Thứ bảy,  19/06/2021

Sử dụng tiết kiệm để bảo đảm nước cho vụ đông xuân

* Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tránh hạn và rét * Các tỉnh miền núi phía bắc nỗ lực phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa rải rác, Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 15-1 có mưa, trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực nam Biển Đông biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Dự báo, khoảng ngày 22-1, một đợt không khí lạnh lại tăng cường có khả năng gây mưa rét trở lại. Từ nay đến sát Tết Nguyên đán, nhiệt độ có khả năng nhích lên một chút.Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông xuân 2010-2011, các tỉnh trung du và miền núi phía bắc sẽ xảy ra hạn nặng và rét đậm, rét hại. Vì vậy, các địa phương phải làm quyết liệt việc chuyển đổi cơ cấu cả vụ đông xuân cho...

* Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tránh hạn và rét * Các tỉnh miền núi phía bắc nỗ lực phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa rải rác, Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 15-1 có mưa, trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực nam Biển Đông biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Dự báo, khoảng ngày 22-1, một đợt không khí lạnh lại tăng cường có khả năng gây mưa rét trở lại. Từ nay đến sát Tết Nguyên đán, nhiệt độ có khả năng nhích lên một chút.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông xuân 2010-2011, các tỉnh trung du và miền núi phía bắc sẽ xảy ra hạn nặng và rét đậm, rét hại. Vì vậy, các địa phương phải làm quyết liệt việc chuyển đổi cơ cấu cả vụ đông xuân cho phù hợp.

Theo đó, chuyển sang lúa xuân muộn (khoảng 85% diện tích), gieo mạ trước Tết, che phủ ni-lông và ngăn rầy nâu. Đối với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các tỉnh tập trung gieo trồng các giống tiến bộ như ngô, đậu tương, lạc ngắn ngày, chịu hạn để đạt hiệu quả cao. Vụ đông xuân này, các tỉnh trung du và miền núi phía bắc gieo cấy khoảng 240 nghìn ha lúa, trong đó lúa lai chiếm khoảng 40%.

Tỉnh Hòa Bình đang trữ và giữ nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Hiện tại, 513 hồ chứa đã tích được 80-90% công suất thiết kế. Ngoài ra, hơn 600 bai kiên cố cũng đã tích trữ đủ lượng nước cần thiết, bảo đảm nước tưới cho vụ sản xuất. Chi cục Thủy lợi tỉnh chỉ đạo các huyện khi tổ chức cung cấp nước tưới phải thông báo rộng rãi để nông dân chuẩn bị các phương tiện tập trung lấy nước vào ruộng, triệt để tiết kiệm nước, tránh tình trạng lãng phí nước tưới phòng khi thiếu nước sau khi cấy.

Vụ đông xuân năm 2011, TP Hà Nội dự kiến gieo trồng gần 130 nghìn ha lúa và rau màu các loại. Đến ngày 12-1 đã có gần 8.000 ha đất được lấy nước phục vụ đổ ải. Các công ty thủy lợi chuẩn bị nhân lực, máy móc để đồng loạt lấy nước khi các hồ thủy điện tiến hành xả nước đợt 1. Ngành nông nghiệp thành phố yêu cầu các huyện quản lý chặt chẽ và sử dụng tiết kiệm nước, đặc biệt là lượng nước trữ ở các hồ chứa; nạo vét kênh mương, bảo đảm dẫn nước tới mặt ruộng; hoàn thiện toàn bộ các đập dâng, máy bơm dã chiến để bảo đảm việc đưa nước đổ ải.

Để chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư gấp rút chỉ đạo thực hiện quyết liệt ngay công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò. Theo đó, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng trại chăn nuôi che chắn giữ ấm và bảo đảm vệ sinh chuồng nuôi; giúp nông dân chủ động trồng cỏ, dự trữ thức ăn khô: rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; vận động và yêu cầu mỗi gia đình chăn nuôi trâu, bò phải có chuồng và một cây rơm, rạ bảo đảm bình quân 5-7 kg /con/ngày; phối hợp các đoàn thể kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho trâu, bò đến từng thôn và hộ gia đình. Các địa phương các tỉnh miền núi phía bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ chủ động bố trí kinh phí và xây dựng phương án trợ giúp nông dân, các hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo trong việc phòng, chống đói rét cho trâu, bò và dự trù kinh phí trợ giúp thiệt hại do thiên tai, rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ tại TP Hồ Chí Minh xuống dưới 20 oC

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ tại TP Hồ Chí Minh và vùng miền Đông Nam Bộ có thể xuống dưới 20oC. Đặc biệt, trưa 13-1, sương mù vẫn còn phủ kín TP Hồ Chí Minh. Do mưa phùn, sương mù dày đặc và trời se lạnh nên nhiều người phải mặc cả áo mưa, áo ấm, che dù… khi ra đường. Nguyên nhân về hiện tượng sương mù là do không khí lạnh về mạnh hơn, cho nên lạnh và sương mù trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều hơn những năm trước.

Theo Nhandan