Thứ bảy,  19/06/2021

Liên kết đào tạo nghề: Chính sách ưu việt cho học sinh TTGDTX

LSO-Thực hiện chủ trương đào tạo nghề và cung cấp nguồn nhân lực có kỹ thuật cho xã hội ngày nay đang là một vấn đề lớn được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm. Đây là vấn đề hết sức quan trọng cho mỗi quốc gia, vì một quốc gia phát triển có nghĩa là chất lượng nguồn nhân lực của quốc gia đó phát triển.Khai giảng các lớp liên kết đào tạo dạy nghề tại Trung tâm GDTX huyện Bắc SơnTừ chủ trương đến thực tếThực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/ 11/ 2009 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ngày 3/2/2010 tại cuộc họp giao ban toàn quốc triển khai quyết định 1956, sau khi có sự thỏa thuận của Bộ LĐTB&XH và Bộ GD&ĐT bằng các văn bản cụ thể thì Bộ GD&ĐT đã có công văn số 4808/BGD ĐT-GDTX ngày 13/ 8/2010 đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số công việc cụ thể. Trong đó có nội dung “chỉ đạo việc dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề cho đối tượng...

LSO-Thực hiện chủ trương đào tạo nghề và cung cấp nguồn nhân lực có kỹ thuật cho xã hội ngày nay đang là một vấn đề lớn được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm. Đây là vấn đề hết sức quan trọng cho mỗi quốc gia, vì một quốc gia phát triển có nghĩa là chất lượng nguồn nhân lực của quốc gia đó phát triển.

Khai giảng các lớp liên kết đào tạo dạy nghề tại Trung tâm GDTX huyện Bắc Sơn
Từ chủ trương đến thực tế
Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/ 11/ 2009 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ngày 3/2/2010 tại cuộc họp giao ban toàn quốc triển khai quyết định 1956, sau khi có sự thỏa thuận của Bộ LĐTB&XH và Bộ GD&ĐT bằng các văn bản cụ thể thì Bộ GD&ĐT đã có công văn số 4808/BGD ĐT-GDTX ngày 13/ 8/2010 đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số công việc cụ thể. Trong đó có nội dung “chỉ đạo việc dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề cho đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS nhằm tạo điều kiện cho người học vừa hoàn thành chương trình bổ túc THPT và chương trình trung cấp nghề. Kết quả các môn học văn hóa được công nhận là kết quả chính thức cho phần học văn hóa trong chương trình nghề”. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH đã thống nhất với Sở GD&ĐT về việc tổ chức dạy nghề cho học sinh các trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) và ban hành hướng dẫn liên ngành giữa hai Sở để các đơn vị nắm được và triển khai thực hiện. Từ chủ trương đó, trong tháng 12/2010, Trường Trung cấp nghề Việt Đức đã phối hợp với các TTGDTX của huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng, Bắc Sơn tổ chức khai giảng được 15 lớp nghề với sự tham gia của 550 học sinh lớp 10 hiện đang theo học tại các TTGDTX. Các học sinh chủ yếu đăng ký học một số nghề như điện dân dụng, điện tử dân dụng, điện công nghiệp, hàn, quản trị mạng máy tính, lâm sinh, may và thiết kế thời trang… Em Hoàng Thị Quỳnh, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn cho biết: Đây là một chương trình học mới và thực sự hữu ích cho chúng em. Em sẽ cố gắng chăm chỉ học thật tốt cả văn hóa và học nghề để khi kết thúc khóa học có thể có được luôn 2 tấm bằng trong tay… Có thể nói rằng, để từ chủ trương đi đến được thực tế là một sự quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là 2 bộ cũng như việc đưa chủ trương ấy vào cuộc sống của các địa phương. Việc liên kết này mở ra nhiều cơ hội mới cho học trò dân tộc miền núi, vùng cao như tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Trường Trung cấp nghề Việt – Đức thực hành sửa chữa động cơ ô tô – Ảnh: Đông Bắc
Những chính sách ưu việt cho học sinh

Ông Đặng Anh Giang, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Việt Đức chia sẻ: Nhà nước ta có rất nhiều chính sách ưu đãi đối với học sinh. Hiện nay, mức hưởng trợ cấp xã hội là 140 ngàn đồng/tháng đối với một số đối tượng học sinh theo quy định. Với học bổng khuyến khích học nghề, những học sinh đạt loại khá được nhận mức học bổng 120 ngàn đồng/tháng, loại giỏi là 180 ngàn đồng/tháng, loại xuất sắc là 240 ngàn đồng/tháng. Ngoài ra còn có học bổng chính sách dành cho đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số thuộc các xã khu vực III và một số đối tượng khác được hưởng mức 280 ngàn đồng/tháng, tính theo số tháng học thực tế và một số chính sách khác theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu người học nghề được hưởng học bổng chính sách đồng thời cũng là đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội thì chỉ được hưởng một chế độ có mức trợ cấp cao nhất.Như vậy, mặc dù học 2 chương trình song song gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng xét ra các em sẽ “được” rất nhiều điều. Thứ nhất, các em “tiết kiệm” được 2 năm sau khi tốt nghiệp ra trường vì lúc này các em có thể tự lập nuôi sống bản thân với tấm bằng tốt nghiệp trung cấp nghề trong tay. Hơn nữa, các em muốn nâng cao trình độ chuyên môn thì có thể học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học. Mặt khác, mặc dù học chuyên nghiệp nhưng các em vẫn duy trì nhịp sống bình thường với gia đình, vẫn có thời gian phụ giúp việc nhà, tiết kiệm cho gia đình một khoản tiền không nhỏ chi phí cho việc học. Ông Nguyễn Văn Thạo, Giám đốc TTGDTX huyện Chi Lăng cho rằng: Đây là một chủ trương mới sẽ mở ra cho học sinh TTGDTX một tương lai tươi sáng hơn. Tôi tin rằng, nếu các em cố gắng và quyết tâm thì sẽ thực hiện tốt việc học song song văn hóa và học nghề. Tin tưởng và hy vọng rằng, hơn 500 học sinh lớp 10 hiện đang theo học tại các TTGDTX thực hiện thí điểm học trung cấp nghề song song với học văn hóa sẽ tích cực học tập tốt để đạt được mục tiêu đề ra. Và từ thành công của những lớp thí điểm này, thời gian tới, Sở LĐTB&XH cũng như Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục xem xét, nhân rộng thực hiện việc liên kết đào tạo nghề tại các địa phương khác trong tỉnh. Qua đó sẽ mở ra nhiều tương lai tươi sáng hơn cho các em học sinh TTGDTX của tỉnh.

Thanh Huyền