Thứ năm,  24/06/2021

Xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A (H1N1) ở Hà Nội

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị một người bệnh nữ 24 tuổi, có thai 30 tuần tuổi, ở quận Đống Đa (Hà Nội) bị nhiễm cúm A (H1N1).Hiện sức khỏe của người bệnh đang ổn định, chưa có biểu hiện viêm phổi cấp. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A (H1N1) ở Hà Nội trong năm 2011. Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, bệnh viện đã thông báo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành cách ly, đồng thời theo dõi sức khỏe đối với những người trong gia đình từng tiếp xúc với người bệnh. PGS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết: Từ cuối tháng 11-2010 đến nay có chiều hướng gia tăng sự lưu hành của chủng vi-rút cúm A (H1N1) dịch ở một số tỉnh, thành phố. Phần lớn các ca nhiễm cúm là ở thể nhẹ, không phải nhập viện. Kết quả phân tích gien của vi-rút cúm cho thấy, các chủng vi-rút cúm A (H1N1) dịch ở Việt Nam có độ tương đồng cao với các chủng vi-rút cúm A (H1N1) dịch hiện đang lưu hành trên thế...

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị một người bệnh nữ 24 tuổi, có thai 30 tuần tuổi, ở quận Đống Đa (Hà Nội) bị nhiễm cúm A (H1N1).

Hiện sức khỏe của người bệnh đang ổn định, chưa có biểu hiện viêm phổi cấp. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A (H1N1) ở Hà Nội trong năm 2011. Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, bệnh viện đã thông báo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành cách ly, đồng thời theo dõi sức khỏe đối với những người trong gia đình từng tiếp xúc với người bệnh.

PGS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết: Từ cuối tháng 11-2010 đến nay có chiều hướng gia tăng sự lưu hành của chủng vi-rút cúm A (H1N1) dịch ở một số tỉnh, thành phố. Phần lớn các ca nhiễm cúm là ở thể nhẹ, không phải nhập viện. Kết quả phân tích gien của vi-rút cúm cho thấy, các chủng vi-rút cúm A (H1N1) dịch ở Việt Nam có độ tương đồng cao với các chủng vi-rút cúm A (H1N1) dịch hiện đang lưu hành trên thế giới, không có sự khác nhau về di truyền học và kháng nguyên. Hiện ngành y tế đang tích cực giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch cúm, duy trì hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia; thường xuyên phân tích các đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và vi-rút của bệnh dịch để có thể đưa ra các dự báo và ứng phó kịp thời; đồng thời nâng cao năng lực của các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung điều trị cho người bệnh.

Theo Nhandan