Thứ ba,  27/07/2021

Ấm tình người trong mùa băng giá

LSO- Trong suốt nửa đầu tháng 1/2011, nếu toàn miền Bắc nói chung và Lạng Sơn nói riêng như một “chiếc tủ lạnh” khổng lồ, thì hai xã Mẫu Sơn ( Lộc Bình) và Công Sơn (Cao Lộc) chính là những “ngăn đá”. Liên tục có không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ khu vực Mẫu Sơn luôn ở mức 2-4 °C, nhiều ngày xuống dưới 0 °C. Băng giá và gió mạnh đã làm đảo lộn cuộc sống nơi đây…Trưởng thôn Khuổi Tẳng (Mẫu Sơn) nói với chúng tôi, trong những ngày giá rét, hầu như tất cả các hoạt động trong thôn đều ngừng trệ, trẻ không đi học, người lớn không đi nương… duy chỉ có bếp lửa là còn bập bùng cháy; trâu bò không có gì ăn, chịu nằm trong khe trốn gió, cái hàm cứng lại không thể “nhai trầu” được, vả lại có gì để mà nhai? Lãnh đạo xã Mẫu Sơn ( Lộc Bình) cho biết, do đã quá quen với thời tiết khí hậu nơi đây, nên bà con đã chuẩn bị khá tốt nơi tránh rét cho gia súc và chuẩn bị nhiều củi để…sưởi, nên toàn xã không có...

LSO- Trong suốt nửa đầu tháng 1/2011, nếu toàn miền Bắc nói chung và Lạng Sơn nói riêng như một “chiếc tủ lạnh” khổng lồ, thì hai xã Mẫu Sơn ( Lộc Bình) và Công Sơn (Cao Lộc) chính là những “ngăn đá”. Liên tục có không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ khu vực Mẫu Sơn luôn ở mức 2-4 °C, nhiều ngày xuống dưới 0 °C. Băng giá và gió mạnh đã làm đảo lộn cuộc sống nơi đây…

Trưởng thôn Khuổi Tẳng (Mẫu Sơn) nói với chúng tôi, trong những ngày giá rét, hầu như tất cả các hoạt động trong thôn đều ngừng trệ, trẻ không đi học, người lớn không đi nương… duy chỉ có bếp lửa là còn bập bùng cháy; trâu bò không có gì ăn, chịu nằm trong khe trốn gió, cái hàm cứng lại không thể “nhai trầu” được, vả lại có gì để mà nhai? Lãnh đạo xã Mẫu Sơn ( Lộc Bình) cho biết, do đã quá quen với thời tiết khí hậu nơi đây, nên bà con đã chuẩn bị khá tốt nơi tránh rét cho gia súc và chuẩn bị nhiều củi để…sưởi, nên toàn xã không có thiệt hại về người, chỉ có 9 con trâu và 1 con bò bị chết.
Hội CTĐ Lạng Sơn và doanh nghiệp trao quà cho bà con Công Sơn, Mẫu Sơn


