Thứ hai,  21/06/2021

Lạng Sơn: Dồn lực chống rét

LSO-Số ngày rét đậm, rét hại trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tiến dần tới mốc của đợt rét lịch sử trong năm 2008. Có những nơi, nhiệt độ đã xuống thấp hơn mức lịch sử. Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Công tác phòng, chống rét cho người và gia súc cần phải được tiến hành một cách quyết liệt, khẩn trương như một chiến dịch.Đã có kinh nghiệm trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài gần 40 ngày hồi năm 2008, Xứ Lạng không bất ngờ với đợt rét năm nay và mọi phương án đối phó cũng được triển khai một cách rất chủ động. Ngay từ cuối năm 2010, UBND tỉnh, các ngành đã xây dựng kế hoạch, quán triệt và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi đến mọi địa phương trong toàn tỉnh. Ngay trong những ngày đỉnh điểm của rét hại vừa qua, các đoàn kiểm tra của tỉnh đã được thành lập và kiểm tra công tác phòng, chống rét của từng địa phương. Những chuyến đi thực tế...

LSO-Số ngày rét đậm, rét hại trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tiến dần tới mốc của đợt rét lịch sử trong năm 2008. Có những nơi, nhiệt độ đã xuống thấp hơn mức lịch sử. Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Công tác phòng, chống rét cho người và gia súc cần phải được tiến hành một cách quyết liệt, khẩn trương như một chiến dịch.
Đã có kinh nghiệm trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài gần 40 ngày hồi năm 2008, Xứ Lạng không bất ngờ với đợt rét năm nay và mọi phương án đối phó cũng được triển khai một cách rất chủ động. Ngay từ cuối năm 2010, UBND tỉnh, các ngành đã xây dựng kế hoạch, quán triệt và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi đến mọi địa phương trong toàn tỉnh. Ngay trong những ngày đỉnh điểm của rét hại vừa qua, các đoàn kiểm tra của tỉnh đã được thành lập và kiểm tra công tác phòng, chống rét của từng địa phương. Những chuyến đi thực tế của lãnh đạo tỉnh tới từng hộ gia đình, từng thôn bản đã khẳng định sự quan tâm và quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc đối phó với đợt rét này. Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Các địa phương cần phải tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; bám sát cơ sở, rà soát và triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ kịp thời để nhân dân chống rét. Song song với đó, việc chống rét cho cây trồng, vật nuôi cũng cần phải được coi trọng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Nông dân xã Đề Thám đốt lửa, sưởi ấm cho gia súc (Tràng Định)
Ông Dương Minh Đạo, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Ngay trước đợt rét, cùng với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2011, Bắc Sơn đã xác định công tác phòng, chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Không chỉ riêng Bắc Sơn, mà qua những chuyến đi thực tế đã cho thấy sự chủ động của chính quyền các địa phương trong phòng, chống rét. Tại các bệnh viện, trung tâm y tế các thiết bị sưởi ấm, chăn, đệm… đã được trang bị kịp thời; công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tăng cường. Trong khi đó, ở cấp xã, việc rà soát những hộ gia đình khó khăn, cần được hỗ trợ để chống rét cũng được triển khai một cách nhanh chóng. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của UBND tỉnh là tích cực, linh hoạt, huy động tối đa mọi nguồn lực tạo điều kiện cho người dân chống rét, đặc biệt ưu tiên trẻ nhỏ, người già, hộ gia đình chính sách, hộ đặc biệt khó khăn…Chính vì vậy, tại các địa phương chưa có trường hợp nào mắc bệnh nặng do rét gây ra. Trong những ngày qua cũng đã có rất nhiều tổ chức đứng ra quyên góp từ thiện để ủng hộ đồng bào vùng khó khăn chống rét Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn cho biết: Hiện nay Hội đã và đang tiến hành quyên góp và hỗ trợ chăn, quần áo cho các địa phương vùng sâu, vùng xa với mong muốn mang tết ấm đến cho mỗi gia đình.
Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, một điều rất đáng mừng là đại đa số người dân đã rất có ý thức trong việc phòng, chống rét cho gia súc. Ngay cả ở những vùng sâu, vùng xa vốn có tập quán, chăn nuôi thả rông, hầu hết hiện nay đều đã lùa gia súc về chuồng và che chắn chuồng trại. Thậm chí rất nhiều hộ gia đình còn kỳ công chế biến các loại thức ăn tinh, đốt lửa sưởi, bồi bổ và giữ ấm cho gia súc. Đồng thời cũng phải kể đến những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cơ quan chuyên môn từ tỉnh, tới cơ sở. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Mặc dù ý thức đã được nâng cao, nhưng vẫn còn một bộ phận người dân chưa chú trọng tới việc bảo vệ đàn vật nuôi, chính vì vậy cần phải tăng cường bám sát cơ sở hơn nữa để tuyên truyền, vận động, cùng với người dân thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Tính đến hết ngày 16/1/2011, toàn tỉnh đã có trên 1.900 con trâu, bò bị chết rét, tuy không còn là nhỏ, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số hơn 2,5 vạn con gia súc bị chết năm 2008 và cho đến thời điểm hiện tại thiệt hại cũng thấp hơn so với một số tỉnh miền núi phía Bắc.
Với những khó khăn do thời tiết gây ra, Lạng Sơn đã và đang dồn lực phòng, chống, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân, hạn chế thiệt hại xảy ra cho vật nuôi và chuẩn bị điều kiện tối ưu cho một năm sản xuất mới.

Lê Minh