Thứ ba,  27/07/2021

Ðợt rét tại các tỉnh phía bắc dự báo kéo dài hơn 20 ngày

* Băng tuyết lại xuất hiện ở một số huyện vùng cao Lào Cai * Xuất vắc-xin, hóa chất giúp các địa phương phòng, chống dịch bệnh cho gia súc Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (17-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp hoạt động của rãnh áp thấp biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.Theo Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa và dài, đợt rét tại các tỉnh phía bắc ít nhất kéo dài hơn 20 ngày. Các đợt rét đậm, rét hại hằng năm chỉ kéo dài 5 - 10 ngày. Tuy nhiên một số năm rét kéo dài hơn 20 ngày, như đợt rét tháng 12-1976, tháng 1-1977 dài 29 ngày;...

* Băng tuyết lại xuất hiện ở một số huyện vùng cao Lào Cai * Xuất vắc-xin, hóa chất giúp các địa phương phòng, chống dịch bệnh cho gia súc Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (17-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp hoạt động của rãnh áp thấp biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Theo Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa và dài, đợt rét tại các tỉnh phía bắc ít nhất kéo dài hơn 20 ngày. Các đợt rét đậm, rét hại hằng năm chỉ kéo dài 5 – 10 ngày. Tuy nhiên một số năm rét kéo dài hơn 20 ngày, như đợt rét tháng 12-1976, tháng 1-1977 dài 29 ngày; đợt rét tháng 1, 2-1984 dài 31 ngày; đợt rét tháng 12-1984, tháng 1-1985 dài 30 ngày, đợt tháng 1, 2-1989 kéo dài 31 ngày, đợt rét dài kỷ lục rơi vào tháng 1, 2-2008 kéo dài 38 ngày. Hiện nay, kỹ thuật dự báo mới nhận định được tình hình 10 ngày tiếp theo. Do đó, chưa xác định chính xác thời điểm đợt rét này lúc nào kết thúc. Tuy nhiên, theo dự báo, sau đợt rét đậm, rét hại này, ít có khả năng xảy ra đợt rét có cường độ mạnh và kéo dài.

Sáng 16-1, tại xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) tái diễn hiện tượng băng tuyết. Như vậy, chưa đầy một tuần xã Y Tý đã có hai hai đợt băng tuyết. Hiện mọi công việc lao động sản xuất bị đình trệ, toàn bộ học sinh các trường đã được nghỉ học để tránh rét. Gia súc các hộ dân đã được nhốt trong chuồng trại kín gió, người dân cũng chuẩn bị cỏ khô, tăng cường lượng thức ăn nhiều đạm và muối. Dự báo, từ nay đến ngày 20-1, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ khá mạnh, nên địa bàn tỉnh nền nhiệt độ giảm thấp, trời rét hại sâu hơn, vùng núi rét hại nặng đến rất nặng. Tính đến ngày 16-1, toàn tỉnh có gần 1.200 con trâu, bò bị chết rét. Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các huyện vùng cao tích cực dựng chuồng trại, căng bạt, che chắn gió, mặt khác tăng cường dự trữ và mua thức ăn nhiều tinh bột, thêm nhiều rơm rạ, đốt lửa để giữ ấm cho đàn gia súc.

Hồi 15 giờ 30 phút ngày 15-1, trong khi chạy vào bến, tàu cá QNg – 98521-TS ở thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã bị mắc cạn và bị sóng đánh chìm. Các chiến sĩ Đồn Biên phòng 304 đã kịp thời cứu sống ba ngư dân trên tàu. Do sóng quá lớn, cho nên đến sáng 16-1 việc trục vớt tàu cá bị chìm vẫn chưa thực hiện được. Trước đó, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường gây sóng to, trưa 14-1, trên tuyến đường thủy nối Đảo Bé (xã An Bình) với đảo Lớn (Lý Sơn) đã xảy ra vụ chìm tàu cá cách đảo Lớn khoảng hai hải lý, làm chết hai người, 28 người được cứu sống.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 19/QĐ-TTg về việc xuất vắc-xin, hóa chất dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh cho gia súc. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 32 nghìn lít thuốc sát trùng Benkocid; 267.100 liều vắc-xin lở mồm, long móng ba tuyp, 207 nghìn liều vắc-xin lở mồm, long móng tuyp O; 200 nghìn liều vắc-xin dịch tả lợn và 15 tấn Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Bình Thuận, Bình Định, Sơn La và Yên Bái phòng, chống các loại dịch bệnh cho gia súc, nhất là bệnh lở mồm, long móng đang diễn biến phức tạp.

Trợ giúp người dân vùng lũ Phú Yên 100 con bò sinh sản Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên vừa triển khai dự án &#39Ngân hàng bò&#39 do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trợ giúp, với tổng trị giá 700 triệu đồng. Theo đó, 100 hộ dân ở hai huyện Đồng Xuân và Tuy An (mỗi huyện 50 hộ) bị thiệt hại nặng trong những đợt lũ năm 2009 và 2010, mất khả năng sản xuất và chăn nuôi, mỗi hộ được cấp một con bò sinh sản trị giá bảy triệu đồng. Với mục tiêu trợ giúp hiệu quả và bền vững, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trợ giúp bò sinh sản cho người dân vùng lũ Phú Yên để đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Theo Nhandan