Thứ ba,  22/06/2021

Lào Cai dồn sức chống rét cho gia súc

Đợt rét đậm thứ ba đã kéo dài 13 ngày (bắt đầu từ ngày 4-1), với cường độ ngày càng tăng, đỉnh điểm là xuất hiện băng tuyết ở đèo Ô Quý Hồ, Bản Khoang (Sa Pa), Ý Tý (Bát Xát) liên tiếp trong các ngày 11, 12 và 16-1, nhiệt độ giảm thấp nhất đến -2oC, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và đảo lộn đời sống, sinh hoạt của người dân tỉnh Lào Cai.Ngày 17-1, thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở địa bàn vùng cao Lào Cai tiếp tục giảm thấp, dao động ở mức 3-5oC, xuất hiện trở lại băng giá ở Ý Tý, Sa Pa... Rét đậm, rét hại vẫn đang tác động xấu, gây thiệt hại nặng cho sản xuất và đời sống ở địa phương.Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Lào Cai, đến 16 giờ ngày 16-1, toàn tỉnh đã có 1.589 con trâu, bò, ngựa chết rét, trong đó nhiều nhất là huyện Văn Bàn: 422 con, huyện Sa Pa: 380 con, huyện Bát Xát: 274 con, huyện Bắc Hà: 124 con... Ban đầu là nghé non,...

Đợt rét đậm thứ ba đã kéo dài 13 ngày (bắt đầu từ ngày 4-1), với cường độ ngày càng tăng, đỉnh điểm là xuất hiện băng tuyết ở đèo Ô Quý Hồ, Bản Khoang (Sa Pa), Ý Tý (Bát Xát) liên tiếp trong các ngày 11, 12 và 16-1, nhiệt độ giảm thấp nhất đến -2oC, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và đảo lộn đời sống, sinh hoạt của người dân tỉnh Lào Cai.

Ngày 17-1, thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở địa bàn vùng cao Lào Cai tiếp tục giảm thấp, dao động ở mức 3-5oC, xuất hiện trở lại băng giá ở Ý Tý, Sa Pa… Rét đậm, rét hại vẫn đang tác động xấu, gây thiệt hại nặng cho sản xuất và đời sống ở địa phương.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Lào Cai, đến 16 giờ ngày 16-1, toàn tỉnh đã có 1.589 con trâu, bò, ngựa chết rét, trong đó nhiều nhất là huyện Văn Bàn: 422 con, huyện Sa Pa: 380 con, huyện Bát Xát: 274 con, huyện Bắc Hà: 124 con… Ban đầu là nghé non, trâu già chăn thả rông bị chết do sương muối, giá rét; tiếp đến là trâu, bò dù đã nhốt trong chuồng nhưng gió lùa, đói cỏ, cường độ rét tăng, kéo dài nhiều ngày đã làm gia súc chết hàng loạt. Số gia súc bị chết rét tăng vọt từ ngày 12-1, sau khi xảy ra băng giá phủ trắng ở Sa Pa, Ý Tý, nhiều nhất là ngày 14-1, gần 600 con chết trong một ngày.

Rút kinh nghiệm về tác hại và hậu quả của rét hại kéo dài đã từng làm chết 19 nghìn con trâu, bò mùa đông năm 2008, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ động phòng, chống rét quyết liệt. Công tác dự báo thời tiết và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống rét được tiến hành sớm ngay từ đầu mùa rét. Trong thời gian xảy ra rét đậm vừa qua, UBND tỉnh đã liên tiếp có bốn công điện khẩn yêu cầu ngành chức năng và các địa phương ưu tiên nhân lực, tập trung phương tiện, nguồn lực chống rét cứu gia súc. Tỉnh đề ra bốn giải pháp lớn yêu cầu các hộ chăn nuôi nghiêm chỉnh thực hiện: không thả rông gia súc, dồn tất cả trâu, bò về chuồng, hoặc di chuyển về các xã vùng thấp, có nhiệt độ cao và ổn định để tránh rét; huy động mọi nguồn lực để che chắn chuồng trại cho đàn gia súc bằng bạt, phên tre nứa hoặc lấy củi đốt lửa sưởi ấm; hỗ trợ khẩu phần ăn cho gia súc bằng ngô, cám…; tăng cường lực lượng thú y phòng, chống các bệnh mùa đông cho gia súc.

