Thứ ba,  22/06/2021

Hà Nội đầu tư hơn 500 tỷ đồng cho thoát nước

Ngày 13-1, Ban quản lý thoát nước Hà Nội đại diện cho chủ đầu tư (Sở Xây dựng Hà Nội) đã chính thức ký hợp đồng với Tổng công ty CP Sông Hồng về gói thầu số 3 thuộc dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực các sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét.Tổng công ty CP Sông Hồng sẽ là nhà thầu xây dựng, từ thiết kế kế bản vẽ thi công, thí nghiệm, hoàn thiện. Gói thầu có tổng giá trị hơn 503 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính là đê quai, cọc cừ, tách nước, phá dỡ các kết cấu hiện trạng và xây dựng đường tạm vào hiện trường; đào đắp đất đá….kè, cống hộp, hố ga, cầu; tạo cảnh quan (trồng cỏ, cây, đường công vụ, hệ thống thoát nước, đèn, lan can….) tại lưu vực các song nói trên với tổng chiều dài gần 11km.Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 với mục tiêu giải quyết úng ngập do mưa, có thể đối phó lượng mưa 172mm/ 2 ngày đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và đã được kiểm chứng qua các đợt mưa...

Ngày 13-1, Ban quản lý thoát nước Hà Nội đại diện cho chủ đầu tư (Sở Xây dựng Hà Nội) đã chính thức ký hợp đồng với Tổng công ty CP Sông Hồng về gói thầu số 3 thuộc dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực các sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét.

Tổng công ty CP Sông Hồng sẽ là nhà thầu xây dựng, từ thiết kế kế bản vẽ thi công, thí nghiệm, hoàn thiện. Gói thầu có tổng giá trị hơn 503 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính là đê quai, cọc cừ, tách nước, phá dỡ các kết cấu hiện trạng và xây dựng đường tạm vào hiện trường; đào đắp đất đá….kè, cống hộp, hố ga, cầu; tạo cảnh quan (trồng cỏ, cây, đường công vụ, hệ thống thoát nước, đèn, lan can….) tại lưu vực các song nói trên với tổng chiều dài gần 11km.

Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 với mục tiêu giải quyết úng ngập do mưa, có thể đối phó lượng mưa 172mm/ 2 ngày đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và đã được kiểm chứng qua các đợt mưa lũ, được nhà tài trợ JICA và Đoàn giám sát thường trực HĐND TP Hà Nội đánh giá đạt mục tiêu phê duyệt.

Giai đoạn 2 của dự án được triển khai từ năm 2006 với tổng mức đầu tư khoảng 370 triệu USD, trong đó 76% là vốn vay ODA, còn lại là vốn đối ứng trong nước. Mục tiêu dự án giai đoạn này là chống úng ngập thành phố trong lưu vực sông Tô Lịch với chu kỳ bảo vệ mười năm đối với sông và mương thoát nước, ứng với lượng mưa 310mm/2 ngày (giai đoạn 1 là 172mm/2ngày); chu kỳ 5 năm đối với hệ thống cống, ứng với lượng mưa 70mm/h.

Dự án cũng hướng đến các mục tiêu tạo cảnh quan đô thị, cải thiện môi trường cho lưu vực sông Tô Lịch, nâng cao năng lực tổ chức và hệ thống pháp lý về quản lý và xử lý nước thải cho khu vực trung tâm nội thành Hà Nội.

Theo Nhandan