Tuy vậy, rét duy trì rất lâu ở 2 địa phương thuộc diện nghèo nhất tỉnh, lại rơi vào đúng mùa “ cây khô lá vàng” và vào thời gian mà bà con đang nỗ lực hoàn thành các công việc cuối năm để chuẩn bị đón tết vui xuân, nên sự ảnh hưởng là quá lớn. Là bạn “đồng hành” với đói nghèo, rét về, bà con đã nghèo lại khốn khó hơn. Ông Triệu Sáng Chắn, thôn Khuổi Tao (Công Sơn) nói với chúng tôi “ Nhà mình có 10 miệng ăn, lại nghèo, nhờ nấu rượu nên nuôi được mấy con lợn, tết này nghe lợn được giá mừng lắm, bán vài con to cũng đủ mua sắm tết và gạo ăn trong kỳ giáp hạt, con lợn nhỏ để thịt nhắm rượu trong mấy ngày tết. Rét về làm chết mất 3 con lợn to rồi, con trâu do “ cóng quá” nên từ núi xuống vấp đá bị què; có lẽ chỉ “ uống rượu suông” đón tết”. Chị Triệu Thị Múi thôn Pó Pằm (Mẫu Sơn) thì nói “Nhà có 6 sào ruộng bậc thang, đợt mưa bão vừa qua, núi đã “đè” hết cả, hai vợ chồng chỉ đi làm thuê và đốn củi đong gạo, nay rét quá không đi được, chắc không có tết, mà ngay gạo ăn hàng ngày cũng sắp hết rồi”.
Theo thống kê, xã Mẫu Sơn (Lộc Bình) có 261 hộ, thì có đến 169 hộ nghèo ( tỷ lệ 65%), đặc biệt có 5 hộ nguy cơ đói trong vài ngày tới. Xã Công Sơn (Cao Lộc) có 244 hộ, tỷ lệ nghèo đến 91%. Đồng chí Triệu Sáng Phúc, Chủ tịch UBND xã Công Sơn nói rằng, cùng nằm trong vùng rét đậm và băng giá như Mẫu Sơn, đến ngày 14/1, toàn xã đã có 27 con trâu bị chết, số lợn, gà bị chết rét chưa thể thống kê hết; danh sách đề nghị trợ cấp trong dịp tết là 46 hộ, song trước diễn biến xấu của thời tiết, chắc chưa thể “ chốt” lại được.
Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Hội CTĐ Lạng Sơn đã có những hành động kịp thời nhằm đáp ứng “ cứu rét, cứu đói” cho bà con, tiếp thêm nguồn lực để bà con đón tết, vui xuân. Với tình cảm đùm bọc thương yêu, nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã vào cuộc.
Chị Phạm Thị Hòa, Giám đốc Công ty TNHH thương mại & phát triển Thu Ngọc- Hà Nội tâm sự “ Do có tình cảm đặc biệt với Lạng Sơn, nên tôi thường xuyên có sự trợ giúp người nghèo Lạng Sơn qua kênh CTĐ. Trong suốt đợt rét hại này, làm việc dưới Hà Nội, nhưng lòng tôi vẫn hướng về đồng bào dân tộc- nơi đang hứng chịu những đợt gió lạnh tê buốt. Dù sản xuất kinh doanh còn khó khăn, nhưng tôi vẫn quyết định bỏ ra 60 triệu đồng để mua chăn ấm giúp đồng bào; nhằm tiếp thêm chút hơi ấm của tình người, tình đồng loại để đồng bào cố gắng vươn lên”.
BIDV chi nhánh Lạng Sơn đã có nhiều năm “đồng hành” cùng người nghèo. Đang mùa giá băng, nhưng tết lại sắp đến, xuân mới đã kề cận, những gói quà, đồng tiền được Chi nhánh đưa đến kịp thời cho bà con có chút mua sắm, “gọi là” tấm lòng của doanh nghiệp.
Niềm vui với những chiếc chăn tình nghĩa


Ôm chiếc chăn ấm, xách gói quà trong tay, chị Triệu A Múi, thôn Lộc Bó- Công Sơn rưng rưng nước mắt “ Rét quá, cả nhà phải đốt lửa sưởi qua đêm; nay có chăn ấm, lại có tiền, có quà để sắm tết. Vui lắm, tết này vừa có cái ăn, vừa có chăn ấm; cám ơn Đảng, ơn Chính phủ, ơn các doanh nghiệp nhiều lắm”.
Thực hiện các chính sách về dân tộc của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, song song với đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, tỉnh ta đã dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào dân tộc ít người, vùng cao, vùng ĐBKK. Song vẫn rất cần sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Mỗi gia đình không “ đứt bữa”, mỗi người dân đỡ đi cái lạnh miền sơn cước, lòng chúng ta cũng ấm áp hơn vì mình đã làm được cái việc nên làm và cần làm.
Một chút nắng đã vương trên đỉnh Mẫu Sơn, nhưng nhiệt kế vẫn chỉ 4 °C, lại sắp đến tiết đại hàn, đài Trung ương dự báo sắp có không khí lạnh bổ sung… vẫn còn nhiều gia đình người Dao Công Sơn, Mẫu Sơn chưa thể ngủ yên vì rét.

Minh Hồng