Các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đang dồn sức, tập trung cao nhất nguồn lực để phòng, chống rét cứu gia súc. Giám đốc Sở NN và PTNT Ma Quang Trung, cho biết: Qua hai đợt rét đậm từ cuối tháng 12-2010, đàn gia súc ở Lào Cai có biểu hiện suy giảm sức đề kháng, mặt khác nguồn cỏ tự nhiên bị tàn lụi do sương muối, việc dự trữ thức ăn khô (rơm, thân ngô, đậu lạc…) không đủ, cho nên nguy cơ đe dọa đàn trâu, bò bị chết là rất lớn. Vì vậy, công việc khẩn cấp là tập trung bảo vệ đàn gia súc, hạn chế thấp nhất trâu, bò chết do đói rét. Sở đã tổ chức các đoàn công tác xuống các địa bàn trọng điểm rét hại ở các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bát Xát… để đôn đốc, kiểm tra, hỗ trợ địa phương chống rét. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương đã tạm dừng các cuộc họp để xuống các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Khương chỉ đạo chống rét. UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu sở, ngành chức năng và lãnh đạo các huyện, xã phải có mặt tại cơ sở, kiểm tra, chỉ đạo sát thực tế, nội dung công việc cụ thể. Tại huyện Sa Pa, vùng trọng điểm của rét hại, cấp ủy và chính quyền ở đây đã tạm dừng tất cả các cuộc họp từ ngày 11-1, huy động cán bộ, nhân viên của tất cả các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể xuống 17 xã đôn đốc, hướng dẫn nông dân phòng, chống rét cho gia súc.

Chủ tịch UBND huyện Lê Đức Luận, cho biết, đã trích gần 300 triệu đồng mua bột ngô hỗ trợ nông dân tăng cường thức ăn tinh cho trâu, bò tăng sức chống rét; cấp 7.000 m2 vải bạt dứa và vật liệu để dân làm chuồng tạm, che chắn kín gió giữ ấm cho gia súc. Chính quyền các xã Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn, Hầu Thào, San Sả Hồ… đã vận động nông dân sơ tán hàng nghìn con trâu, bò xuống vùng thấp Cốc San, Toòng Sành, TP Lào Cai… để tránh rét. Huyện Si Ma Cai trợ giúp nông dân 300 triệu đồng mua bạt che chắn chuồng trại, mua thức ăn tinh bột cho gia súc. Huyện Bắc Hà hỗ trợ nông dân 22.000 m2 bạt che chắn chuồng trại, hình thành các chợ cỏ để cung cấp thức ăn cho trâu, bò, ngựa… Tỉnh Đoàn Lào Cai phát động phong trào giúp các xã vùng cao chống rét cho gia súc, thông qua các tổ, đội thanh niên xung kích tại các xã, thôn, bản. Ngày 15-1, đoàn viên, thanh niên khối các cơ quan tỉnh, doanh nghiệp và Hội doanh nghiệp trẻ đã quyên góp và tổ chức vận chuyển 10.000 m2 vải bạt đến các địa bàn đặc biệt khó khăn như Bắc Hà, Bát Xát và Mường Khương, giúp nông dân che chắn chuồng trại.

Tỉnh Lào Cai đang dồn sức chống rét để cứu gia súc. Tại cuộc họp khẩn cấp ngày 16-1, UBND tỉnh yêu cầu phải che chắn xong toàn bộ chuồng trại trước ngày 20-1, tất cả gia súc được nuôi nhốt trong chuồng, không còn hiện tượng thả rông trong rừng. Tuy nhiên, có hai vấn đề đặt ra là: Do số lượng gia súc từ Sa Pa sơ tán xuống vùng thấp sát TP Lào Cai tăng đột biến nên không có chỗ chăn thả, nguồn cỏ thiếu hụt nghiêm trọng, cần có biện pháp bổ sung ngay thức ăn khô dự trữ. Mặt khác, cần bảo đảm sức khỏe của người dân và bảo vệ an ninh trật tự ở nơi sơ tán gia súc tránh rét.

Theo Nhandan