Thứ ba,  22/06/2021

Hiệu quả từ mô hình làng xã xanh – sạch – đẹp

LSO-Từ vài tháng nay, người dân xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã quen với hình ảnh những tình nguyện viên áo xanh vừa dọn dẹp vệ sinh, thu gop rác thải trên các tuyến đường tại khu dân cư vừa hăng hái tuyên truyền, nhắc nhở bà con không vứt rác bừa bãi. Việc tình nguyện của thanh niên xã đã được bà con ghi nhân và nhiệt tình ủng hộ, từ đó, người dân trên địa bàn đã dần hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh trong gia đình, khu dân cư. Là một trong những thôn vùng 3 của xã Hợp Thành, lâu nay người dân thôn Nà Nùng vẫn quen đi vệ sinh bừa bãi, rác thải từ chăn nuôi chưa được xử lý đúng quy trình gây mất vệ sinh. Từ khi mô hình làng xã xanh – sạch – đẹp được triển khai, người dân trong thôn đã được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh, rác từ sinh hoạt và chăn nuôi được thu gom, xử lý, ý thức của người dân cũng được nâng lên. Ông Hoàng Văn Cương, thôn Nà...

LSO-Từ vài tháng nay, người dân xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã quen với hình ảnh những tình nguyện viên áo xanh vừa dọn dẹp vệ sinh, thu gop rác thải trên các tuyến đường tại khu dân cư vừa hăng hái tuyên truyền, nhắc nhở bà con không vứt rác bừa bãi.
Việc tình nguyện của thanh niên xã đã được bà con ghi nhân và nhiệt tình ủng hộ, từ đó, người dân trên địa bàn đã dần hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh trong gia đình, khu dân cư. Là một trong những thôn vùng 3 của xã Hợp Thành, lâu nay người dân thôn Nà Nùng vẫn quen đi vệ sinh bừa bãi, rác thải từ chăn nuôi chưa được xử lý đúng quy trình gây mất vệ sinh. Từ khi mô hình làng xã xanh – sạch – đẹp được triển khai, người dân trong thôn đã được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh, rác từ sinh hoạt và chăn nuôi được thu gom, xử lý, ý thức của người dân cũng được nâng lên. Ông Hoàng Văn Cương, thôn Nà Nùng là một trong những hộ được hỗ trợ làm nhà tiêu hợp vệ sinh cho biết: Trước đây ông cũng như nhiều người trong thôn ít quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, nhưng từ khi được tuyên truyền gia đình ông đã tự giác giữ gìn vệ sinh khu vực quanh nhà và chuồng trại gia súc.
Người dân xã Hợp Thành ngày càng ý thức bảo vệ môi trường
Cách trung tâm huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn không xa nên việc giao lưu, buôn bán giữa xã Hợp Thành và 2 địa phương này tương đối phát triển, chính vì vậy, lượng rác thải từ sinh hoạt cũng không phải là nhỏ. Trong khi địa phương này chưa có đơn vị nào đứng ra làm công tác thu gom, xử lý rác thải, ý thức của người dân chưa cao thì hàng ngày rác từ chăn nuôi, sinh hoạt vẫn được xả bừa bãi ra môi trương gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Thực hiện kế hoạch của Tỉnh đoàn về xây dựng mô hình làng xã xanh – sạch – đẹp, tháng 10/2010 Chi đoàn thanh niên xã Hợp Thành đã tích cực triển khai thực hiện. Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Bí thư Đoàn xã Hợp Thành cho biết: Với tiêu chí xanh nhà, xanh đường làng ngõ xóm, xanh nơi công cộng; ăn sạch, ở sạch, uống sạch; giữ gìn vệ sinh môi trường, nguồn nước, nâng cao chất lượng cuộc sống, xã đã thành lập Đội Thanh niên tình nguyện xanh với 30 đoàn viên, thanh niên. Thứ 7, chủ nhật hàng tuần Đội có nhiệm vụ vừa làm vệ sinh, phát quang đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải vừa tuyên truyền nhắc nhở, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nguồn nước, trồng và chăm sóc cây xanh tạo môi trường xanh – sạch – đẹp. Qua các buổi tuyên truyền, đa số người dân đã có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nguồn nước. Song song với đó, mô hình còn hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn xây dựng chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh. Chỉ sau 3 tháng triển khai, mô hình làng xã xanh – sạch – đẹp đã hỗ trợ cho 15 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, 9 hộ xây dựng hầm bioga và chuồng trại hợp vệ sinh. Để người dân không vứt rác bừa bãi, tiện cho việc thu gom Đội Tình nguyện xanh còn trang bị 15 thùng rác, 5 xe thu gom rác tại các khu dân cư.

Mô hình xây dựng làng xã xanh – sạch – đẹp của đoàn viên, thanh niên xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nghiệm trong người dân về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, xây dựng môi trường sống trong sạch, đồng thời, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng.

Hoàng Vương