Thứ năm,  09/02/2023

Học sinh nghỉ rét, phụ huynh gian nan

LSO-Nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C liên tiếp trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều trường Tiểu học và Mầm non ở Lạng Sơn phải cho học sinh nghỉ học. Trẻ được nghỉ để tránh rét thì cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh gian nan với việc làm thế nào để trông coi, quản lý trẻ trong thời gian này.Suốt mấy ngày qua, thay vì đưa con đi mẫu giáo như bình thường, chị Nguyễn Thị Yến, ở phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn lại phải chở con sang gửi nhờ nhà ông bà nội. Vậy là tính cả cháu nội, cháu ngoại, mấy ngày này ông bà nội của chị Yến phải cùng lúc trông nom cả 3 nhóc tì để các con yên tâm làm việc. “Thực tế quãng đường sang ông bà cũng chẳng gần hơn so với quãng đường từ nhà mình tới trường của bé là bao, sáng nào đi, bé Cún cũng run cầm cập vì lạnh nhưng nhà trường nghỉ rét hết cả, đành mang cháu sang quấy quả ông bà”. Chị Yến tâm sự.Trẻ em ở thôn Trung Cấp, xã Mai Pha nghịch đất và đốt lửa sưởi trong...

LSO-Nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C liên tiếp trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều trường Tiểu học và Mầm non ở Lạng Sơn phải cho học sinh nghỉ học. Trẻ được nghỉ để tránh rét thì cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh gian nan với việc làm thế nào để trông coi, quản lý trẻ trong thời gian này.
Suốt mấy ngày qua, thay vì đưa con đi mẫu giáo như bình thường, chị Nguyễn Thị Yến, ở phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn lại phải chở con sang gửi nhờ nhà ông bà nội. Vậy là tính cả cháu nội, cháu ngoại, mấy ngày này ông bà nội của chị Yến phải cùng lúc trông nom cả 3 nhóc tì để các con yên tâm làm việc. “Thực tế quãng đường sang ông bà cũng chẳng gần hơn so với quãng đường từ nhà mình tới trường của bé là bao, sáng nào đi, bé Cún cũng run cầm cập vì lạnh nhưng nhà trường nghỉ rét hết cả, đành mang cháu sang quấy quả ông bà”. Chị Yến tâm sự.
Trẻ em ở thôn Trung Cấp, xã Mai Pha nghịch đất và đốt lửa sưởi trong ngày nghỉ rét
Không may mắn như chị Yến-có ông bà nội, ngoại ở thành phố để nhờ cậy, gia đình chị Hoàng Thị Thu, ở phường Chi Lăng gần chục ngày qua phải gửi con bên nhà hàng xóm. “Ông bà nội, ngoại đều ở xa, vợ chồng mình thì bận công việc từ sáng tới tối, đứa con gái lớn đang học cấp 3 nhưng cũng không trông được em vì phải đi học cả ngày, thôi thì hàng xóm có ai rỗi thì gửi nhà đó, mỗi nhà một vài hôm, chứ biết làm sao” – Chị Thu giãi bày. Khổ một nỗi, tuy là nghỉ học để tránh rét nhưng cậu con trai 5 tuổi nghịch ngợm của chị Thu đâu có chịu ở yên một chỗ. Hôm nào đi làm về, chị cũng nghe mấy bác hàng xóm than thở: Không trông nổi nó đâu, cứ sểnh một cái là nó ra đầu cổng bêu gió hoặc chạy ra tít bãi đất trống để nghịch đất cát, cây cỏ với bọn trẻ trong xóm.
Những ngày qua, do rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, nhiều trường Tiểu học và Mầm non ở Lạng Sơn đã phải cho học sinh nghỉ học. Và điều này khiến cho sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn. Bởi trẻ nghỉ học ở nhà cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ phải tìm cách quản lý, trông giữ trẻ trong khi họ vẫn phải đến cơ quan, vẫn phải lo làm ăn, buôn bán như bình thường. Và thế là tùy điều kiện, hoàn cảnh, mỗi gia đình chọn cho mình một cách phù hợp nhất: người thì mang con sang gửi ông bà, họ hàng; người thì nhờ hàng xóm trông nom hoặc giao cho người giúp việc; có người thì “nhốt lỏng” con ở nhà, đứa lớn trông đứa bé…. Còn các bố, các mẹ không nhờ ai trông con được thì đành cho trẻ đi làm theo. “Mang con đi theo thì thật bất tiện, từ nhà đến cơ quan còn xa hơn cả đến trường, hôm nào cũng phải bọc cho con kín mít, thành ra nghỉ rét mà trẻ còn bị rét hơn. Chưa hết, lúc mình làm việc thì nó cứ nheo nhéo bên cạnh, thậm chí còn quẫy nhiễu, nghịch ngợm, đòi hỏi cái nọ cái kia. Nhưng dù sao cũng còn yên tâm hơn là để con ở nhà hoặc gửi sang hàng xóm, nó ở không yên lại lông nhông ra ngoài hứng gió.”- anh Đinh Văn Toàn, một phụ huynh ở phường Chi Lăng chia sẻ.
Lo ngại của anh Toàn và nhiều phụ huynh khác là thực tế. Bởi theo quan sát của chúng tôi, những ngày này, trường học nghỉ rét, nhưng thay vì ở nhà giữ ấm thì tại các khu dân cư, trẻ lại tụ tập thành từng nhóm để chơi đùa, nghịch ngợm bất chấp trời mưa phùn và cái rét cắt da cắt thịt. Đáng lo ngại hơn, các em thường chơi những trò nguy hiểm như leo trèo, đốt lửa, thậm chí kéo nhau ra bờ sông, ao xem vớt cá… Như ở khu dân cư khối Trần Thánh Tông, phường Chi Lăng, đợt rét đậm vừa qua, cả xóm có tới khoảng hai chục học sinh mầm non và Tiểu học phải nghỉ ở nhà. Bố mẹ đi làm, ông bà, hàng xóm không thể giám sát cả ngày, chừng ấy đứa trẻ thường tụ tập trèo cây, kiếm củi về sưởi lửa… và đã có em ngã sứt sát chân tay.

Theo dự báo, trong những ngày tới, miền Bắc sẽ còn tiếp tục đón nhận các đợt không khí lạnh tăng cường. Với đà này, các trường học Mầm non và Tiểu học có thể sẽ còn phải nghỉ rét dài dài. Cho nên với những phụ huynh có con nhỏ, bên cạnh việc lo trông giữ trẻ trong thời gian nghỉ rét thì một điều rất cần lưu tâm là giữ ấm cho trẻ và hướng trẻ vào những hoạt động vui chơi an toàn.

Bảo Vy