Thứ tư,  23/06/2021

Chỉ đạo quyết liệt và áp dụng mọi biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm

* Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại * Hơn 8.000 con trâu, bò đã chết rét Ngày 15-1, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 70/TTg-KTN điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố phía bắc (từ Thừa Thiên - Huế) trở ra, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản, nhất là đàn trâu, bò, đàn cá giống, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại.Cử đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét. Các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Chủ động ngân sách dự phòng để kịp thời công tác phòng, chống rét cho vật nuôi; hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi; thống kê đầy đủ số lượng gia súc, gia cầm, thủy sản...

* Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại * Hơn 8.000 con trâu, bò đã chết rét Ngày 15-1, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 70/TTg-KTN điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố phía bắc (từ Thừa Thiên – Huế) trở ra, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản, nhất là đàn trâu, bò, đàn cá giống, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại.
Cử đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét. Các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Chủ động ngân sách dự phòng để kịp thời công tác phòng, chống rét cho vật nuôi; hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi; thống kê đầy đủ số lượng gia súc, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại để hỗ trợ kịp thời cho người sản xuất. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cử các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Bộ Tài chính thực hiện chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại theo quy định hiện hành…
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, tính đến ngày 14-1, 9/11 huyện, thành phố trong tỉnh đã có 537 con gia súc chết rét. Ngoài ra, hai huyện Đồng Văn và Xín Mần cũng xuất hiện tình trạng gia súc mắc bệnh LMLM và tụ huyết trùng. Ngành nông nghiệp tỉnh và các huyện đã kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc; hỗ trợ bạt che chắn chuồng trại, thức ăn, thuốc chống rét và dịch bệnh cho gia súc.
Ngày 15-1, UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) cho biết, toàn huyện đã có hơn 160 con gia súc chết vì rét. Đây cũng là đợt rét gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện. Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các địa phương và nhân dân chủ động chống rét cho trâu, bò, dê… vận động các hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại kín gió, dự trữ thức ăn tươi và rơm rạ khô cho trâu, bò trong thời gian mưa rét kéo dài; không chăn thả trâu, bò sống lang thang trong rừng, thường bị đói, rét dẫn đến tình trạng trâu, bò bị chết nhiều như các năm trước.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, chiều 15-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Hôm nay (16-1), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ sau đó sẽ ảnh hưởng đến Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở bắc và Trung Trung Bộ có mưa rải rác, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao có băng giá. Khu vực giữa và Nam Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 và có mưa dông rải rác. Biển động mạnh.
Theo báo cáo mới nhất từ Cục Chăn nuôi, tính đến nay, đã có 8.028 con trâu, bò bị chết do rét. Trong đó, tỉnh Cao Bằng có số lượng trâu, bò bị chết nhiều nhất, với 1.795 con, Sơn La 1.300 con; tiếp theo là Lạng Sơn, Bắc Cạn, Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Yên Bái. Cục Chăn nuôi đã và đang cử các đoàn công tác đi các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cho người chăn nuôi thực hiện việc phòng, chống đói, rét cho gia súc.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện khẩn số 03/CĐ-BNN-CN gửi các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình chỉ đạo khẩn cấp đối phó với tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, phòng, chống thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Theo đó yêu cầu các tỉnh chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho trâu, bò, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm; các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét; có chính sách hỗ trợ vật tư, kinh phí đối với hộ nghèo, gia đình chính sách để gia cố, che chắn chuồng trại, mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc. UBND các cấp thống kê đầy đủ, chính xác số lượng gia súc, gia cầm bị chết rét để thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng quy định của Nhà nước.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La, trong thời gian từ tháng 10-2010 đến nay toàn tỉnh có hơn 1.300 con trâu, bò chết là do dịch lở mồm, long móng (LMLM) tụ huyết trùng và đói, rét. Tỉnh đã cử bốn đoàn công tác đến các huyện, xã để nắm thêm tình hình dịch bệnh gia súc và chỉ đạo tiêm phòng dịch, chống rét cho trâu, bò, ngựa, dê. Đồng thời tiến hành tiêm phòng 115 nghìn liều vắc-xin cho đàn gia súc, phấn đấu đến hết tháng 1 sẽ khống chế được dịch LMLM và các dịch bệnh khác ở gia súc trên địa bàn.
