Thứ ba,  22/06/2021

Linh hoạt trong việc luân chuyển cán bộ y tế về cơ sở

Đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (đề án 1816) của Bộ Y tế tuy mới được triển khai hơn hai năm, nhưng đã đem lại những hiệu quả hết sức có ý nghĩa. Không nhất thiết chỉ có việc bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới, mà nhiều nơi, nhiều bệnh viện chủ động, linh hoạt trong hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho nên hiệu quả và tiện lợi hơn.Không chỉ tiếp nhận bác sĩ tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật mà đưa bác sĩ tuyến dưới lên tuyến trên học để có cơ hội tiếp cận với nhiều loại bệnh, được học hỏi kinh nghiệm của nhiều bác sĩ... đó là cách mà nhiều bệnh viện đang thực hiện trong thời gian gần đây. Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) là một trong những đơn vị đang làm cách đó. Thực hiện Đề án 1816, năm 2010, bệnh viện đã trực tiếp đón 20 lượt bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương và TP Hồ Chí Minh...

Đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (đề án 1816) của Bộ Y tế tuy mới được triển khai hơn hai năm, nhưng đã đem lại những hiệu quả hết sức có ý nghĩa. Không nhất thiết chỉ có việc bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới, mà nhiều nơi, nhiều bệnh viện chủ động, linh hoạt trong hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho nên hiệu quả và tiện lợi hơn.
Không chỉ tiếp nhận bác sĩ tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật mà đưa bác sĩ tuyến dưới lên tuyến trên học để có cơ hội tiếp cận với nhiều loại bệnh, được học hỏi kinh nghiệm của nhiều bác sĩ… đó là cách mà nhiều bệnh viện đang thực hiện trong thời gian gần đây. Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) là một trong những đơn vị đang làm cách đó. Thực hiện Đề án 1816, năm 2010, bệnh viện đã trực tiếp đón 20 lượt bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương và TP Hồ Chí Minh như: Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch, Từ Dũ, Răng – Hàm – Mặt về hỗ trợ chuyển giao 14 kỹ thuật về siêu âm; tai – mũi – họng; răng – hàm – mặt; chẩn đoán hình ảnh; xét nghiệm; phẫu thuật nội soi; chấn thương chỉnh hình; hồi sức cấp cứu… Các bác sĩ tuyến trên về hỗ trợ đều là những người giàu kinh nghiệm, lại nhiệt tình chỉ bảo đã làm chuyển biến nhanh về chuyên môn của các y, bác sĩ, người dân thêm tin tưởng vào khả năng, trình độ chuyên môn của bệnh viện tuyến cơ sở.
Không chỉ chủ động tiếp nhận các kỹ thuật của bác sĩ tuyến trung ương về hỗ trợ, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu còn chủ động cử bác sĩ lên tuyến trên để học. Nhờ đó, có 17 kỹ thuật lâm sàng, chín kỹ thuật cận lâm sàng được các bác sĩ đi học về triển khai. Với những gì đã học và làm được từ các tuyến trên, ban giám đốc bệnh viện yêu cầu các bệnh viện tuyến dưới (tuyến huyện) lên kế hoạch các chuyên khoa và kỹ thuật cần hỗ trợ. Sau đó, bệnh viện tổng hợp và xuống khảo sát tình hình nhân lực, trang thiết bị, đồng thời ký kết các hợp đồng chuyển giao chuyên môn kỹ thuật cho đến khi các bác sĩ tuyến dưới đã thành thạo, tự tin đảm nhận công việc thì các bác sĩ tuyến trên mới rút về. Những chuyên khoa, kỹ thuật mà bệnh viện không có cán bộ xuống hỗ trợ thì bệnh viện mời lên học tập chuyển giao tại bệnh viện với thời gian ba tháng. Như vậy việc chuyển giao đạt được hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, thu hẹp khoảng cách chất lượng dịch vụ giữa tuyến trên và tuyến dưới, số lượng người bệnh chuyển viện lên thành phố đã giảm đáng kể. Năm 2010, bệnh viện đã cử 36 cán bộ tham gia trực tiếp tập huấn chuyên môn, chuyển giao 14 kỹ thuật lâm sàng – cận lâm sàng cho hơn 2.200 cán bộ của các bệnh viện Ba Tri, Chợ Lách, Thạch Phú, Châu Thành, bệnh viện Khu vực Cù Lao Minh, hay các Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc. Trong đó có 147 lượt cán bộ được chuyển giao tại tuyến dưới, 2.074 cán bộ được mời lên tuyến trên học.
Các bác sỹ bệnh viên Chợ Rãy (TP Hồ Chí Minh) khám, chữa bệnh và phát thuốc cho công nhân nông trường huyện Củ Chi.
Để đề án phát huy hiệu quả cao hơn nữa, bác sĩ Trương Hữu Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu kiến nghị, Bộ Y tế nên giao cho tuyến trên việc chuyển giao dịch vụ kỹ thuật mà không quy định thời gian lưu trú. Có như vậy, cán bộ tuyến trên không phải ngồi chờ có bệnh để chuyển giao, một số dịch vụ kỹ thuật đòi hỏi cán bộ tuyến dưới phải lên tuyến trên để chuyển giao… thì cán bộ tuyến dưới sẽ tiếp nhận tốt hơn và học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm.
TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế (đơn vị được giao làm thường trực của Đề án 1816) cho biết: Việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật như các bệnh viện đang thực hiện là có hiệu quả thiết thực. Thầy thuốc tuyến dưới nắm bắt ngay được các kỹ thuật mà hiện nay các bệnh viện đầu ngành đang triển khai. Bên cạnh đó, bệnh viện tuyến dưới còn học được việc bố trí các khoa, phòng sao cho khoa học và đúng chuyên môn từ sự hướng dẫn, cách sắp xếp của thầy thuốc tuyến trên. Có được điều này là do chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở nhu cầu tuyến dưới đề xuất, xác định rõ đối tượng đào tạo, nội dung đào tạo, điều kiện cần và đủ để đào tạo, thực hành. Để bảo đảm tính bền vững và lâu dài của Đề án, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương về việc khảo sát kỹ nhu cầu của tuyến dưới. Từ sự khảo sát này, các bệnh viện tuyến trung ương có kế hoạch cử cán bộ giỏi về thực hành, mạnh về giảng dạy để truyền thụ kiến thức cho bác sĩ tuyến dưới. Qua việc giám sát và chuyển giao kỹ thuật trên chính người bệnh ở địa phương, thầy thuốc tuyến dưới thực hiện các kỹ thuật đã học. Và một việc làm cần được duy trì là giữ mối liên lạc thường xuyên giữa thầy thuốc tuyến trên và thầy thuốc tuyến dưới. Khi có ca bệnh khó, bác sĩ bệnh viện tuyến dưới có thể tham vấn các bác sĩ tuyến trên để nhận được sự giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh việc linh hoạt trong chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật, các địa phương cần quan tâm bổ sung đủ trang thiết bị cần thiết để các thầy thuốc phát huy hết năng lực, sử dụng được kỹ thuật chuyển giao.
Thực tế hiện nay các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới vẫn còn thiếu về cán bộ và yếu về chuyên môn, ảnh hưởng đến chất lượng khám, điều trị và chăm sóc người bệnh. Bộ Y tế xác định vẫn kéo dài việc thực hiện Đề án 1816 thêm nhiều năm nữa. Vì vậy, việc nghiên cứu thực hiện các hình thức tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới một cách hợp lý là việc làm cần thiết. Đồng thời từng bước tháo gỡ những vướng mắc để đề án đạt được các mục tiêu đề ra.
Theo Nhandan