuôi và mở mang ngành nghề. Ở các xã vùng trũng huyện Hải Lăng đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi vịt, cá thu hoạch sau 3 tháng nuôi thả cho lãi khá giúp người dân vượt qua thời kỳ khó khăn sau lũ. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi làm nón lá, đan lát rỗ rá, trồng nấm, buôn bán nhỏ tạo thu nhập nâng cao đời sống gia đình… Nhờ vậy mà đời sống của người dân sau lũ đã dần dần ổn định trở lại.

Cần được tiếp tục đầu tư và hỗ trợ

Thiệt hại lớn nhất trong hai đợt lũ vừa qua ở tỉnh Quảng Trị từ trong dân không lớn bằng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp. Chỉ tính riêng trong trận lũ tháng 10, hệ thống giao thông, kênh mương, đê đập, hồ chứa ở huyện Hải Lăng thiệt hại lên đến hơn 50 tỷ đồng, huyện Triệu Phong hơn 45 tỷ đồng. Đến nay, mỗi huyện chỉ mới được phân bổ 7,1 tỷ đồng và hỗ trợ một tỷ đồng từ nguồn vốn khắc phục hậu quả bão lũ của tỉnh và Trung ương. Số tiền này, các huyện dành ưu tiên sửa chữa trường học cho con em, trạm xá phục vụ khám chữa bệnh và các công trình xung yếu về thuỷ lợi, giao thông. Các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhỏ chủ yếu huy động từ nội lực của địa phương và sức dân.

Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phan Văn Linh đã chỉ đạo các địa phương huy động người dân và lực lượng xung kích như đoàn thanh niên, dân quân tự vệ tu sửa các công trình thuỷ lợi bị sạt lở, nạo vét kênh mương nội đồng bị bồi lấp lấy nước, tiêu úng phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân. Đến nay, một số công trình đã thi công hoàn thành bằng sức dân như các tuyến kênh tách nước cát, kênh mương nội đồng ở các xã Hải Dương, Hải Quế, Hải Thiện và Hải Thọ (Hải Lăng)…Các xã vùng trũng nước vẫn còn ngập đã huy động máy bơm tiêu úng để đưa toàn bộ diện tích ruộng lúa vào sản xuất theo kịp tiến độ của thời vụ.

Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Triệu Phong Trương Quang Hùng sau khi đi kiểm tra các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã phần nào yên tâm trước sự &#39tự lo&#39 của người dân cho vụ mùa. &#39Sau khi khắc phục xong các tuyến đường giao thông nông thôn, cầu cống phục vụ đi lại, sinh hoạt và đời sống, người dân đã đầu tư hơn 20.000 ngày công nạo vét kênh mương, tu sửa đê đập phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Nhưng người dân cũng chỉ khắc phục, sửa chữa được những công trình nhỏ, các công trình lớn vẫn phải chờ nguồn vốn đầu tư của Trung ương và tỉnh&#39 – Ông Hùng nói với chúng tôi như vậy.

Đến nay, sau lũ gần ba tháng nhưng nhiều hồ chứa, đê đập, kênh mương bị vở, sạt lở ở vùng lũ tỉnh Quảng Trị vẫn chưa được khắc phục do thiếu nguồn vốn đầu tư, trong khi vụ mùa sản xuất đông xuân đang cận kề.

Người dân rất lo lắng và mong được Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư sửa chữa kịp thời. Ở huyện Triệu Phong có hơn 500 ha nuôi tôm, giống mua trên địa bàn chỉ mới đủ thả khoảng 100 ha, số diện tích mặt nước còn lại người dân phải ra các tỉnh bạn mua giống. Để giúp người dân có giống tôm, các trung tâm, trại tôm giống trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cần có giải pháp tăng số lượng tôm giống nhiều hơn nữa cung cấp cho người nuôi tôm.

Theo Nhandan