Chủ nhật,  23/01/2022

Thành đoàn Lạng Sơn: Chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn

(LSO) – Thực hiện phong trào thi đua “Thành phố Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Thành đoàn Lạng Sơn đã tìm hiểu hoàn cảnh, nhu cầu của các hộ khó khăn và có cách giúp đỡ cụ thể. Nhiều hộ được hỗ trợ đã vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình ông Hoàng Văn Ba, trú tại phường Đông Kinh có 4 nhân khẩu, trong đó vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo không còn khả năng lao động, các con làm công nhân và lao động tự do, mọi chi phí sinh hoạt dựa vào nghề chạy xe ôm của ông. Để gia đình có thêm thu nhập, ngày 4/10/2020, Đoàn phường Đông Kinh phối hợp với Chi đoàn Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Lạng Sơn) và Chi đoàn Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn hỗ trợ ông Ba làm chuồng trại và thức ăn chăn nuôi gà.

ĐVTN thành phố Lạng Sơn giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng chuồng nuôi gia cầm

Chị Nông Thị Hồng Tươi, phường Tam Thanh cũng được sự giúp đỡ từ tổ chức đoàn. Chị được giúp sửa chữa, sơn lại nhà ở với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng. Chị Tươi cho biết: Hằng ngày, mẹ con tôi chủ yếu sinh sống bằng số tiền ít ỏi kiếm được từ nghề chạy xe ôm của tôi. Nhà đã cũ, hỏng nhưng tôi không có điều kiện sửa chữa. Được đoàn phường hỗ trợ sửa lại căn nhà, tôi vui lắm vì mỗi khi mưa gió cũng đỡ lo, đi làm cũng yên tâm hơn.

Trên đây chỉ là 2 trong 18 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn được Thành đoàn Lạng Sơn nhận giúp đỡ. Kết quả này là thành tích tiêu biểu, đột phá trong công tác của Thành đoàn trong năm nay. Chị Lê Thùy Dung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Thành phố Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020, thành đoàn đã nghiên cứu và lựa chọn các hộ có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ. Hoạt động này nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của tổ chức đoàn cơ sở và Nhân dân về mục tiêu giảm nghèo bền vững, phát huy sức mạnh của đoàn thanh niên trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững thành phố Lạng Sơn giai đoạn 2016 – 2020.

Để hoạt động giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn được triển khai có hiệu quả, thành đoàn đã xây dựng nội dung và giải pháp giúp đỡ hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn xã, phường đã rà soát lựa chọn 2 hoặc 3 hộ nghèo để giúp đỡ. Bên cạnh lựa chọn hộ nghèo, đoàn các phường, xã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ để có phương án giúp đỡ phù hợp. Trên cơ sở đó, thành đoàn tổ chức huy động nguồn lực hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phát động đoàn viên thanh niên trên địa bàn ủng hộ ngày công lao động tham gia giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tổ chức đoàn trên địa bàn thành phố đã tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ 18 hộ nghèo bằng nhiều hình thức như: xóa nhà tạm, nhà dột nát; giới thiệu việc làm, vay vốn phát triển kinh tế; xây dựng công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi… Từ đó, giúp các hộ vượt qua khó khăn bước đầu, tích cực lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập. Điển hình trong hoạt động giúp đỡ hộ khó khăn có các chi đoàn: Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Lạng Sơn, Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật, Trung tâm Ngoại ngữ Ocean Edu, Trường THPT Hoàng Văn Thụ…

Chị Lê Thùy Dung cho biết thêm: Sau khi được giúp đỡ, một số hộ đã có chuyển biến tích cực trong đời sống. Tuy nhiên, giúp hộ nghèo thoát nghèo là hoạt động đòi hỏi sự đồng hành thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời hỗ trợ các hộ trong phát triển kinh tế. Cùng đó, tiếp tục rà soát, kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ  của các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân để có thêm nhiều hộ khó khăn trên địa bàn thành phố được giúp đỡ.

HOÀNG VƯƠNG