Thứ tư,  01/12/2021

Rét đậm kéo dài, chủ vườn nín thở lo đào ngủ đông

Còn khoảng 20 ngày nữa đến Tết, ven đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, HN), một số hộ kinh doanh đã bày bán các gốc đào thế. Tuy nhiên, không khí mua bán vẫn khá trầm lắng. Nhiều chủ vườn lo lắng: Rét đậm, đào sẽ bị ”câm”, ngậm nụ”, không nở được đúng dịp Tết.Đào phố vẫn “bình chân”Theo quan sát của pv, những ngày qua, ven đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, HN), những gốc đào thế được bày bán san sát hai bên vỉa hè đã nở hoa, trong khi phần lớn gốc đào trong vườn nhà chưa đánh vẫn trơ khẳng khiu, chờ bật những chồi nụ vào tháng tới.Anh Phạm Chí Dũng, người sở hữu khoảng 20 chục gốc đào thế đang được bán tại đây chỉ tay vào những cành đào đã nở hoa, cho biết: “Rét thế này, đào không nở được. Có vài bông hoa như những gốc đào của anh cũng rất khó tìm, thậm chí rất hiếm, "cháy" hàng. Nếu thời tiết thuận lợi, chỉ 10 ngày nữa, cây này sẽ nở đỏ rực”. Anh Dũng khoe: Từ lúc đánh đào lên chậu đem bán tại ngã tư Lạc Long...

Còn khoảng 20 ngày nữa đến Tết, ven đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, HN), một số hộ kinh doanh đã bày bán các gốc đào thế. Tuy nhiên, không khí mua bán vẫn khá trầm lắng. Nhiều chủ vườn lo lắng: Rét đậm, đào sẽ bị ”câm”, ngậm nụ”, không nở được đúng dịp Tết.

Đào phố vẫn “bình chân”

Theo quan sát của pv, những ngày qua, ven đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, HN), những gốc đào thế được bày bán san sát hai bên vỉa hè đã nở hoa, trong khi phần lớn gốc đào trong vườn nhà chưa đánh vẫn trơ khẳng khiu, chờ bật những chồi nụ vào tháng tới.

Anh Phạm Chí Dũng, người sở hữu khoảng 20 chục gốc đào thế đang được bán tại đây chỉ tay vào những cành đào đã nở hoa, cho biết: “Rét thế này, đào không nở được. Có vài bông hoa như những gốc đào của anh cũng rất khó tìm, thậm chí rất hiếm, “cháy” hàng. Nếu thời tiết thuận lợi, chỉ 10 ngày nữa, cây này sẽ nở đỏ rực”. Anh Dũng khoe: Từ lúc đánh đào lên chậu đem bán tại ngã tư Lạc Long Quân, nhiều lái buôn đi qua đây rất mê, luôn “gạ” anh bán lại nhưng anh lắc đầu vì muốn dành cho khách quen thuê chơi trong Tết, sau đó, xin lại gốc để phục hồi cho năm sau.

Trời rét đậm nhưng nhiều cây đã nở hoa từ rất sớm.

Những gốc đào thế “ngũ phúc” dáng thông, tán rộng phục vụ trang trí trong văn phòng được rao bán với giá từ 6 – 7 triệu đồng. “Chỉ cần đào nở như này, chơi tới Tết là vừa, còn nếu lác đác vài hoa thì chưa chắc đã nở kịp khi trời quá rét”, anh Dũng dự đoán.

Hiện, đa số vườn đào ở Nhật Tân – Nghi Tàm vẫn im lìm ngủ đông. Chính vì thế, một số thương lái tỏ ra dè dặt trong việc chọn và đặt tiền mua cây. Nhiều người tới chỉ đến ngắm nghía rồi lại quay xe đi. Anh Nguyễn Trọng Khang (Gia Lâm, HN), sau một hồi ngó nghiêng từ đầu tới cuối vườn, chỉ chọn được một vài luống đào, còn thì hẹn qua rằm tháng Chạp sẽ quay lại và đặt tiền mua.

Nhiều khách hàng đi xem đào cũng tỏ rõ sự băn khoăn khi lựa chọn. Anh Hoàng Hữu Hải, người mua đào lăn tăn: “Nhiều cây đào, chồi vẫn còn đen thì chắc không thể nở kịp Tết”. Trong khi, không ít chủ buôn đào, quất cũng nghi ngại: “Chỉ cần, ông trời “bắt vạ” rét thêm khoảng 1 tuần nữa, những vườn cây chưa nhú nụ (mầm) trắng có lẽ sẽ “chết” luôn, không còn hi vọng bán”.

Tuy nhiên, các chủ hộ kinh doanh đều tìm cách trấn an người tiêu dùng bằng nhiều cách. Anh Dũng tự tin: Những cây đào của anh có thể chơi ngoài rằm tháng giêng dù thời tiết có biến động thế nào. “Đào sẽ nở vì mắt đã chấm trắng, đặc biệt là để trong nhà, không khí ấm, hoa sẽ nở rất nhanh. Mặt khác, nơi công sở thường có điều hòa nóng nên hoàn toàn không có gì đáng lo ngại”, anh Dũng nói.

Anh Dũng thừa nhận: “Năm nay, rét đậm hơn cả năm kia, nếu khách hàng lo lắng về đào mua ở đây, đến Tết vẫn không nở hoa thì có thể lên vườn, chúng tôi đổi cho cây khác. Cũng giống như năm ngoái, đào nở rộ, tới tận ngày 29, 30 Tết, hoa rụng hết, các “thượng đế” lại đem gốc lên đổi thay cây mới”.