Hiện nay, tại tỉnh Bắc Cạn, không những rét đậm, rét hại làm cho trâu, bò chết hàng loạt, mà còn xuất hiện dịch LMLM tại huyện Ngân Sơn và cúm gia cầm ở xã Lạng San, huyện Na Rì. UBND tỉnh đã công bố dịch LMLM. Các cơ quan chức năng đã khoanh vùng đồng cỏ chăn nuôi gia súc bị bệnh, vệ sinh và phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại mỗi ngày một lần. Điều đáng lo ngại hiện nay là nhân dân ở một số địa phương giấu dịch không tiêu hủy. Chính quyền địa phương chưa thành lập các chốt, trạm kiểm dịch LMLM ở huyện Ngân Sơn để kiểm soát gia súc và lợn ra vào vùng dịch.
Tỉnh Bắc Giang đã có 100 con gia súc chết do ảnh hưởng của giá rét. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và đói, rét cho đàn vật nuôi trong dịp rét đậm này, Chi cục Thú y tỉnh hướng dẫn người chăn nuôi chuẩn bị đủ nguồn thức ăn, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi có kiểm soát để phòng đói, rét tại chỗ; tổ chức tiêm phòng bổ sung các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là tiêm vắc-xin phòng các bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm, LMLM; tẩy uế, vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tập trung vào các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao, các chợ, các tụ điểm kinh doanh động vật và sản phẩm động vật.
Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có 17 triệu con gia cầm, gần 1,6 triệu con lợn, hơn 210 nghìn con bò, 28.306 con trâu. Để phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, các huyện tổ chức hướng dẫn cho nông dân các biện pháp phòng, chống rét như che chắn, giữ nền chuồng sạch và khô ráo; đối với gia cầm phải làm chuồng kín; bảo đảm độ ấm, tránh gió lùa; với đàn trâu, bò thì phải tích trữ thức ăn khô như rơm, cỏ, chế biến thức ăn. Trong những ngày rét đậm, rét hại khuyến cáo người chăn nuôi không nên chăn thả trâu, bò. Khi nhiệt độ xuống thấp, cần bổ sung thức ăn tinh cho gia súc, uống nước ấm và đốt trấu, ủ than củi trong chuồng trại.
UBND tỉnh Phú Thọ vừa công bố hết dịch LMLM trên địa bàn hai huyện Thanh Sơn và Tân Sơn. Theo đó, tỉnh cho phép các hộ dân chăn nuôi mới đàn lợn, việc vận chuyển, mua, bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc và các sản phẩm gia súc hoạt động trở lại bình thường trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi không được chủ quan, cần tập trung tiêm phòng các loại vắc-xin cho gia súc, gia cầm đúng tiến độ và liều lượng quy định nhằm bảo đảm dịch không tái phát trở lại.
UBND tỉnh Quảng Bình có công điện gửi các huyện, thành phố và các ngành trong tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng. Theo đó, chỉ đạo nhân dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò, không thả rông, chăn thả trâu, bò trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại; chuẩn bị giống lúa ngắn ngày để kịp thời gieo bổ sung diện tích bị hư hại do rét hại. Rét đậm, rét hại kéo dài từ đầu tháng 1 đến nay đã làm hàng chục bê, nghé ở huyện Minh Hóa chết do thiếu thức ăn và cảm lạnh; một số trà lúa mới gieo ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh bị ảnh hưởng.
Những ngày gần đây, tỉnh Cà Mau có 815 con gà, vịt bị bệnh chết chưa rõ nguyên nhân, nguy cơ tái bùng phát dịch cúm A/H5N1 trong những ngày giáp Tết rất cao. Chi cục Thú y tỉnh cảnh báo, nguy cơ tái bùng phát dịch cúm vì hiện nay không khí lạnh tràn về kết hợp những cơn mưa trái mùa. Việc tiêm phòng vắc-xin thực hiện không đồng bộ… Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp các huyện phòng, chống dịch bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh và chết; có lực lượng thú y cơ sở để kịp thời phát hiện dịch bệnh trên đàn gia cầm, kết hợp xây dựng tổ, đội xử lý nhanh khi có ổ dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn, không để lây lan diễn biến phức tạp.
Tàu cá Lý Sơn chìm, hai người chết
Sáng 15-1, UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, chiều 14-1, tàu cá của ông Bùi Văn Cao chở hơn 20 hành khách từ đảo Lớn sang xã An Bình bị sóng lớn nhấn chìm, hai người chết, hàng chục người bị thương phải đưa đi cấp cứu. Hai phụ nữ bị mắc kẹt và chết trong tàu đã tìm thấy chiều tối cùng ngày. Đáng nói, mấy ngày qua huyện đã thông báo không cho tàu, thuyền ra khơi để đánh bắt hải sản cũng như vận chuyển hành khách qua lại đảo, nhưng chủ tàu đã không tuân thủ quy định của địa phương nên đã xảy ra vụ chìm tàu đáng tiếc. UBND huyện Lý Sơn đang xem xét và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm chủ tàu vi phạm những quy định gây ra vụ chìm tàu, chết người nói trên.

Theo Nhandan