Thứ ba,  15/06/2021

Xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Năm 1998, tốt nghiệp Trường trung học Cảnh sát nhân dân I, Nguyễn Đức Dũng (trong ảnh) về nhận công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Dương (Hải Dương).Nhiệm vụ chính của Dũng và đồng đội là điều tra khám phá những vụ án chưa rõ đối tượng và đấu tranh với các loại tội phạm. Công việc nguy hiểm, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề, Dũng xác định đó chính là môi trường tốt để người chiến sĩ công an rèn luyện và thể hiện bản lĩnh của mình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh luôn chấp hành nghiêm kỷ luật của ngành, sự chỉ đạo của cấp trên, chú ý học hỏi kinh nghiệm của các bậc 'đàn anh', đồng thời luôn bám sát địa bàn dân cư, chủ động nắm bắt tình hình, tập trung điều tra từng vụ việc có trọng tâm, trọng điểm. Hằng năm, anh cùng tập thể đội làm tốt việc theo dõi, truy bắt các đối tượng truy nã và đã trực tiếp tham gia bắt hơn 20 đối tượng, bảo đảm an toàn....
Năm 1998, tốt nghiệp Trường trung học Cảnh sát nhân dân I, Nguyễn Đức Dũng (trong ảnh) về nhận công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Dương (Hải Dương).

Nhiệm vụ chính của Dũng và đồng đội là điều tra khám phá những vụ án chưa rõ đối tượng và đấu tranh với các loại tội phạm. Công việc nguy hiểm, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề, Dũng xác định đó chính là môi trường tốt để người chiến sĩ công an rèn luyện và thể hiện bản lĩnh của mình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh luôn chấp hành nghiêm kỷ luật của ngành, sự chỉ đạo của cấp trên, chú ý học hỏi kinh nghiệm của các bậc &#39đàn anh&#39, đồng thời luôn bám sát địa bàn dân cư, chủ động nắm bắt tình hình, tập trung điều tra từng vụ việc có trọng tâm, trọng điểm. Hằng năm, anh cùng tập thể đội làm tốt việc theo dõi, truy bắt các đối tượng truy nã và đã trực tiếp tham gia bắt hơn 20 đối tượng, bảo đảm an toàn. Gắn bó với dân, được bà con tin tưởng, cho nên Dũng và các đồng đội đã được quần chúng cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến tội phạm, giúp lực lượng công an triệt phá nhanh nhiều ổ nhóm tội phạm, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm. Tuy công việc bận rộn nhưng Nguyễn Đức Dũng vẫn dành thời gian theo học đại học và tốt nghiệp năm 2008.

Say mê nghề nghiệp, mỗi lần phá thêm được một vụ án, Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng lại thấy như được tiếp thêm sức mạnh, thêm gắn bó với công việc. Tính từ năm 2005 đến nay, anh đã thụ lý, điều tra, làm rõ hơn 80 vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng. Hầu hết các vụ án do anh trực tiếp điều tra đều được phá trong thời gian ngắn, góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội. Một trong những lần phá án đáng nhớ của Nguyễn Đức Dũng là phá vụ án giết người xảy ra tại số nhà 22, phố Lê Hồng Phong, TP Hải Dương. Đây là vụ án giết người dã man, xảy ra trong đêm tối, việc xác định thủ phạm gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng cùng đồng đội đã tiến hành điều tra liên tục trong ba ngày đêm và xác định được đối tượng nghi vấn là Vũ Tiến Tùng, sinh năm 1984, ở phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương và bắt được Tùng khi hắn đang lẩn trốn tại Quảng Ninh. Gần đây là vụ cướp giật tài sản hơn 300 triệu đồng của chị Phạm Thị Trâm (thủ quỹ doanh nghiệp Phan Dũng), xảy ra ngày 4-8-2010 trên đường Ngô Quyền, TP Hải Dương. Sau hai ngày điều tra, anh cùng đồng đội đã làm rõ, bắt ba đối tượng là: Nguyễn Ngọc Sơn (sinh năm 1977), Nguyễn Mạnh Trường (sinh năm 1975) và Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1973), đều ở phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, thu hồi tài sản trả lại cho chị Trâm… Đây là hai trong số nhiều vụ án mà anh cùng đồng đội lập thành tích về thời gian phá án nhanh. Ngoài ra, anh còn tham gia phá hàng chục chuyên án có tính chất phức tạp và lập nhiều chiến công. Trong việc điều tra, phá án, Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng luôn luôn xem xét tỉ mỉ dấu vết tại hiện trường, thu thập thông tin và biết tận dụng thời cơ để đột phá; đồng thời thường xuyên rút kinh nghiệm quá trình điều tra những vụ án phức tạp nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.

Với những đóng góp trong công tác bảo vệ trật tự an toàn xã hội, Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng nhiều lần được Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát nhân dân, UBND tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen và nhiều năm được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Theo Nhandan