Thứ ba,  27/07/2021

Bệnh cúm A (H1N1) có chiều hướng gia tăng

Ngày 16-1, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ tháng 10-2010 đến nay, số ca mắc cúm A (H1N1) chủng đại dịch phát hiện được qua hệ thống giám sát cúm quốc gia có chiều hướng tăng lên. Nếu như trước đó, vài tháng mới xuất hiện một ca bệnh, thì tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mỗi tháng ghi nhận từ một đến ba trường hợp.Rất may phần lớn những người mắc bệnh đều biểu hiện nhẹ, không phải nhập viện. Những người bệnh này cũng có sốt, các triệu chứng cúm và được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên bởi mạng lưới giám sát dịch. Kết quả phân tích cho thấy, chủng vi-rút cúm A (H1N1) phát hiện chưa có sự biến đổi nào so với loại đã gây ra các vụ dịch năm 2009. Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác xét nghiệm, điều tra kiểm soát dịch, kịp thời cách ly và bao vây ổ dịch nếu có để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.Theo nhận định của Bộ Y tế, hiện đang là mùa...

Ngày 16-1, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ tháng 10-2010 đến nay, số ca mắc cúm A (H1N1) chủng đại dịch phát hiện được qua hệ thống giám sát cúm quốc gia có chiều hướng tăng lên. Nếu như trước đó, vài tháng mới xuất hiện một ca bệnh, thì tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mỗi tháng ghi nhận từ một đến ba trường hợp.

Rất may phần lớn những người mắc bệnh đều biểu hiện nhẹ, không phải nhập viện. Những người bệnh này cũng có sốt, các triệu chứng cúm và được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên bởi mạng lưới giám sát dịch. Kết quả phân tích cho thấy, chủng vi-rút cúm A (H1N1) phát hiện chưa có sự biến đổi nào so với loại đã gây ra các vụ dịch năm 2009. Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác xét nghiệm, điều tra kiểm soát dịch, kịp thời cách ly và bao vây ổ dịch nếu có để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo nhận định của Bộ Y tế, hiện đang là mùa đông, mùa của các bệnh hô hấp nói chung và cúm nói riêng, cho nên sự xuất hiện lẻ tẻ các ca cúm A (H1N1) là bình thường. Do vậy, người dân cần mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh cá nhân và môi trường, tăng cường bảo vệ cá nhân khi tiếp xúc với người bệnh cúm.

Theo Nhandan