Thứ tư,  01/12/2021

Phòng chống rét cho trẻ em và người cao tuổi

LSO-Trong những ngày đầu tháng 1/2011, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế các huyện, thành phố, số bệnh nhân là người già và trẻ em tăng đáng kể, nguyên nhân chủ yếu là do các đợt rét đậm, rét hại kéo dài…Chỉ chưa đầy 10 ngày đầu tháng 1/2011 đã có 3 đợt không khí lạnh tăng cường theo “nhịp” cứ 3 ngày một đợt khiến nhiệt độ ngoài trời tại Lạng Sơn luôn duy trì ở mức dưới 7oC; thậm chí có ngày xuống dưới 3oC. Không chỉ ở vùng núi cao, vùng biên giới, mà ngay ở khu vực thành phố, nhiệt độ cũng xuống thấp và duy trì ngưỡng rét hại trong thời gian dài.Theo thông tin của BVĐK tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố, trong thời gian này, bệnh nhân là người già và trẻ em có chiều hướng tăng nhanh. Các bệnh phổ biến ở trẻ em là ho, sốt do xưng phổi; ở người cao tuổi là các bệnh như hen xuyễn, tim mạch, tai biến mạch máu não, các bệnh về xương khớp… Không chỉ là những người dân Lạng Sơn, bệnh nhân...

LSO-Trong những ngày đầu tháng 1/2011, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế các huyện, thành phố, số bệnh nhân là người già và trẻ em tăng đáng kể, nguyên nhân chủ yếu là do các đợt rét đậm, rét hại kéo dài…
Chỉ chưa đầy 10 ngày đầu tháng 1/2011 đã có 3 đợt không khí lạnh tăng cường theo “nhịp” cứ 3 ngày một đợt khiến nhiệt độ ngoài trời tại Lạng Sơn luôn duy trì ở mức dưới 7oC; thậm chí có ngày xuống dưới 3oC. Không chỉ ở vùng núi cao, vùng biên giới, mà ngay ở khu vực thành phố, nhiệt độ cũng xuống thấp và duy trì ngưỡng rét hại trong thời gian dài.
Theo thông tin của BVĐK tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố, trong thời gian này, bệnh nhân là người già và trẻ em có chiều hướng tăng nhanh. Các bệnh phổ biến ở trẻ em là ho, sốt do xưng phổi; ở người cao tuổi là các bệnh như hen xuyễn, tim mạch, tai biến mạch máu não, các bệnh về xương khớp… Không chỉ là những người dân Lạng Sơn, bệnh nhân còn là những khách du lịch, những người từ miền xuôi lên làm ăn buôn bán gặp giá rét bất thường phát sinh bệnh tật. Đã có trường hợp một người cao tuổi đi xe khách lên Lạng Sơn, vừa xuống xe đã ngất xỉu vì sự chênh lệch nhiệt độ trong xe và nhiệt độ ngoài trời.
Giờ học mỹ thuật của học sinh lớp 8 xã VạnThủy, huyện Bắc Sơn – Ảnh: Thanh Hòa
Trong mấy ngày qua, căn cứ vào diễn biến của thời tiết, các nhà trường đã chủ động cho học sinh từ bậc học mầm non đến THCS nghỉ học để tránh rét. Song trong thời gian nghỉ, nhiều gia đình không có người trông chừng trẻ nhỏ, nên thường gửi hàng xóm hoặc cơ sở tư nhân. Những cơ sở này không có thiết bị sưởi ấm cũng như không có thảm nhà và chăn đệm đủ ấm khi trẻ ngủ trưa; mặt khác, lại phải dùng thức ăn nguội mà không được hâm nóng. Hậu quả là các cháu bị chứng ho liên tục, sốt kéo dài và phải nằm viện. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ thiếu kiến thức trong việc bảo vệ trẻ như ủ quá ấm, hoặc để cháu đạp chăn ra khỏi người trong khi ngủ; ăn thức ăn nguội, rửa chân tay bằng nước lạnh… cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra những bệnh đáng tiếc đối với trẻ.
Người cao tuổi khu vực nông thôn thường ít ra ngoài và thường sưởi ấm vào mùa đông. Song người cao tuổi khu vực thành phố lại ít có điều kiện sưởi ấm. Do tiết kiệm điện, nên nhiều gia đình không dùng thiết bị sưởi, mặt khác cũng không dùng than sưởi vì sợ… nhiễm độc hoặc bụi bẩn. Vì vậy, người già cứ âm thầm chịu đựng rồi sinh bệnh tật, nhất là các bệnh mãn tính như hen suyễn, tim mạch, não…
Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, ngành y tế đã chỉ đạo các Trung tâm y tế triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe trẻ em và người cao tuổi. Đặc biệt, ngành đã chỉ đạo thực hiện tuyên truyền phổ biến cách chăm sóc trẻ em và người cao tuổi trong thời tiết rét đậm, rét hại như hạn chế đi lại, có các thiết bị hoặc dùng các biện pháp để sưởi ấm; khẩu phần ăn uống hợp lý, ăn nóng uống sốt… Khi có những dấu hiệu bất thường cần đến trạm xá để khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 sẽ còn nhiều đợt không khí lạnh tăng cường; nhiệt độ khu vực tỉnh ta sẽ luôn duy trì ở mức rất thấp; nhiều nơi sẽ xuất hiện sương muối và băng giá. Theo nhiều nhà chuyên môn, có thể đợt rét này sẽ vượt “kỷ lục” 36 ngày của đợt rét năm 2008. Vì vậy, cho dù bận nhiều công việc giáp Tết Nguyên đán, song mỗi gia đình không nên lơ là trong việc phòng chống rét cho người, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

Minh Hồng