Thứ ba,  06/06/2023

Rét đậm rét hại: Đào Lạng Sơn "vắng bóng" trong dịp Tết

LSO-Một cành đào tươi thắm rực rỡ từ lâu đã trở thành nét văn hoá đẹp và quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Thế nhưng, Tết Tân Mão năm nay, có thể mọi chuyện sẽ khác khi đào Lạng Sơn đồng loạt “ngủ đông”. Đợt rét đậm, rét hại kéo dài đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với người trồng hoa, đặc biệt là người trồng hoa đào tại Lạng Sơn. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, song người trồng đào đang rất lo lắng, để có được những cành đào tết đẹp là rất khó, nhiều vườn đào không có lấy một nụ hoa. Nguy cơ Tết này đào Lạng Sơn “vắng bóng” đang hiện hữu.Những vườn đào vẫn đang “ngủ đông”Vào thời điểm này của những năm trước hoa đào đã nở rộ, nhưng năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài nên các hộ trồng đào đang lo ngại đào không thể nở kịp đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Mão. Tại các vườn, cây đào vẫn đang “ngủ đông”, khẳng khiu cành. Nhìn vườn đào...

LSO-Một cành đào tươi thắm rực rỡ từ lâu đã trở thành nét văn hoá đẹp và quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Thế nhưng, Tết Tân Mão năm nay, có thể mọi chuyện sẽ khác khi đào Lạng Sơn đồng loạt “ngủ đông”. Đợt rét đậm, rét hại kéo dài đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với người trồng hoa, đặc biệt là người trồng hoa đào tại Lạng Sơn. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, song người trồng đào đang rất lo lắng, để có được những cành đào tết đẹp là rất khó, nhiều vườn đào không có lấy một nụ hoa. Nguy cơ Tết này đào Lạng Sơn “vắng bóng” đang hiện hữu.

Những vườn đào vẫn đang “ngủ đông”
Vào thời điểm này của những năm trước hoa đào đã nở rộ, nhưng năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài nên các hộ trồng đào đang lo ngại đào không thể nở kịp đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Mão. Tại các vườn, cây đào vẫn đang “ngủ đông”, khẳng khiu cành. Nhìn vườn đào tiêu điều, không trổ nụ nhiều hộ trồng đào cho biết nếu một vài ngày tiếp theo nhiệt độ ngoài trời không tăng lên hơn 20 độ thì vườn đào coi như không có giá trị. Lường trước được thời tiết, một số hộ trồng đào có kinh nghiệm đã tiến hành tuốt lá đào và thực hiện một số biện pháp chăm sóc cây đào ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, hy vọng cây đào sẽ bật chồi, ra nhiều nụ nhưng xem ra biện pháp này cũng không đem lại hiệu quả trong điều kiện thời tiết như thế này. Ông Lê Văn Đa ở thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng tâm sự, nhà có 3 vườn đào với vài trăm gốc, mấy năm trước vào vụ Tết, đào nở đẹp đã mang lại thu nhập vài chục triệu đồng cho gia đình, nhưng năm nay chắc được vài triệu đã là may.
Tìm hiểu thực tế, nghề trồng đào đã trở thành nghề truyền thống của nhiều hộ gia đình tại khối Đèo Giang, phường Chi Lăng và một số thôn của xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Đây là những địa bàn cung cấp hoa đào tết cho người dân thành phố Lạng Sơn và một số tỉnh thành lân cận. Trong nhiều năm qua nghề trồng hoa Đào đã đem lại nguồn thu không nhỏ đối với người trồng đào. Vào mỗi dịp giáp tết nguyên đán, một số hộ gia đình trồng với quy mô lớn có thể thu nhập vài chục triệu đồng. Và như lời tâm sự của ông Đa và một số hộ trồng đào thì Tết này để có một cành đào nở hoa đẹp mang thương hiệu Lạng Sơn là rất khó. Anh Hoàng Văn Vinh, khối Đèo Giang, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn – một trong số ít hộ có vườn đào đẹp cho biết: Nguyên nhân của việc đào không có nụ và hoa chủ yếu là do thời tiết quá lạnh, nhưng còn một nguyên nhân khác mà bà con trồng đào không để ý đó là: các hộ hiện nay vẫn đang trồng đào theo phương pháp truyền thống, tận dụng các diện tích đất thừa, dôi dư để trồng đào. Vì vậy phần lớn người trồng đào chưa có sự đầu tư nhất định, thu nhập từ cây đào có hay không đều phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Minh chứng cụ thể về vấn đề này là tại xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn có 4 thôn tập trung trồng đào là thôn Phai Trần, Nặm Thỏm, Tàng Khảm, Đồi Chè với số lượng đào khoảng vài chục nghìn gốc, nhưng qua thực tế cho thấy người dân chưa đầu tư, thâm canh cây đào. Cùng với đó phần lớn các hộ dân đều trồng trên các sườn đồi dốc. Trong điều kiện khô hạn, nguồn nước tưới không thể dẫn đến diện tích trồng đào, cộng với sương muối, rét hại như thế này thì nguy cơ cây đào không ra nụ, thất thu trong vụ này càng không thể tránh khỏi. Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại trên toàn miền Bắc, nên những người trồng hoa, đặc biệt là người trồng hoa đào trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đang phải đối mặt với nguy cơ mất một nguồn thu không nhỏ.
Hiện nay, các hộ trồng đào đang dùng mọi biện pháp chăm sóc với hy vọng một vài ngày tới trời nắng ấm, cây đào sẽ đâm chồi, ra nhiều nụ, nở hoa…

Lưu Vũ