Những gốc đào “đón Xuân” sớm được giao bán với giá từ 6 – 7 triệu đồng trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, HN).


Tại vườn đào thế của chị Thương (Tây Hồ, HN), dù đã có khá nhiều gốc được
khách quen từ năm trước đặt mua hoặc thuê nhưng chị vẫn không khỏi hồi hộp nghe ngóng thời tiết. “Nếu đến ngày xuất vườn, đào không đạt tiêu chuẩn như bị hỏng dáng, hoa nở ít, nụ không to, mập.., người thuê đào vẫn có quyền giảm giá, trừ tiền”, chị Thương nói.

Hiện tại, vườn đào với hơn 50 gốc vẫn chỉ là những “cành củi” khẳng khiu, chưa nhú hoa, nhưng chị Thương không thôi hi vọng: “Dù thời tiết có rét đậm trong 2 tuần nữa, chỉ cần nắng ấm lên trong vài ngày thì hoa đào sẽ bật nở hết. Ngược lại, trừ khi rét kéo dài đến tận Tết mới đáng lo”.

Các chủ vườn cho biết: Họ cũng đã chuẩn bị những phương án tối ưu “chống chọi” với thời tiết trong điều kiện xấu nhất. Nếu trời tiếp tục rét, sẽ tăng cường tưới nước, bón phân lân để gốc đào được ấm hoặc phun thuốc kích thích; thậm chí, thắp điện sáng trưng suốt đêm ở vườn đào để tăng nhiệt, giúp đào kịp bung nụ, nở hoa đúng Tết. Tuy nhiên, một chủ vườn đào tại Nhật Tân cũng thừa nhận: Biện pháp này rất tốn kém, chỉ là phương án “chống cháy” cuối cùng với thời tiết.

“Đào quê” vẫn tự tin thắng lớn

Có mặt tại thị trấn Kinh Môn (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) trong một chiều rét đậm, hàng chục vườn đào hiện vẫn trơ trọi cả gốc cả cành. Nguồn cung yếu trong khi nhu cầu đào những ngày giáp Tết tăng cao, nên giá đào Tết những ngày gần đây đã đắt lên trông thấy. Nhiều người không đủ tiền mua đào thật đã rục rịch đi xin gốc đào chết về làm “đào giả”. So với năm ngoái, mức giá đào hiện tại đã tăng khoảng 30%, đa số người trồng đào đều kỳ vọng vào mùa bội thu.

Cả vườn đào chỉ trơ trụi như một cành củi khô.

Lác đác một số khách mua lẻ đã đến tận vườn để chọn, thuê gốc đào già trên 10 năm tuổi (loại đào phai 5 cánh) được chủ vườn rao giá từ 2 – 3 triệu đồng, đào bích bán buôn gốc 2 – 3 tuổi rơi vào khoảng 350.000 đồng/cây.

Theo đánh giá của dân chơi đào, năm nay, đào phai “lên ngôi” và cạnh tranh hơn so với đào bích (hiện có tới 40% đất ruộng được dành riêng cho việc trồng đào phai), bởi cánh đào phai khỏe hơn, có thể chơi dài ngày. Theo đó, giá loại đào này cũng cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người cũng nhận thấy: Nhược điểm của đào phai là gặp thời tiết rét đậm sẽ nở không đồng đều, cành, dăm hay bị mại.

Mặc dù thời tiết đang rét đậm khiến nhiều chủ vườn lo lắng nhưng do đào đã bật mắt trắng nên một số hộ trồng đào lâu năm tại đây vẫn tự tin: Đào sẽ nở rộ đúng Tết dù có thể thời tiết không thuận lợi như mong muốn.

Lý giải về điều này, bác Độ (Thị trấn Kinh Môn, Hải Dương) chia sẻ: “Tôi không ngại trời rét mà tôi sợ thời tiết nắng, ấm hơn, bởi nếu nắng ấm, vườn đào này lại rộ trước cả Tết, chỉ có mang củi về nhà mà chơi”. Theo bác Độ, sau nhiều năm có kinh nghiệm trồng đào, bác thường nhìn trăng đêm rằm tháng 8 (âm lịch) để quyết định tuốt lá đào sớm hay muộn. Bằng kinh nghiệm của riêng mình, năm nay, bác đã tuốt lá sớm hơn mọi năm và cho đến thời điểm này, khi nhìn vườn đào trắng mắt, bác Độ phấn khởi: Những gì mình tiên đoán đã phần nào thắng lợi.

Nhiều chủ vườn không khỏi lo lắng: Rét đậm khiến không ít cành, dăm đào bị mại, không kịp trổ hoa vào dịp Tết.


Tuy vậy, cho tới thời điểm này, nhìn chung, thị trường đào ở Kinh Môn vẫn còn khá ảm đạm, không khí mua bán chưa tấp nập.

Bác Độ vừa dẫn chúng tôi đi xem vườn đào vừa nói: “Không bán buôn thì ta bán lẻ, có khi còn được giá cao hơn”, dù nhoẻn miệng cười nhưng cả một năm vất vả sớm hôm, ai cũng hiểu, trong thâm tâm những người nông dân một nắng hai sương, dãi dầu mưa nắng vẫn đang thấp thỏm chờ đợi thông tin dự báo thời tiết trong những ngày sắp tới, để rồi quyết định tương lai, doanh thu, lợi nhuận của cả một năm cố gắng “trông trời, trông đất, trông mây”.

Theo VTC