Chủ nhật,  20/06/2021

Hà Nội muônd làm mới Lễ hội chùa Hương 2011

Tại buổi họp giao ban chiều 17-1, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội cho biết, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức, quản lý lễ hội du lịch chùa Hương năm 2011. Tổng kinh phí đầu tư chuẩn bị cho mùa lễ hội là 21 tỷ đồng. Ngày 8-2 (ngày 6 tháng Giêng), chùa Hương sẽ chính thức khai hội.Theo đó, trong mùa lễ hội năm 2011 này, Ban tổ chức sẽ phối hợp với các tiểu ban hạn chế thấp nhất tình trạng chèn ép, dẫn khách, “hành xác” du khách như mọi năm. Có tất cả sáu tiểu ban gồm: văn hóa xã hội; an ninh trật tự; kinh tế tài chính; quản lý điều hành cổng trạm; điều hành vận chuyển khách; điều hành quản lý di tích thắng cảnh và vệ sinh môi trường.Ban tổ chức lễ hội cũng phối hợp Sở GTVT Hà Nội và UBND xã Hương Sơn quản lý các phương tiện đăng kiểm vận chuyển. Nhiều tuyến đường bộ đang được tu sửa, cố gắng hoàn thành trước Tết, bảo đảm an toàn cho khách thăm quan.Về đường thủy, việc tổ chức...

Tại buổi họp giao ban chiều 17-1, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội cho biết, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức, quản lý lễ hội du lịch chùa Hương năm 2011. Tổng kinh phí đầu tư chuẩn bị cho mùa lễ hội là 21 tỷ đồng. Ngày 8-2 (ngày 6 tháng Giêng), chùa Hương sẽ chính thức khai hội.

Theo đó, trong mùa lễ hội năm 2011 này, Ban tổ chức sẽ phối hợp với các tiểu ban hạn chế thấp nhất tình trạng chèn ép, dẫn khách, “hành xác” du khách như mọi năm. Có tất cả sáu tiểu ban gồm: văn hóa xã hội; an ninh trật tự; kinh tế tài chính; quản lý điều hành cổng trạm; điều hành vận chuyển khách; điều hành quản lý di tích thắng cảnh và vệ sinh môi trường.

Ban tổ chức lễ hội cũng phối hợp Sở GTVT Hà Nội và UBND xã Hương Sơn quản lý các phương tiện đăng kiểm vận chuyển. Nhiều tuyến đường bộ đang được tu sửa, cố gắng hoàn thành trước Tết, bảo đảm an toàn cho khách thăm quan.

Về đường thủy, việc tổ chức tổng vệ sinh, dỡ bỏ các vật cản trên suối… đến nay đã hoàn tất. Khu vực bến Thiên Trù được mở rộng sang bờ bên phải thêm 3.000m2 nữa, để hạn chế nạn ách tắc trên đò. Tuyến đường bộ Thiên Trù đi Yên Bồng cũng được cải tạo nâng cấp. Công ty cáp treo đang bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, tránh tình trạng kẹt khách giữa đường như năm ngoái.

Sẽ có khoảng 4.600 đò (tất cả đều có ghế) được đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu của khoảng 1,3 triệu khách.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, Ban tổ chức năm nay đặc biệt chú trọng đến văn hóa ứng xử, phong cách phục vụ. Về vấn đề vệ sinh môi trường, năm nay xã Hương Sơn có được một khu xử lý rác thải trị giá năm tỷ đồng, đã hoàn thành nghiệm thu hôm 9-1. Tới đây, sẽ cho chuyển một phần rác lễ hội ra đó.

Ban tổ chức cũng nghiêm cấm dùng loa đài tăng âm để quảng cáo rao bán hàng. Nếu ai có hành vi vi phạm xử lý luôn, chứ không “tranh luận” như mọi năm. Việc lắp đặt hệ thống truyền tin đến du khách với 26 loa công suất nhỏ từ bến Thiên Trù đến động Hương Tích cũng sẽ hoàn thành trước ngày 27-1.

Đối với tình trạng bày bán thịt thú rừng bằng các hình thú nhồi bông treo cửa quán, Ban tổ chức sẽ quyết dẹp bằng được. Ông Thanh cho biết, “Nói đúng ra không có thịt thú rừng, chỉ có mấy con thú nhồi bông treo lên để hút khách thôi. Năm ngoái có một hai con hươu, người ta không lấy nhung nữa thì đem thịt mà thịt hươu không phải là thịt quý hiếm. Chứ nói thật làm gì có thịt thú rừng, toàn động vật nuôi thôi. Năm nay chúng tôi cơ cấu cả lực lượng kiểm lâm, rừng đặc dụng vào tổ quản lý di tích mặt bằng dịch vụ, và nếu có thì họ sẽ xử lý”.

Theo Nhandan