Thứ bảy,  12/06/2021

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

* Hơn 17.000 con gia súc chết rét * Nước mặn xâm nhập ở một số địa phương Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía nam. Dự báo ngày và đêm nay (20-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc nước ta.Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Ở vịnh gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc tiếp tục duy trì cường độ mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Khu vực bắc và giữa Biển Đông tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động...

* Hơn 17.000 con gia súc chết rét * Nước mặn xâm nhập ở một số địa phương Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía nam. Dự báo ngày và đêm nay (20-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Ở vịnh gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc tiếp tục duy trì cường độ mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Khu vực bắc và giữa Biển Đông tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh. Riêng khu vực nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên tiếp tục duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông rải rác, biển động mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Theo Cục Chăn nuôi, đến nay các tỉnh phía bắc và miền trung đã có hơn 17.000 con gia súc chết do rét đậm, rét hại kéo dài. Ngoài ra, rét đậm, rét hại cũng làm nhiều tôm, cá, gia cầm chết. Cục đã có công văn đề nghị các địa phương hỗ trợ cho các gia đình có trâu, bò chết rét để mua lại con giống khôi phục sản xuất. Đồng thời chủ động các biện pháp che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, nhất là các tỉnh vùng núi phía bắc. Cục dự báo, rét kèm theo mưa vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều khả năng lượng gia súc chết rét sẽ tăng, nhất là nghé con và bê con dưới sáu tháng tuổi.

Hiện nay nước mặn đã xâm nhập sâu vào các sông Hồng, sông Ninh Cơ thuộc các huyện ven biển Xuân Thủy, Hải Hậu (Nam Định). Để khắc phục những khó khăn, các địa phương đã lấy nước, tích trữ nước vào các kênh trục chính, kết hợp thau chua, rửa mặn… Đến nay, tỉnh đã lấy nước đổ ải được 7.280/78.000 ha, bằng 9% diện tích, trong đó huyện Hải Hậu đạt 40%, huyện Xuân Thủy đạt khoảng 34%. Trung tâm khí tượng thủy văn Bến Tre cảnh báo mùa khô năm nay trên địa bàn nước mặn có thể xâm nhập rất sâu và diễn biến phức tạp. Để đối phó tình hình nước mặn dâng cao, Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bến Tre đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép công ty đầu tư dự án kéo dài thêm 5,4 km đường ống dẫn nước ngọt thô để bổ sung nguồn nước cho nhà máy nước Sơn Đông. Đồng thời nâng công suất nhà máy nước Sơn Đông từ 17.000 m3/ngày đêm lên 32.000 m3/ngày đêm.

Theo Nhandan