Thứ năm,  17/06/2021

Ðẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm

Năm 2010 là năm kết thúc Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) giai đoạn 2006 - 2010. Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề hạn chế cần giải quyết.Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn GS TRỊNH QUÂN HUẤN, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, Thứ trưởng Bộ Y tế, về vấn đề nêu trên.PV: Thưa đồng chí, năm 2010 là năm kết thúc Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP giai đoạn 2006 - 2010. Đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả đã đạt được?GS Trịnh Quân Huấn (GSTQH): Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ có thể nói giai đoạn 2006 - 2010, công tác bảo đảm ATVSTP có những chuyển biến rõ rệt. Trong giai đoạn này, nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng đã được ban hành, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý. Công...

Năm 2010 là năm kết thúc Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) giai đoạn 2006 – 2010. Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề hạn chế cần giải quyết.

Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn GS TRỊNH QUÂN HUẤN, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, Thứ trưởng Bộ Y tế, về vấn đề nêu trên.

PV: Thưa đồng chí, năm 2010 là năm kết thúc Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP giai đoạn 2006 – 2010. Đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả đã đạt được?

GS Trịnh Quân Huấn (GSTQH): Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ có thể nói giai đoạn 2006 – 2010, công tác bảo đảm ATVSTP có những chuyển biến rõ rệt. Trong giai đoạn này, nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng đã được ban hành, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được đẩy mạnh, giúp nâng cao kiến thức, thực hành về VSATTP đến mọi người, mọi nhà. Các tầng lớp nhân dân ngày càng quan tâm hơn đến tầm quan trọng của ATVSTP. Cụm từ ATVSTP trước đây còn khá mới mẻ thì nay đã được nhiều người nhắc tới. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, đã ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về VSATTP, góp phần làm cho thị trường thực phẩm ngày càng an toàn hơn. Hệ thống tổ chức quản lý về VSATTP được củng cố và hoàn thiện từ Trung ương đến địa phương.

Giá trị xuất khẩu nông sản thực phẩm năm 2010 đã đạt con số ấn tượng, gần 17 tỷ USD. Gần 170 nước và vùng lãnh thổ, nhiều thị trường của những nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Nga, các nước EU… đã nhập khẩu thực phẩm của Việt Nam.

Đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước cũng đặc biệt được chú trọng, nhiều vùng nguyên liệu rau sạch, thịt an toàn, nhiều mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đường phố được xây dựng, nhiều nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm có quy mô lớn áp dụng thành công hệ thống phân tích mối nguy hiểm và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) hoặc thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành nông nghiệp tốt (GAP)… được quốc tế công nhận. Nhờ vậy tỷ lệ số vụ ngộ độc thực phẩm, số người bị ngộ độc thực phẩm năm 2010 so với trung bình năm từ 2000 đến 2010 đã giảm 9,1% số vụ và 17,6% số người mắc.

PV: Thưa đồng chí, dù đã có những tiến bộ, nhưng vấn đề quản lý ATVSTP vẫn còn nhiều bất cập. Vậy, cần có những giải pháp gì để hạn chế tình trạng trên?

GSTQH: Bảo đảm ATVSTP là vấn đề phức tạp, đòi hỏi tính liên ngành rất cao. Rủi ro do sử dụng thực phẩm là điều khó tránh khỏi, ngay cả các nước phát triển thì ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra. Ở nước ta, với đặc thù sản xuất nhỏ, do đó, việc áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật một cách đồng bộ gặp nhiều khó khăn. Trong số khoảng 500 nghìn cơ sở chế biến thực phẩm thì hơn 80% số cơ sở có quy mô vừa và nhỏ. Nhiều cơ sở có quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ cho nên điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị… hạn chế, nhiều phong tục tập quán lạc hậu trong tiêu dùng thực phẩm như ăn tiết canh, hải sản sống đã có từ lâu trong nhân dân mà không thể một sớm một chiều có thể giải quyết ngay được. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu tới chất lượng thực phẩm.

Trước tình hình thực tiễn đó, Bộ Y tế đã tham mưu với Chính phủ giải quyết một số việc trọng tâm sau: Nhanh chóng hoàn thiện và củng cố hệ thống mạng lưới tổ chức, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành các cấp; đẩy mạnh thông tin, giáo dục truyền thông thay đổi hành vi bảo đảm ATVSTP, thanh tra, kiểm tra ngăn chặn và xử lý các vi phạm về VSATTP. Quy hoạch các vùng nguyên liệu an toàn, học tập kinh nghiệm quản lý thực phẩm ở các nước để áp dụng vào thực tiễn quản lý ở nước ta. Về phía Bộ Y tế, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các quy chuẩn kỹ thuật, các thông tư hướng dẫn luật, đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ làm công tác quản lý.

PV: Vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật An toàn thực phẩm. Xin đồng chí cho biết, Bộ Y tế đã triển khai công tác gì để Luật nhanh chóng đi vào cuộc sống?

GSTQH: Ngày 17-6-2010, Quốc hội đã thông qua Luật ATTP. Đây là văn bản pháp lý cao nhất để thực hiện quản lý thực phẩm ở Việt Nam. Để Luật ATTP có hiệu lực, nhanh chóng đi vào cuộc sống, Bộ Y tế đang phối hợp các bộ, ngành liên quan nhanh chóng xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành luật, xây dựng kế hoạch phổ biến, tuyên truyền luật và các thông tư hướng dẫn để khi luật có hiệu lực sẽ có thể triển khai được ngay. Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của ngành y tế và các bộ, ngành, địa phương công tác bảo đảm ATVSTP sẽ ngày càng hiệu quả hơn, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Theo Nhandan