Thứ năm,  24/06/2021

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết

LSO-Căn cứ kế hoạch số 69/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22 tháng 12 năm 2010 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kế hoạch triển khai bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán năm 2011 trên địa bàn toàn tỉnh. Với mục tiêu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày cao điểm vì sức khỏe cộng đồng và đón mừng xuân mới Tân Mão năm 2011. Chi cục đã đưa ra các giải pháp như tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân dân trong tỉnh; Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm; Đồng thời tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm từ tỉnh đến huyện, xã. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh ở huyện Cao Lộc...

LSO-Căn cứ kế hoạch số 69/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22 tháng 12 năm 2010 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kế hoạch triển khai bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán năm 2011 trên địa bàn toàn tỉnh.

Với mục tiêu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày cao điểm vì sức khỏe cộng đồng và đón mừng xuân mới Tân Mão năm 2011. Chi cục đã đưa ra các giải pháp như tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân dân trong tỉnh; Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm; Đồng thời tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm từ tỉnh đến huyện, xã.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh ở huyện Cao Lộc – Ảnh: Thúy Hường
Nhằm mục đích nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân dân trong tỉnh để thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán, Chi cục đã chỉ đạo đồng thời kết hợp với các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến huyện, thành phố tham gia công tác truyền thông về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, huy động các hình thức và phương tiện truyền thông thích hợp để tuyên truyền, giáo dục cho người dân biết các quy định của pháp luật về mua bán thực phẩm và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trong ngày tết Nguyên đán. Phối hợp với Báo Lạng Sơn và Đài truyền hình tỉnh đăng tải, phát sóng các thông điệp truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tổ chức treo băng zôn trên các trục đường phố chính, chợ và khu vực tập trung đông dân cư của thành phố, thị trấn, xã. Đồng thời vận động 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tự treo băng zôn tại cơ sở với các nội dung: Hãy biết cách lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ của bạn; Không sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp; Vì sức khoẻ và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn; Thực hiện tốt việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng; Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hội nhập quốc tế…

Kiểm tra nguồn nguyên liệu sử dụng làm bánh trên địa bàn

Ảnh: Thúy Hường

Không chỉ tuyên truyền, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm còn triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm từ tỉnh đến huyện, xã; Ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, thành lập bộ phận thường trực, phân công nhiệm vụ cụ thể, triển khai thực hiện trong dịp tết Nguyên đán. Đồng thời triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, mẫu biểu thanh tra thống nhất, chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh, xử lý kịp thời các vi phạm.

Phân công địa bàn phụ trách cho các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành. Đồng thời vận động các tổ chức, đoàn thể, quần chúng, các hội tham gia giám sát, hưởng ứng và trực tiếp triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn, vận động nhân dân chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mạnh Hùng